Khiếp sợ trước công lý, sự thật. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu IV TN C.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 64 | Cật nhập: 2/7/2019 10:49:49 PM | RSS

Mc 6,14-29

“Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giêsu, vì Người đã nổi danh”

Trước một người có tên Giêsu, với quyền uy trong lời nói và việc làm, và đang nổi danh, Hêrôđê đã phải thắc mắc về nhân thân Chúa Giêsu “Ông này là ai?”.

Là một kẻ có quyền lực trong tay, nắm vận mạng kẻ khác trong tay, nhưng Hêrôđê lại tỏ ra khiếp sợ trước một Gioan, hay một Giêsu, những con người không hề có một đội binh lính…hay quyền lực thế gian. Nhưng lại có một nghịch lý nơi một ông vua trần gian, Hêrôđê đang tỏ ra một nỗi khiếp sợ trước công lý, sự thật mà Gioan đã từng nhân danh công lý, sự thật để tố cáo và cản ngăn sai phạm của ông. Nhưng cái kết của đấu tranh công lý đã có tiếng vang…cho dẫu Hê rô đê ra lệnh chém đầu Gioan, nhưng rồi chính ông lại khiếp sợ sự thật và công lý. Và nay, khi nghe biết về Chúa Giêsu, Hê rô đê lại rơi vào hoảng sợ, sợ công lý, sợ sự thật, và đúng hơn, Hêrôđê đã run sợ trước Chúa Giêsu, Đấng là sự thật và luôn bảo vệ công lý.

Tôi và bạn, chắc đôi lần chúng ta đã từng trải nghiệm, sống trong nỗi khiếp sợ khi đối diện với công lý, sự thật? Có khi nào chúng ta đã cố tình lấn lướt, hay làm ngơ với những đòi hỏi của Tin Mừng, sự thật và công lý mà Thiên Chúa đặt để trong lương tâm của mỗi người chúng ta để sống, để làm những gì chúng ta muốn? Nhưng có một sự thật hiển nhiên rằng, cho dẫu chúng ta có thể lấn lướt được sự thật, nhưng chúng ta mãi không thể chạy trốn tiếng nói của lương tâm, và giả điếc để không nghe tiếng Chúa cật vấn và trách cứ mình.

Xin Chúa giúp chúng con có được những ơn đặc biệt của Thánh Thần, để chúng con biết tỉnh táo, khôn ngoan, phân định đâu là những ý muốn của thần lành hay thần dữ…để không yêu chiều hoặc hành động theo những gì trái với lương tâm mình, chống lại sự thật, công lý của Tin Mừng. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN