Không báo thù. Đừng chống cự lại người ác. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XI Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 48 | Cật nhập: 6/15/2020 9:11:42 AM | RSS

Mt 5, 38-42

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.

Những ngày vừa qua trên đất nước Mỹ, người ta thấy những cuộc biểu tình nổ ra nhân danh một cái chết của người da đen. Nhưng ngay sau đó, những hành động này đã mau chóng biến thành bạo loạn, cướp bóc và giết người. Mục đích của những cuộc biểu tình ấy là gì, chỉ có chính những người tham gia mới biết. Những người vô tội khác, có cả người Việt, bỗng nhiên bị đập phá cửa hàng, số khác thì bị giết chết…Người ta hỏi nhau, liệu nhóm người là nạn nhân đó có cần chống lại kẻ thủ ác với mình không?

Ngày hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu dạy cho chúng ta bài học Tin Mừng thật khó. Nếu với luật Cựu Ước “mắt đền mắt, răng đền răng”, thì Chúa Giêsu muốn những người đi theo Người không mang theo luật báo thù ấy, nhưng phải hủy bỏ luật ấy từ trong tâm hồn. Không những thế, Chúa Giêsu còn muốn người môn đệ của Chúa “đừng chống cự với người ác”, và chịu đưa luôn má bên kia cho người khác vả nốt, nếu họ đã làm sỉ nhục, đã tát, đã vả vào cuộc đời mình.

Xem ra rất khó để mà đón lấy và thực thi điều mà Chúa Giêsu dạy chúng ta, đúng không bạn?

Nhưng nhìn vào cuộc sống của Chúa Giêsu, trước những phán quyết vô tội, dù biết mình bị kết án chỉ vì hiềm khích, ghen tỵ, vì sự vô tâm, vô trách nhiệm…Chúa Giêsu vẫn im lặng “như con cừu bị đem đi xén lông mà không lời ca thán”,. Người chịu người đời tát vào mặt, xem ra nhục nhã khi bị đám đông phỉ nhổ, coi như là một tội phạm…Vậy mà, Chúa Giêsu vẫn xin “Lạy Cha, xin tha tội cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm.”

Đó là tấm gương để chúng ta học biết thứ tha, học biết cách không nuôi hận thù, không báo thù, không chống cự lại kẻ ác, những người hãm hại mình.

Thông thường thì chúng ta dễ bị cám dỗ để quăng ném lại ngay nắm bùn mà ai đó đã ném vào mặt mình. Chúng ta bị cám dỗ để muốn đẩy lui ngay lại những kẻ bắt nạt chúng ta. Nhưng chìa khóa để chúng ta vượt ra khỏi ác ý và sự tàn nhẫn của người khác là từ chối bị lôi xuống bùn. Thay vì để cho mình bị cám dỗ phải nói cho bằng được, hạ thấp bản thân để vào cuộc cãi nhau một cách ngu ngốc với người xấu…chúng ta chọn giải pháp tha thứ và chấp nhận sự hiểu lầm với sự yêu thương, và cầu nguyện cho họ và cho bản thân mình.

Nếu các tôn giáo cũng đưa ra những lời khuyên không báo thù, nhưng điều này chỉ là để tâm hồn con người được thư thái, không nặng nề, coi như giải thoát được những cái tham sân si khổ ải trong cuộc đời mình.

Còn với giáo huấn Tin Mừng của Chúa Giê su, Người mời gọi chúng ta đừng báo thù, đừng chống cự lại kẻ ác, không phải nhắm đến cái lợi cho bản thân, nhưng là để đem sự yêu thương vào trong cuộc sống trong chính tâm hồn mình và kẻ đối ác với mình. Sự yêu thương đó bắt nguồn từ Thiên Chúa, là một tình yêu được họa lại mà chúng ta có thể bắt chước nơi Chúa Giêsu.

Xin Chúa giúp con đừng hùng hổ khi ai đó hạ nhục mình, nhưng tập ngay một cái nhìn của sự cảm thông với chính người đang giơ tay tát vả má con, và trao cho họ một sự tha thứ ngay chính khi con bị hạ nhục. Nhờ đó, con sẽ thôi không tìm cách báo thù, thôi không chống cự bằng sự hung hãn với kẻ ác, nhưng là bằng sự mềm dịu của Chúa Giêsu Kitô trong con. Amen

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN