SUY NIỆM LỜI CHÚA

 • Chúa Nhật XXVI Thường Niên, Năm B

  Chúa Nhật XXVI Thường Niên, Năm B

  259

  “Tay, chân và mắt” là ba trong số các bộ phận quý giá nhất của cơ thể con người. “Bàn tay ta làm nên tất cả”; hay “con mắt là cửa sổ tâm hồn” là những kiểu nói phần nào diễn tả vai trò quan trọng của chúng trong đời sống con người. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thú nhận rằng cũng chính qua tay- chân- mắt mà nhiều sự dữ, tội lỗi đã xảy ra trong xã hội, gia đình và ngay nơi bản thân mỗi người.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên

  Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên

  259

  Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu loan báo lần thứ hai về cuộc Thương khó mà Người sắp trải qua. “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời,” đây là một thách đố không phải chỉ đối với Đức Giêsu mà còn cả với các các môn đệ. Do đó, dù chẳng hiểu gì về điều Đức Giêsu nói, nhưng các ông sợ, nên đành yên lặng, không dám hỏi lại Thày.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên

  Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên

  209

  Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca cho thấy, lúc này Đức Giêsu đang nổi tiếng với uy quyền trong lời giảng và hành động. Nhưng dân chúng không biết về con người thật của Người. Họ so sánh Người với những vị đã từng có tiếng tăm lừng lẫy: Gioan Tẩy Giả, Êlia hoặc vị ngôn sứ thời xưa sống lại.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên

  Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên

  209

  Sau những bài giảng với những giáo huấn mới lạ đầy quyền uy và sau hàng loạt các phép lạ đầy quyền năng, Đức Giêsu trở thành người nổi tiếng và thu hút được sự chú ý của nhiều người. Thật thế, Đức Giêsu không chỉ là dấu hỏi cho người dân mà ngay cả vua Hê-rô-đê, cũng phân vân và muốn gặp Đức Giêsu để thỏa mãn sự tò mò xem Người là ai.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên

  Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên

  219

  Theo lẽ thường, khi con cái phải đi đâu xa nhà, cha mẹ không chỉ căn dặn chi tiết mà còn lo lắng chuẩn bị chu đáo cho con mọi thứ, ngay cả những thứ nhỏ nhất. Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Đức Giêsu sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng về Nước Trời, thì Người lại không muốn cho các ông mang theo vật phòng thân, dù đó là những thứ rất cần thiết như: lương thực, tiền bạc, gậy, bị, quần áo… Tại sao thế?

  ...xem chi tiết

 • Lễ Thánh Mát-Thêu Tông Đồ Thánh Sử

  Lễ Thánh Mát-Thêu Tông Đồ Thánh Sử

  209

  Hành trình ơn gọi của thánh nhân cũng thật đặc biệt, vì ngài vốn là một người thu thuế.

  Theo nhãn quan của người Do Thái, nghề thu thuế là một nghề bị khinh thường và người thu thuế liệt vào phường tội lỗi. Lý do là vì người thu thuế bị xem là tay sai, cấu kết với ngoại bang là đế quốc La Mã, để bóc lột đồng bào và thu lợi bất chính. Và Mat-thêu không phải là trường hợp ngoại lệ.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên

  Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên

  199

  Đèn được đặt trên đế để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng (Lc 8, 16)
  Ánh sáng không chỉ giúp con người, và muôn vật  nhìn thấy, nhưng ánh sáng còn đem lại sự sống và sức sống cho mọi sinh vật trên trái đất. Lời Chúa hôm nay ngầm ý nhắc nhở về việc, giống như cây đèn có bản chất để chiếu sáng, thì đời sống của người Kitô hữu cũng phải tỏa sáng 

  ...xem chi tiết

 • Chúa Nhật XXV Thường Niên, Năm B

  Chúa Nhật XXV Thường Niên, Năm B

  209

  Khát vọng được trổi vượt hơn hoặc quan trọng hơn trong một nhóm, một cộng đồng không có gì là mới, là xa lạ. Thật thế, ngay những trang đầu của Kinh thánh chúng ta đã đọc thấy được điều này. Cain đã giết em mình chỉ vì ghen tị khi cho rằng Aben được ân nghĩa với Chúa hơn mình; vua Saule đã tìm cách giết Đavit chính vì ông sợ rằng dân chúng sẽ coi Đavid cao cả vĩ đại hơn ông.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên

  Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên

  179

  Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả. (Lc 8, 8)

  Bài Tin mừng hôm nay cho thấy hình ảnh của hạt giống, hạt giống lời Chúa, được gieo xuống nơi nhiều mảnh đất khác nhau, nhưng chỉ sinh hoa kết quả khi được gieo vào đất tốt.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên Lc 8, 1- 3

  Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên Lc 8, 1- 3

  169

  Trong hành trình rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đã cuốn hút được rất nhiều người tham gia vào sứ vụ này của Người. Có những người, như các Tông đồ chẳng hạn, đã bỏ hết mọi sự, kể cả gia đình, nghề nghiệp, nhà cửa, để đi theo Đức Giêsu. Nhưng cũng có những người cộng tác bằng việc quảng đại đóng góp tiền bạc, tài sản vật chất,

  ...xem chi tiết

 • Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên

  Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên

  159

  Trong cuộc sống, chúng ta thấy cũng là những giọt nước mắt, nhưng đôi khi lại diễn tả nhiều cảm xúc khác nhau:

  • Nước mắt giả vờ, mà cách nói nôm na gọi là “nước mắt cá sấu” để diễn tả một cảm xúc, hoặc sự cảm thông hời hợt, giả tạo, và bề ngoài.

  ...xem chi tiết

 • Suy niệm - Lễ Đức Mẹ sầu bi 

  Suy niệm - Lễ Đức Mẹ sầu bi 

  149

  Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Đức Maria đã luôn trung thành thi hành ý muốn của Thiên Chúa ngay cả trong giâ phút khó khăn nhất nơi hy tế thập giá của Đức Giêsu, con Mẹ. Còn nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau của một người mẹ, khi con mình hấp hối đau đớn và và kiệt sức tắt lịm hơi thở?

  ...xem chi tiết

 • Suy Niệm Lễ Suy Tôn Thánh Giá

  Suy Niệm Lễ Suy Tôn Thánh Giá

  149

  Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3, 16) Thập giá là biểu tượng của thất bại và sự chết. Cho nên, nói đến thập giá, người ta nghĩ ngay đến khổ đau.

  ...xem chi tiết

 • Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên

  Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên

  149

  Tin Mừng hôm nay Thánh Luca kể cho chúng ta nghe câu chuyện thật đẹp về việc Đức Giêsu chữa người nô lệ của viên đại đội trưởng ngoại giáo. Ông không chỉ là người có tính cách đẹp mà còn có lòng tin rất mạnh mẽ.

  ...xem chi tiết

 • Chúa Nhật XXIV Thường Niên, Năm B

  Chúa Nhật XXIV Thường Niên, Năm B

  119

  Mặc dù trên hành trình sứ vụ, nhiều người đã gặp Đức Giêsu, nghe Người giảng, đi theo Người, và cả chứng kiến các phép lạ Người thực hiện, nhưng họ vẫn chưa biết được Người thực sự là ai. Hơn thế, ngay cả các môn đệ, là những thân tín nhất, 

  ...xem chi tiết

 • Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên

  119

  Thế giới mà chúng ta đang sống luôn có đó những thái cực đối ngược nhau chẳng hạn như: đúng - sai, trắng - đen, tốt - xấu, thiện - ác… Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ chúng ta chỉ có Đức Giêsu là con đường duy nhất dẫn đến sự sống vĩnh cửu. 

  ...xem chi tiết

 • Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên

  119

  “Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ để lấy cái rác trong con mắt người anh em!” (Lc 6, 42)                                                               
  Trong thân phận con người, ai cũng có thể thấy được rằng“Nhân vô thập toàn”,

  ...xem chi tiết

 • Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên

  89

  Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy chúng ta thực thi lòng nhân từ, ngay cả đối với người ghét mình, thậm chí là kẻ thù, đây cũng là điểm cốt lõi của lối sống đạo mà các Kitô hữu phải đạt tới “Anh em hãy có lòng nhân từ, 

  ...xem chi tiết

 • Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên

  79

  “Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai  người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là ‘Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta’” (Mt 1, 23). Trong chương trình cứu độ, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế

  ...xem chi tiết

 • Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên

  69

  Qua lời thánh Luca kể về việc chọn Đức Giêsu chọn mười hai Tông đồ và dân chúng tuốn đến để được Người chữa lành trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể được đánh động bởi 2 điều:
   

  ...xem chi tiết

 • Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên

  Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên

  69

  Tin Mừng hôm nay, khi chữa người bại tay vào ngày sabát, Đức Giêsu đưa ra tiêu chí để đánh giá việc lỗi luật đó là có yêu thương, có mang lại sự sống hay không, vì đối với Người, không có luật nào lớn hơn luật yêu thương, luật cứu sống.

   

  ...xem chi tiết

 • Chúa Nhật XXIII Thường Niên - Năm B

  Chúa Nhật XXIII Thường Niên - Năm B

  49

  Tin Mừng hôm nay kể lại việc Đức Giê-su chữa lành cho một người vừa bị ngọng vừa bị điếc bằng cách tách anh ra khỏi đám đông, rồi Ngài đặt ngón tay vào tai, bôi nước miếng vào lưỡi anh và nói “Epphata ! Hãy mở ra”, và anh được chữa lành.
   

  ...xem chi tiết

 • Thứ Bảy Tuần XXII TN

  Thứ Bảy Tuần XXII TN

  69

  Cho rằng sự thánh thiện được đo lường bằng việc giữ luật cặn kẽ nên những người biệt phái dễ dàng dò xét, soi mói, để bắt bẻ và kết tội bất cứ ai mà họ cho là không tuân giữ luật lệ. Câu chuyện trong Tin Mừng hôm nay là một điển hình: 

  ...xem chi tiết

 • Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên

  Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên

  49

  “Chẳng lẽ các ông lại có thể  bắt khách dự tiệc ăn chay khi chàng rể còn ở với họ?” (Lc 6, 34)
  Theo truyền thống Do Thái, việc ăn chay luôn mang ý nghĩa là mong chờ sự xuất hiện của Đấng Mêsia. 

  ...xem chi tiết

 • Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXII TN 

  Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXII TN 

  19

  “Vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới” (Lc 5, 5b)

  Ông Simon và các tông đồ đã chấp nhận xem nhẹ kinh nghiệm nghề nghiệp của mình để nghe theo lời đề nghị của Chúa Giêsu. Các ông đi ra chỗ nước sâu hơn, tiếp tục thả lưới và cuối cùng, họ đã thu được một mẻ cá lớn. Lời Chúa hôm nay cũng mời gọi con lắng nghe và thực thi ý của Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXII TN

  Suy Niệm Thứ Tư Tuần XXII TN

  19

  Trang Tin Mừng hôm nay Thánh Lu-ca kể lại cho chúng ta một ngày sống của Đức Giê-su, tuy rất bận rộn nhưng lại rất đẹp và ý nghĩa.
  Dành thời gian cho con người
  Xen kẽ việc rao giảng Tin Mừng, Đức Giê-su còn chữa lành cho nhiều người đau ốm và bị quỷ ám.
  - Rời khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đến nhà ông Si-môn và chữa cho mẹ vợ của ông khỏi sốt nặng chỉ với lời Ngài ra lệnh cơn sốt

  ...xem chi tiết

 • Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên

  Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên

  19
  Khi thấy một người nào đó nói năng hoặc làm được những điều trổi vượt hơn số đông, thường người ta thường bộc lộ thái độ từ ngạc nhiên, tới nể phục, và nhiều khi, đến độ ngưỡng mộ muốn học theo, làm theo, và thậm chí, đi theo. 
  Cũng vậy, dân chúng cảm thấy kinh ngạc trước lời giảng dạy của Chúa Giêsu- lời giảng dạy của một Đấng có uy quyền, 

  ...xem chi tiết

 • Thứ Hai Tuần XXII Thường Niên

  Thứ Hai Tuần XXII Thường Niên

  19
  Hôm nay Tin Mừng đưa chúng ta trở về Nazereth, là nơi Đức Giêsu sinh trưởng. Với thói quen tốt lành, Người vào hội đường, là nơi hội họp của người Do Thái và giảng giải Kinh Thánh cho họ.
  Đức Giêsu vốn xuất thân từ một gia đình làm nghề thợ mộc, nên những người hàng xóm láng giềng đã biết quá rõ về gia cảnh của Ngài. 

  ...xem chi tiết

 • Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm B

  Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm B

  308
  Tin Mừng hôm nay dẫn dắt tôi vào cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu trong buổi đối thoại thẳng thắn giữa Chúa Giêsu với các kinh sư và Pharisêu. Cung cách đối thoại của Chúa hôm nay không hề nhẹ nhàng hay tế nhị nhưng thật nghiêm khắc và thẳng thắn. Ngài lên án lối giữ luật bên ngoài không phù hợp với tấm lòng bên trong của họ, khiến họ xa rời Thiên Chúa, và nghĩ rằng thực hành tỉ mỉ của các quy tắc luật định là đạo đức. Nhưng Chúa Giêsu đã tuyên bố: sự trong sạch không tùy thuộc vào lễ nghi thanh tẩy bên ngoài, nhưng tùy thuộc vào tấm lòng bên trong.
  Đoạn Tin Mừng cho tôi hiểu hơn và cật vấn tôi về cái “BÊN NGOÀI,” “BÊN TRONG” và “BÊN TRÊN” trong cuộc sống.
   

  ...xem chi tiết

 • Chúa Nhật tuần XXI thường niên, năm B

  Chúa Nhật tuần XXI thường niên, năm B

  308
  Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy trong bối cảnh nhiều người Do Thái phấn khởi đi theo Đức Giêsu vì có bánh ăn no thoả phần xác thì Ngài lại hứa ban Bánh Trường Sinh nuôi sống phần hồn nên nhiều người đã ta thán và bỏ đi. Nhưng không phải chỉ có dân chúng, mà ngay cả trong số các môn đệ, vì không thể chấp nhận lời Đức Giêsu hứa ban chính Thân Mình Ngài như là của ăn, của uống nên cũng lần lượt rút lui. Do đó, Đức Giêsu muốn các môn đệ còn lại phải có một chọn lựa dứt khoát của mình.
  Trên bước đường theo Chúa, các môn đệ gặp không ít khó khăn nhưng có thể nói, 

  ...xem chi tiết