Lễ Trọng- Lễ Kính- Lễ Đặc Biệt

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-
 • Lễ Chúa Ba Ngôi- Những sứ điệp cho cuộc sống

  Lễ Chúa Ba Ngôi- Những sứ điệp cho cuộc sống

  166


  Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi không chỉ đưa chúng ta đến con đường tiếp cận, hiểu về  sự duy nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chính Tình yêu mà Ba Ngôi Thiên Chúa trao ban cho nhau làm nẩy sinh sự duy nhất của chủ thể Thiên Chúa tối cao. Để từ đó, mời gọi chúng ta cố gắng họa lại mầu nhiệm tuyệt vời này trong chính cuộc sống, gia đình và trong mối tương quan của chúng ta với anh chị em mình.

  ...xem chi tiết

 • Đức Maria, Mẹ của Giáo Hội, Đấng trợ giúp chúng ta ở trong Đức Kitô.

  Đức Maria, Mẹ của Giáo Hội, Đấng trợ giúp chúng ta ở trong Đức Kitô.

  106

  Năm ngoái, ngày 03/03/2018, Bộ Phụng tự đã công bố Sắc lệnh Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội, - được cử hành sau Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống do Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định. Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo Hội “sẽ giúp chúng ta nhớ rằng đời sống Kitô, để tăng trưởng, cần phải ăn rễ sâu nơi mầu nhiệm Thánh Giá, nơi hy tế của Chúa Kitô trong Tiệc Thánh Thể, nơi Đức Trinh Nữ hiến dâng, Mẹ Đấng Cứu Chuộc và Mẹ của những người được cứu chuộc”.

  ...xem chi tiết

 • Mẹ quảng đại: tìm kiếm để phục vụ - Lễ Đức Maria thăm viếng

  Mẹ quảng đại: tìm kiếm để phục vụ - Lễ Đức Maria thăm viếng

  315

  Chúng ta có thể học được từ nơi Đức Maria một cách sống :dám ra khỏi chinh mình để thực hiện một chuyến viếng thăm với người khác, có thể đó là một người đau bịnh, một gia đình hay ai đó đang đau khổ trong đời sống hôn nhân, đau buồn vì con cái…hay thậm chí ra khỏi chính mình để đến với người hay ‘thọc gậy bánh xe” chống đối, chỉ trích, chê bai…và thậm chí vu khống chúng ta ngay trong cộng đoàn này.

  ...xem chi tiết

 • Tiếng XIN VÂNG: kết quả của sự mở lòng ra với Thiên Chúa. Lễ Mẹ Truyền Tin (25/3)

  Tiếng XIN VÂNG: kết quả của sự mở lòng ra với Thiên Chúa. Lễ Mẹ Truyền Tin (25/3)

  253

  Tiếng xin vâng của Đức Maria là một mẫu gương sống mở lòng với Thiên Chúa. Chính vì tinh thần nghèo khó, sẵn lòng theo ý Chúa muốn, Đức Maria đã cúi đầu xin vâng khi sứ thần Garbiel truyền tin, dù Mẹ chẳng biết tương lai của tiếng xin vâng. Dù Mẹ còn đang kinh ngạc với tất cả những gì Thiên Chúa phán truyền, bởi tất cả vượt quá sự suy tưởng của Mẹ…buộc Mẹ phải ra khỏi sự an toàn bấy lâu, buộc Mẹ sẽ phải đối diện với biết bao thử thách…

  ...xem chi tiết

 • Xin cho con có được sự quảng đại khi chăm sóc bệnh nhân : Ngày Quốc Tế bệnh nhân.

  Xin cho con có được sự quảng đại khi chăm sóc bệnh nhân : Ngày Quốc Tế bệnh nhân.

  102

  Chúa sẽ chữa lành bệnh tật thể xác và tâm hồn cho những người đau bệnh, nhưng Chúa cần đến sự cộng tác của con trong những phép lạ Người thực hiện. Vậy nên, con cần phải tập cho mình sự kiên nhẫn, trau dồi cho mình một tình yêu quảng đại, sẵn sàng đón nhận, và giúp đỡ những người đau bệnh, tôn trọng phẩm giá họ…

  ...xem chi tiết

 • Chúa muốn chúng ta sinh lợi từ những nén bạc: Suy niệm Lời Chúa Ngày Mùng Ba Tết- Thánh Hóa Công ăn việc làm

  Chúa muốn chúng ta sinh lợi từ những nén bạc: Suy niệm Lời Chúa Ngày Mùng Ba Tết- Thánh Hóa Công ăn việc làm

  72

  Ngày Mùng Ba Tết, Giáo Hội Việt Nam hướng ý mỗi người chúng ta cầu xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm trong Năm Mới này.

  Những gì chúng ta làm được trong công việc sinh sống của mình, hay nuôi sống được gia đình, là chính những ân huệ Chúa ban nhưng không, như những nén bạc, Ngài đã trao vào tay mỗi người tùy theo khả năng chúng ta có.

  ...xem chi tiết

 • Nhớ đến Nguồn Cội : Suy niệm Lời Chúa, ý lễ Ngày Mùng Hai Tết.

  Nhớ đến Nguồn Cội : Suy niệm Lời Chúa, ý lễ Ngày Mùng Hai Tết.

  72

  Nếu tôi và bạn, chúng ta biết chọn lựa một cách sống, biết mình phải làm gì, sống thế nào cho trọn vẹn giới răn thứ Tư “ Thờ cha kính mẹ”, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa tuyệt vời mà Giáo Hội Việt Nam mời gọi con cái mình hãy nhớ đến Nguồn Cội, tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ còn sống hay đã qua đời vào ngày Mùng Hai Tết này. Đừng để các ngài bị rơi vào quên lãng, không người nhớ đến.

  ...xem chi tiết

 • Ký thác đường đời cho Chúa với một năm Bình an: Suy niệm Lời Chúa Ngày Mồng Một Tết

  Ký thác đường đời cho Chúa với một năm Bình an: Suy niệm Lời Chúa Ngày Mồng Một Tết

  72

  Sự bình an đến từ Thiên Chúa là một quà tặng tuyệt vời giúp chúng ta đứng vững, ký thác đường đời Năm Mới của chúng ta cho Thiên Chúa. Nếu chúng ta hiểu được lời Thánh Phaolô nói với cộng đoàn tín hữu Côlôsê Ước gì ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn anh em vì trong một thân thể duy nhất, anh em được kêu gọi đến hưởng bình an đó,”   chúng ta sẽ hiểu được sự bình an của Thiên Chúa là điều tiên vàn trong cuộc sống, giúp chúng ta hạnh phúc và an vui trong Năm Mới này.

  ...xem chi tiết

 • Lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh: Mạc khải Ngài là Đấng Cứu Độ.

  Lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh: Mạc khải Ngài là Đấng Cứu Độ.

  22

  Giáo Hội cũng hướng ý ngày lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh để dâng ý cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến, những người nam- nữ cũng đã trao dâng cuộc đời của họ cho Thiên Chúa qua các nghi thức thánh hiến, để thuộc trọn về Thiên Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Có cảm nhận được tình yêu Chúa…tôi mới có khả năng trở nên muối của tình yêu. Suy niệm Lời Chúa -  Lễ Thánh Tôma Aquinô, Tiến sĩ Hội Thánh.

  Có cảm nhận được tình yêu Chúa…tôi mới có khả năng trở nên muối của tình yêu. Suy niệm Lời Chúa -  Lễ Thánh Tôma Aquinô, Tiến sĩ Hội Thánh.

  281

  Tôi, bạn, chúng ta…có muốn trở thành những hạt muối cho đời? làm ánh sáng cho trần gian?

  Sao lại không?

  Nhưng để trở nên muối, ánh sáng, chúng ta phải có cái gì đó ở trong thâm sâu tâm hồn của mình trước đã. Không có cái gì làm nền tảng, nguồn cội…tựa như cả một đại dương nước biển mặn…chúng ta không thể trở nên muối. Không được dẫn đến nguồn điện “cao thế”, chúng ta không thể trở thành ánh sáng.

  ...xem chi tiết

 • Khi quỵ ngã, con được Chúa nâng lên : Suy niệm Lễ Thánh Phaolô Tông đồ trở lại (25/1)

  Khi quỵ ngã, con được Chúa nâng lên : Suy niệm Lễ Thánh Phaolô Tông đồ trở lại (25/1)

  251

  Chỉ khi quỵ ngã…con mới biết sự mù lòa của mình, biết mình lạc lối, không thấy Chúa và thấy anh em, cũng như cũng chẳng thấy chính con.

  Chỉ khi ngã sấp mặt xuống đất…con mới hiểu thế nào là được Chúa nâng lên…mới biết mình sáng, mới thấy Chúa …trong cuộc đời mình.

  ...xem chi tiết

 • 01/01 Lễ Mẹ Thiên Chúa: Bài học từ cái nhìn đầy yêu thương của Mẹ Maria dành cho Con Thiên Chúa.

  01/01 Lễ Mẹ Thiên Chúa: Bài học từ cái nhìn đầy yêu thương của Mẹ Maria dành cho Con Thiên Chúa.

  31

  Để kế hoạch cứu độ con người được thực hiện, chương trình đó nơi Thiên Chúa xảy ra cách tiệm tiến, mà con người nhân loại có thể tìm thấy sự tiệm tiến đó nơi toàn bộ Thánh Kinh, khi chúng ta đón nhận, đọc và cầu nguyện. Trong toàn bộ Kinh Thánh, Thiên Chúa mặc khải cho nhân loại cách từ từ dung mạo của Ngài qua bao thời đại, thế hệ…và cho đến khi Con Thiên Chúa giáng sinh- dung mạo tình yêu, Đấng giàu lòng thương xót mới mặc khải được một cách trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô như Thánh Phaolo nói đến trong thư Galat “ Khi đến thời viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài, sinh bởi người phụ nữ và sống dưới chế độ lề luật”. (Gl 4,4).

  ...xem chi tiết

 • LỄ THÁNH GIA: Bài học mất Chúa, tìm và thấy Chúa của các Gia đình

  LỄ THÁNH GIA: Bài học mất Chúa, tìm và thấy Chúa của các Gia đình

  3012

  Nếu một lúc nào đó, mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng phát hiện gia đình, cuộc sống mình đang mất Chúa…hãy đi tìm Chúa như Đức Maria đã làm: trở lại Đền Thờ, đến với Giáo Hội, tìm lại Chúa nơi các Thánh Lễ, các Bí tích, trong cầu nguyện, trong những giờ kinh chung gia đình…

  Chỉ khi có Chúa ở giữa, gia đình mới có hạnh phúc đích thực, vợ chồng mới có thể có sức mạnh để yêu bằng một tình yêu cho đi, hy sinh cho nhau, giúp nhau hoàn thiện.

  ...xem chi tiết

 • Lời gọi mời chia sẻ cuộc sống và tình yêu của Đức Kitô: LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ (27/12)

  Lời gọi mời chia sẻ cuộc sống và tình yêu của Đức Kitô: LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ (27/12)

  2712

  Chúng ta chỉ có thể hoàn thành được sứ mạng của mình, khi chúng ta có đôi mắt và con tim giống Thánh Gioan, để có thể thông chia những phút giây đau khổ với Chúa trong vườn Cây Dầu (x. Mt 26,36-42); được dựa đầu vào ngực Chúa, được Chúa trao ban Mẹ Maria (x. Ga 20,27);  “chạy nhanh hơn đến mồ Chúa (x. Ga 20, 4a), nhận ra Chúa khi Ngài sống lại “ Chúa đó” (x. Ga 21,7)…và làm chứng về Đức Kitô trong mọi cảnh huống cuộc đời của mình (x. Ga 21,24).

  ...xem chi tiết

 • XIN GIÚP CON THOÁT RA KHỎI NHỮNG VŨNG LẦY CỦA TỘI:  Suy niệm LỄ MẸ VÔ NHIỄM

  XIN GIÚP CON THOÁT RA KHỎI NHỮNG VŨNG LẦY CỦA TỘI:  Suy niệm LỄ MẸ VÔ NHIỄM

  712

  Xin Mẹ giúp con thoát ra khỏi những vũng lầy của tội mà đôi khi chúng con muốn mà sao khó ngoi lên...Xin Mẹ đừng bỏ rơi chúng con, khi mà chúng con thật yếu đuối, mỏng manh với những sức mạnh của sự dữ cố ghì chúng con xuống... Xin Mẹ hãy đón nhận chúng con trong tà áo Mẹ ...để chúng con được an bình ẩn náu...

  ...xem chi tiết

 • TÔNG ĐỒ ANRÊ: CON NGƯỜI CỦA SỰ CAN ĐẢM, NHIỆT THÀNH VÀ NHẠY BÉN TRƯỚC Ý MUỐN CỦA THIÊN CHÚA- Lễ Thánh Anrê Tông Đồ

  TÔNG ĐỒ ANRÊ: CON NGƯỜI CỦA SỰ CAN ĐẢM, NHIỆT THÀNH VÀ NHẠY BÉN TRƯỚC Ý MUỐN CỦA THIÊN CHÚA- Lễ Thánh Anrê Tông Đồ

  2911

  Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cũng hun đúc trong tâm hồn mình một trái tim của người tông đồ, để chúng ta có thể can đảm đi theo Chúa đến cùng, nhiệt thành với sứ mạng rao giảng Lời Chúa, giới thiệu Chúa cho mọi người. Đồng thời, chúng ta cũng có được sự nhạy bén trước ý muốn của Thiên Chúa để thi hành ý Ngài, cũng như có được sự nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân để đỡ nâng hoặc giúp đỡ, chia sẻ trong khả năng và tình yêu của chính mình.

  ...xem chi tiết

 • CHÚA GIÊSU, VUA TÌNH YÊU ĐÃ CHO TÔI MẠNG SỐNG NGÀI: Suy niệm Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

  CHÚA GIÊSU, VUA TÌNH YÊU ĐÃ CHO TÔI MẠNG SỐNG NGÀI: Suy niệm Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

  2511

  ...Tôi đã từng nghe tiếng nói từ trong bên trong hồn mình “Chúa Giêsu, Vua của tôi, đã trao ban cho tôi chính mạng sống của Ngài để cứu độ tôi, nhưng sao tôi lại hờ hững, lại phản bội Vua của mình?” ...Tôi là thần dân của vua nào? Của Vua Giêsu chăng? Nếu đúng, tại sao tôi lại không mang lấy "máu tình yêu" của Ngài?

  ...xem chi tiết

 • “CHẾT VÌ ĐẠO” mỗi ngày, tôi có dám? Suy niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

  “CHẾT VÌ ĐẠO” mỗi ngày, tôi có dám? Suy niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

  2411

  Có một thứ bách hại đạo ghê sợ nhất…nằm ở trong chính bên trong của chúng ta, của tôi và của bạn, một “kẻ bách hại vô hình” luôn chực chờ ngăn chặn, cưỡng bức chúng ta sống đạo, sống đức tin, sống Tin Mừng theo Chúa.…chúng chỉ cần “nhỏ to” đánh vào sự lười biếng, sử dụng lập luận khôn ngoan nửa vời hay của chủ nghĩa tương đối…đủ để chúng ta qui hàng không  trung thành với Thiên Chúa của mình.

  ...xem chi tiết

 • CON CÓ KHÁT KHAO THỰC HIỆN Ý CHÚA TRONG ĐỜI?: Suy niệm Lễ Đức Maria Dâng Mình.

  CON CÓ KHÁT KHAO THỰC HIỆN Ý CHÚA TRONG ĐỜI?: Suy niệm Lễ Đức Maria Dâng Mình.

  2111

  ...xem chi tiết

 • LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ (9/11)

  LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ (9/11)

  911

  Việc cử hành Lễ Cung Hiến Đền Thờ Latêranô mang hai ý nghĩa cao trọng: tất cả mọi nhà thờ, đền thờ trên toàn thế giới của Giáo Hội đều là Nhà Thiên Chúa và là nơi cầu nguyện; Giáo Hội và các thành viên trong Giáo Hội là những viên đá sống động xây dựng Hội Thánh của Đức Kitô, Đấng là Viên Đá Góc.

  ...xem chi tiết

 • Thánh Martino Poress: HÌNH ẢNH NGƯỜI SAMARITANO NHÂN HẬU

  Thánh Martino Poress: HÌNH ẢNH NGƯỜI SAMARITANO NHÂN HẬU

  311

  Xin Chúa cho con cũng biết mở lòng mình ra để yêu thương tha nhân, nhất là những người bé nhỏ, yếu hèn, khổ đau, nghèo khổ…bằng những cử chỉ nhỏ nhoi, đơn giản nhưng chứa đựng tình yêu mà Chúa muốn con thể hiện. Amen.

  ...xem chi tiết

 • LỄ CÁC LINH HỒN: NIỀM HY VỌNG VỀ CUỘC SỐNG VÔ TẬN NƠI THIÊN CHÚA-

  LỄ CÁC LINH HỒN: NIỀM HY VỌNG VỀ CUỘC SỐNG VÔ TẬN NƠI THIÊN CHÚA-

  211

  Việc tưởng niệm các người đã chết, việc săn sóc mồ mả và các thánh lễ cầu hồn là chứng tá của niềm hy vọng tin tưởng, đâm rễ sâu trong xác tín rằng cái chết không có tiếng nói cuối cùng trên số phận con người, bởi vì con người được chỉ đinh cho một cuộc sống vô tận, có nguồn gốc và sự thành toàn nơi Thiên Chúa.

  ...xem chi tiết

 • LỄ CÁC THÁNH- SUY NIỆM TIN MỪNG 

  LỄ CÁC THÁNH- SUY NIỆM TIN MỪNG 

  111

  Các thánh cũng là những con người như chúng ta, khi còn sống, các ngài cũng phải trải qua những kinh nghiệm của sự dày vò, đấu tranh với những giới hạn để vượt qua nó; các ngài cũng vẫn có những cảm xúc của con người, để rồi cũng biết đâu là bực tức, giận...nhưng điều gì khiến các ngài có được triều thiên trong Nước Trời?

  ...xem chi tiết

 • CHÚNG TA RỒI SẼ TRỞ NÊN CÁC THÁNH, TẠI SAO KHÔNG? Lễ các Thánh Nam Nữ

  CHÚNG TA RỒI SẼ TRỞ NÊN CÁC THÁNH, TẠI SAO KHÔNG? Lễ các Thánh Nam Nữ

  111

  Các Thánh Nam Nữ mà hôm nay chúng ta mừng kính, là những con người đã sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Ơn gọi đó mang theo muôn hình, muôn vẻ, từ vĩ đại cho đến nhỏ nhoi, từ những gương anh hùng cho đến sự đơn giản…tất cả mọi ơn gọi nơi các Thánh, đã được các Ngài sống trọn vẹn trong tình yêu với Thiên Chúa và tha nhân.

  ...xem chi tiết

 • Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Trích đọc Tông Thư Kinh Mân Côi (số 13-17)

  Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Trích đọc Tông Thư Kinh Mân Côi (số 13-17)

  710

  Chỉ khi chúng ta ở trong cùng một "nhịp" với Mẹ Maria, chúng ta mới diễm phúc được cùng Mẹ chiêm ngắm Đức Kitô, học về Đức Kitô, cầu nguyện với Đức Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và loan báo về Đức Kitô cho thế giới hôm nay.

  ...xem chi tiết

 • CHỈ CÓ TÂM HỒN KHIÊM NHƯỜNG MỚI CÓ THỂ NGHE ĐƯỢC LỜI VÀ GẶP ĐƯỢC THIÊN CHÚA : Lễ Thánh Phanxicô Assisi

  CHỈ CÓ TÂM HỒN KHIÊM NHƯỜNG MỚI CÓ THỂ NGHE ĐƯỢC LỜI VÀ GẶP ĐƯỢC THIÊN CHÚA : Lễ Thánh Phanxicô Assisi

  310

  Lời của Thiên ChúaThiên Chúa luôn sẵn sàng ban tặng cho con người, cho bất cứ ai, không phân biệt. Tuy nhiên, Lời giáo huấn, mặc khải của Thiên Chúa chỉ có thể đi vào trong tâm hồn con người một khi con người dám buông bỏ mình, mở tâm hồn và khiêm tốn đón nhận Lời, mặc khải của Thiên Chúa bằng sự khao khát chân thành.

  ...xem chi tiết

 • MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ MỘT THIÊN THẦN HỘ THỦ- Lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ (2/10)

  MỖI CHÚNG TA ĐỀU CÓ MỘT THIÊN THẦN HỘ THỦ- Lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ (2/10)

  110

  "Cuộc đời con người, từ luc khởi đầu cho đến lúc chết, đều được bao bọc bằng sự bảo vệ và lời chuyển cầu của các Thiên Thần, “ Bên cạnh mỗi tín hữu đều có một Thiên thần làm Đấng bảo trợ và mục tử, hướng dẫn họ đến sự sống,...” GLCG 336

  ...xem chi tiết

 • NÊN THÁNH BẰNG CON ĐƯỜNG ĐƠN SƠ, PHÓ THÁC: Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

  NÊN THÁNH BẰNG CON ĐƯỜNG ĐƠN SƠ, PHÓ THÁC: Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

  110

  “Tôi là một tâm hồn rất nhỏ bé, chỉ có thể dâng lên Chúa những gì rất bé nhỏ.. Cách duy nhất để tôi chứng tỏ tình yêu là tung những cánh hoa nhỏ, những cánh hoa là tất cả những hi sinh nhỏ bé, ánh mắt, lời nói, việc làm nhỏ bé nhất như những hành động của tình yêu”.

  ...xem chi tiết

 • ĐGH Phanxicô - Các Tổng Lãnh Thiên Thần Đồng Hành Với Chúng Ta

  ĐGH Phanxicô - Các Tổng Lãnh Thiên Thần Đồng Hành Với Chúng Ta

  299

  Cử hành Lễ Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael, trong bài giảng trong Thánh Lễ cách đây một năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng chúng ta cùng chung ơn gọi của các Ngài “khi cộng tác với nhau trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa”.

  ...xem chi tiết

 • Lễ Kính Thánh Mathêu Tông Đồ, Tác giả sách Tin Mừng: Từ con người tội lỗi đến tác giả sách Tin Mừng.

  Lễ Kính Thánh Mathêu Tông Đồ, Tác giả sách Tin Mừng: Từ con người tội lỗi đến tác giả sách Tin Mừng.

  219

  Mỗi người trong chúng ta cũng giống như Mathêu được chăng? Từ một con người nhiều bất toàn, lỗi tội, làm sao chúng ta có thể nói về Chúa cho người khác, làm chứng về Chúa trong môi trường sống của chúng ta?

  ...xem chi tiết