Được cho và cho đi cách nhưng không. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 54 | Cật nhập: 7/9/2020 8:33:58 AM | RSS

Mt 10, 7-15

“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.”

Ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục nghe thấy Chúa Giêsu giáo huấn, căn dặn các môn đệ của Ngài trước khi sai các ông đi rao giảng Tin Mừng.

Nếu ngày hôm qua là trao ban cho các môn đệ quyền năng trừ quỷ, thần ô uế, chữa lành bệnh tật, thì ngày hôm nay, Chúa Giêsu nhấn mạnh với các ông món quà Tin Mừng mà họ được nhận lãnh, và giờ đây những người môn đệ của Ngài phải trao lại cho người khác. “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”.

Đến đây, có người đặt ra câu hỏi rằng “Giá của Tin Mừng là gì, là bao nhiêu?” Xem ra thực thú vị để chúng ta hay ai đó đặt ra hai cái giá của Tin Mừng: một là chúng ta đã phải mất bao nhiêu để có được Tin Mừng, hai là chúng ta sẽ tính phí bao nhiêu khi trao Tin Mừng cho người khác.

Chẳng có giá của Tin Mừng, bởi Tin Mừng là vô giá, là tuyệt vời.

Vì thế, sẽ thật vô lý khi chúng ta tính “phí” cho người khác khi đem Tin Mừng đến cho họ. Sẽ thật phi lý khi chúng ta mong đợi bất cứ điều gì khi cho đi cái mà chúng ta không sở hữu. Tin Mừng thuộc về Chúa Giêsu. Tin Mừng đó là giá trị hạnh phúc vĩnh cửu, là con đường dẫn đến hạnh phúc mà chúng ta đã được trao tặng để được sống hạnh phúc hơn. Chúng ta được lãnh nhận nhưng không, và Chúa nói, chúng ta cũng phải cho không như thế.

Đồng thời, khi trao ban Tin Mừng cho người khác, cũng kéo theo việc chúng ta cho đi chính bản thân mình. Điều này cũng có nghĩa là tự do, cho đi cách tự do, không tính toán, không có phí tổn. Bởi lẽ, chúng ta đã được cho Tin Mừng cách nhưng không, là Chúa Giêsu Kitô, là ơn cứu độ nhưng không của Thiên Chúa.

Thế nên, chúng ta không thể “sở hữu” Chúa Giêsu Kitô, là Tin Mừng, ơn cứu độ cho riêng mình, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm cho đi, phải loan truyền, phải trao tặng lại, phải chia sẻ Tin Mừng, Chúa Giêsu Kitô, ơn cứu độ đến cho người khác. Đó là trách nhiệm, là sứ mạng mà bất kỳ một Kitô hữu phải thi hành.

Khi xung quanh chúng ta còn nhiều người chưa biết Chúa, họ không thể bình an trong đau khổ, họ tuyệt vọng trong những thất bại cay đắng, phản bội, mất mát…họ cần chúng ta chia sẻ, cần chúng ta mang đến cho họ Tin Mừng của bình an, hạnh phúc, vững tin…để vượt qua những thử thách cuộc đời. Nếu chúng ta tính toán khi thi hành sứ mạng, chúng ta đòi chờ để được “trả phí” – từ Chúa và tha nhân-, chúng ta sẽ có nguy cơ đánh mất mình trong những thang bậc giá phí của thế tục, và sẽ bị Chúa cật vấn về món quà nhưng không chúng ta đã nhận trong ngày sau cùng của cuộc đời. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN