Ngọt ngào lẫn đắng cay. Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 50 | Cật nhập: 4/14/2019 9:18:51 AM | RSS

Chúa Nhật Lễ Lá trong Phụng vụ mà tôi và bạn tham dự hôm nay, có thể được diễn đạt trong cụm từ "ngọt ngào lẫn đắng cay". Quả thật, niềm vui và nỗi buồn đang lẫn lộn trong chúng ta, khi chiêm ngắm dân trải áo, lót đường đón Chúa vào Thành Giê rusa lem như một vị Vua của họ. Thế nhưng, cũng trong Phụng vụ, cuộc thương khó của Chúa lại diễn ra, với những lời cáo buộc, gào thét đòi giết chết Chúa Giê su, Đấng mà họ mới tôn vinh làm Vua, Đấng đại diện Thiên Chúa mà đến. Trong sự tương phản này, trái tim của chúng ta có được đánh động để thấy đâu đó trong cách sống của mình, chúng ta cũng vừa tung hô Thiên Chúa, nhưng lại có thể chối từ, phỉ báng và kết án Ngài?

Chính trong Tuần Thánh này, tôi và bạn, chúng ta có đủ giờ, đủ tâm trí để chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để thấy Ngài đã mang lấy tất cả đau thương, tội lỗi mà chúng ta cố tình vấp phạm, của nhân loại, vào trong Thân Thể Ngài hay không? Để rồi, chúng ta có nhận ra mình, vừa lót áo, vừa tung hô Ngài, nhưng lại trở thành những kẻ bội phản Ngài?

Chính Đức Giêsu vừa để cho dân chúng tung hô, cũng vừa chịu lụy để đón nhận bản án từ dân, từ những người theo Người.

Chúa Giêsu không muốn chúng ta, tôi và bạn, nhìn ngắm cuộc khổ nạn của Ngài trên những vở kịch, hoặc những video, nhưng hãy nhìn ngắm Ngài trong thẳm sâu tâm hồn, và nhất là nơi những khuôn mặt anh chị em của chúng ta đang đau khổ vì sự bất công, vì bạo lực, vì nạn buôn bán người...

Trong một thế giới, mà có rất nhiều người đang tham gia vào tội ác chống lại nhân loại, khi thương mại hóa người khác, khi mà họ cố tâm biến người yếu thế, người nghèo, phụ nữ, trẻ em… thành những món hàng, khai thác trục lợi về tiền bạc hoặc tình dục, hạ bệ- đánh mất phẩm giá người khác; giữa một thế giới và xã hội đang ra rả lên tiếng về nhân phẩm, bảo vệ quyền lợi của dân, nhưng lại đẩy dân của họ vào những hoàn cảnh khốn cùng…Quả là một bi kịch cho chúng ta, là nỗi cay đắng bị chôn vùi dưới những chiêu bài ngọt ngào…của một cuộc khổ nạn thế kỷ hiện đại, khi mà biết bao Giêsu cũng đang bị kết án bất công, bị phỉ báng nhân phẩm…​

Lạy Chúa, con có tệ hại trong cách sống của mình đến nỗi bàn tay con cũng nhúng chàm vào trong cuộc khổ nạn của Chúa và nỗi thống khổ của tha nhân?

Xin cho con biết chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa trong nỗi thống khổ của tha nhân, để con biết mình cần làm gì, sống thế nào...để giảm bớt nỗi khổ đau mà anh chị em con, mà Chúa phải gánh lấy. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN