CẦN CÓ CẢ SỰ KHÔN NGOAN LẪN HIỀN LÀNH. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 144 | Cật nhập lần cuối: 7/9/2021 7:26:17 AM | RSS

Mt 10, 16-23

“Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng : “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.”

Khi sai các môn đệ đi thi hành sứ vụ, Chúa Giêsu biết rõ những gì sẽ xảy đến trong cuộc đời sứ vụ của họ, những khó khăn, những thách đố, những phân định cần thiết để họ có thể đối mặt cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống và sứ vụ. Không chỉ là những khó khăn ắt đến, nhưng khi các môn đệ đi giữa bầy sói, với những nguy hiểm của sự bắt bớ, chống đối, các môn đệ cần có những bí kíp để thắng vượt, như Người căn dặn các môn đệ của mình: Các con phải khôn ngoan như rắn, như cũng phải hiền lành như chim bồ câu.

Lấy hình ảnh “sự khôn ngoan của con rắn”, chúng ta được gợi nhớ đến sự ranh mãnh của con rắn trong câu chuyện sách Sáng Thế, và cũng hình ảnh con rắn đồng trong sa mạc, và cả lối sống tự nhiên của loài rắn. Trong đời sống tự nhiên sinh tồn của nó, con rắn giỏi trườn mình, bắt mồi, săn mồi, biết cách ẩn nấp trong bóng đêm để rình mồi, hay leo trèo rất giỏi, đôi khi còn giả vờ chết để tránh kẻ thù. Tuy nhiên, Chúa Giê su muốn các môn đệ của Người cần có sự khôn ngoan của con rắn, nhưng đó là một sự khôn ngoan để phục vụ cho đời sứ vụ, cho tông đồ, sự khôn ngoan không thâm hiểm, không lươn lẹo, sự khôn ngoan phục vụ cộng đoàn và tha nhân.

Nhưng đồng thời, Chúa Giêsu cũng muốn các môn đệ của Người phải có sự đơn sơ, hiền lành của chim bồ câu, một loài vật rất dễ thương, gần gũi với thiên nhiên và con người. Sự đơn sơ trong trắng, lẫn hiền lành, dịu dàng là đức tính cần có của người môn đệ, bên cạnh sự khôn ngoan như con rắn mà chúng ta vừa nói đến. Cả hai bổ trợ giúp cho người môn đệ có thể thi hành sứ vụ của họ trong bất kỳ cảnh huống nào, hay trong công việc nào.

Xin Chúa luôn hướng dẫn chúng con, để chúng con có được những thái độ, lối suy nghĩ và hành động như Chúa dạy, để chúng con có được sự khôn ngoan đúng đắn khi nghe theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, nhưng đồng thời chúng con cũng tập cho mình sự đơn sơ, dịu dàng, hiền lành trong khi thi hành phận vụ của chúng con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP