Lễ CHÚA KITÔ VUA. Lễ Trọng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 16 | Cật nhập: 11/22/2020 9:26:56 AM | RSS

Ngày hôm nay, Phụng vụ Giáo Hội mời gọi chúng ta suy tôn Chúa Kitô là Vua: Vua của vũ trụ, Vua trên các vua, và Vua của chúng ta. Lễ Chúa Kitô Vua do Đức Giáo Hoàng Piô XI thiết lập vào năm 1925. Lý do để Đức Giáo Hoàng thiết lập lễ này cũng là để chống lại thứ chủ nghĩa thế tục, làm mọi cách đẩy Thiên Chúa ra khỏi suy nghĩ và lối sống của con người. Lễ Chúa Kitô Vua như là liều thuốc giải độc, tuyên bố mạnh mẽ về vương quyền của Chúa Kitô trên các cá nhân, gia đình, nhóm hoạt động, xã hội, chính phủ và quốc gia.

Khi cử hành và tôn vinh Chúa Kitô là Vua, điều này có nghĩa là chúng ta xác nhận tước hiệu và vương quyền của Chúa Kitô trên vũ trụ, vạn vật, thế giới con người, trên tất cả chúng ta.

Thứ nhất, Chúa Kitô chính là Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng nên vũ trụ, vạn vật và con người, vì thế, Người có quyền năng tối cao trên tất cả mọi loài.

Thứ đến, khi chúng ta tôn vinh Chúa Kitô là Vua, là bởi vì Người đã cứu chuộc chúng ta bằng giá máu của Người, một công trình cứu chuộc lạ lùng để chúng ta thuộc về Chúa Kitô, là sở hữu của Người trong tự do và tình yêu.

Thứ ba, Chúa Kitô là đầu của Hội Thánh, vì thế, Người nắm quyền tối thượng trên tất cả mọi sự.

Và, chính Chúa Cha đã trao vào tay Chúa Kitô mọi dân, mọi nước trên khắp địa cầu, để Người làm bá chủ và điều khiển mọi dân nước.

Nhưng rồi chúng ta cũng chiêm ngắm khuôn mặt của Đấng được gọi là Vua, là Vua Vũ Trụ của chúng ta. “Đấng Kitô của Thiên Chúa, Đấng được tuyển chọn, là Vua” (Lc 23, 35.37) nhưng lại xuất hiện không quyền lực hay vinh quang mà trên thập giá, Người bị phỉ nhổ, bị chinh phục chứ không hẳn nắm quyền chinh phục. Vương quyền của Người là một nghịch lý khi vương miện là mão gai, không vương trượng, nhưng chỉ là cây sậy, không cẩm bào lộng lẫy mà chỉ là chiếc áo không đường may- cuối cùng rồi cũng bị lột trần; không nhẫn kết nạm ngọc mà chỉ có những chiếc đinh đóng thâu qua bàn tay, không tài sản, kho báu, và bị bán với giá tiền trị giá 30 ngày công nhật- 30 đồng bạc.

Và nếu chiêm ngắm một vị Vua của chúng ta tang thương đến thế, liệu chúng ta có muốn tiếp tục tôn vinh Chúa Ki tô làm Vua đời mình và làm Vua của vũ trụ, Vua muôn nước này nữa hay không?

Nhưng như Thánh Gioan đã thuật lại lời Chúa Giêsu đã nói “Nước tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 18, 36), và với lý do này, Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng “trong Thánh Tử - nghĩa là trong Chúa Kitô – chúng ta được cứu chuộc và tha thứ” (1 Cl 1, 13-14). Vì thế, vương quốc của Chúa Kitô, Vua của chúng ta không thuộc về thế gian này, nhưng đó là một vương quốc của tình yêu, mà trong vương quốc đó, chúng ta được tha thứ và được chữa lành. Do đó, Vua của chúng ta, Chúa Kitô đã, đang và sẽ đi đến cùng tận của vũ trụ, mọi nơi, mọi nước để ôm lấy và cứu chuộc từng người, nếu họ tin nhận và để Người cứu thoát. Bằng lòng thương xót, Vua Kitô sẽ không kết án, không trừng phạt, nhưng tha thứ và Người cũng chẳng chinh phục chúng ta theo cách cưỡng bức, nhưng tôn trọng quyền tự do chúng ta theo Người, mở cho chúng ta thấy vương quyền của tình yêu và triều đại tình yêu của Người.

Nhìn đến thế giới hôm nay, một thế giới với biết bao biến động về quyền lực, bài kích tôn giáo, cùng với những chiêu trò của chủ nghĩa hưởng thụ nhằm lôi kéo con người dần xa Chúa, đi tìm những quyền lực trần gian, những ông vua chúa trần gian…chúng ta có thấy mình đang “ngấp ngoái, nghẹt thở” với bầu khí quyển ô nhiễm ấy? Chúng ta có thấy mình cũng đang đi tìm những thứ khác hấp dẫn hơn ngoài Chúa, và tôn vinh những thứ ấy? Chúng ta cũng có nhận ra mình đang sống ở ngoài một thế giới khác, một thế giới không có tình yêu, chỉ có sự đổi chác, cào bằng, vô tâm, ganh ghét, hận thù…?

Nếu chúng ta thấy có khuôn mặt mình trong những không gian ấy, trong những “nước” nguy hiểm ấy…chúng ta sẽ cần phải cật vấn và tìm đường trở về với Chúa Kitô, Vua của chúng ta, trở về với nước tình yêu và ở trong vương triều tình yêu của Người. Chỉ khi nào chúng ta quay trở lại, tôn nhận Chúa Kitô là Vua đời mình, lúc đó, chúng ta mới tìm thấy hạnh phúc đích thực và biết mình cần làm gì để cho Nước ấy hiển trị. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN