Cái gì cản ngăn con theo Chúa? Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XX TN Năm C

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 91 | Cật nhập: 8/19/2019 9:11:23 AM | RSS

Mt 19,16-22

Đâu đó có một dáng dấp tôi nơi người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay? Anh chàng thiệt là giỏi, được xem là ngoan đạo khi anh khẳng định với Chúa , anh chưa từng trộm cắp, ngoại tình, làm chứng gian, hay anh luôn thảo hiếu với cha mẹ mình. Nhưng cái rốt cuộc làm cho anh thất bại dù ước muốn theo Chúa là ước ao: của cải, những thứ anh sở hữu. Anh không thể bỏ, không thể bán và chia cho người khác. Những thứ ấy xem ra thật thiết thân với Anh, nó là công sức, xem ra là máu thịt…nên anh không thể bỏ nó. Và giải pháp sau cùng anh chọn lựa: anh quay lưng lại với Thiên Chúa để đi về hướng của cải, những thứ vật chất đang chờ đón mình.

Chúng ta cũng thế.

Những thứ ràng buộc xem ra hiển nhiên như của cải – vật chất, những tiện nghi, tuy nhiên, cũng có những thứ tinh tế khác trói ghì chúng ta lại trong đời sống tinh thần như chức quyền, sự thành công, tiếng khen, sự nổi tiếng, và cả những ảnh hưởng trên người khác. Những thứ này đôi khi thật mạnh mẽ, trói chặt chúng ta lại trên con đường theo Chúa, làm môn đệ của Chúa, và sống những giá trị Tin Mừng.

Có những tu sĩ trở nên đáng thương, đánh mất mục đích đời tu khi mải loay hoay tìm kiếm những vị trí, chức danh, sự ảnh hưởng, bám víu vào sự thành công, hay quá bận rộn cho sứ vụ, công việc…để rồi quên mất mục đích đời mình: tìm Chúa chứ không phải công việc của Chúa.

Có những người giáo dân, cũng thật rất vất vả để phục vụ, một sự phục vụ nhiệt tình không mệt mỏi, nhưng đằng sau đó, là cả một sự ngấm ngầm muốn được trọng vọng, muốn được nhìn nhận vị trí, đến nỗi dễ tự ái, nổi cáu trong công việc, hay nghiễm nhiên lấn át quyền hành hay vị trí của cha xứ, hay những người thực sự có tiếng nói chính thức trong cộng đoàn.

Còn với nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày nay, dấn thân vào con đường tu trì xem ra thật lạ lẫm. Tại các vùng thành phố khi mà những tiện nghi, ứng dụng công nghệ ngày càng thuận lợi, người trẻ dường như chẳng mấy nghĩ đến đời tu, một cuộc sống sẽ ràng buộc họ với những lời khấn khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Nhiều bạn trẻ ngày nay bị ảnh hưởng rất lớn bởi chủ nghĩa hưởng thụ và thứ tự do cá nhân theo lối sống xã hội hiện đại, đôi khi bất chấp những chuẩn mực đạo đức và luật lệ xã hội. Những thứ cản ngăn họ đến với Chúa trong mỗi thánh lễ đôi khi chỉ là những lý do đơn thuần, nếu họ cố gắng, họ vẫn có thời gian dành cho Ngài.

Trách anh thanh niên trong Tin Mừng sao dại khờ vì chuyện bám víu vào những thứ phù phiếm, để rồi mất Chúa, chúng ta cũng cũng phải lặng nhìn bản thân và cật vấn lại chính mình: cái gì hiện nay đang cản bước con theo Ngài? Phải chăng là sự thành công? Là tiếng khen? Là tiện nghi? Là ý muốn của riêng con chứ không phải là theo ý muốn của Chúa?...

Nhìn lại mình, và để trong thinh lặng…chúng ta biết mình làm gì: chọn Chúa hay chọn của cải, chọn những thứ khác làm chúa của mình.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN