ĐƯỢC CHÚA ĐỒNG HÀNH VÀ BAN NIỀM HY VỌNG. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 27 | Cật nhập: 4/7/2021 8:27:06 AM | RSS

Luca 24, 13-35

Câu chuyện Tin Mừng về hai người môn đệ trên đường Emau mà Luca kể lại – một trình thuật mà duy nhất chỉ nơi Tin Mừng Luca mới có- quả là một câu chuyện có rất nhiều chi tiết, ý nghĩa để chúng ta suy niệm và cầu nguyện. Trong các chất liệu ấy, “đồng hành và hy vọng” là một chủ đề, một điểm có thể đang đánh động tôi và bạn cùng hướng đến.

Hai môn đệ đang đi trên đường Emau. Họ đi đâu. Họ về nhà đó. Mà sao lại về. Vì coi như ước mơ mà họ theo đuổi về một ông Giêsu có khả năng giải phóng dân tộc của họ thoát khỏi nô lệ của người Rô ma đã không còn. Một Giêsu từng làm nhiều phép lạ, hóa bánh ra nhiều, chữa bệnh, trừ quỷ…thế mà cuối cùng lại bị bắt, chết thảm thương trên thập giá. Thôi, coi như xong. Thất vọng tràn trề. Mọi sự khép lại. Thế nên các ông trốn chạy ước mơ tan vỡ đó, trở về quê nhà, với những buồn chán và thất vọng.

Nhưng giữa chặng đường thất vọng ấy, Chúa Giêsu Phục Sinh đã hiện ra, Người cùng bước đi với các ông, bắt đầu một cuộc đồng hành mới với những tâm hồn đang thất vọng.

Chúa Giêsu có đó. Người hỏi chuyện. Người khơi gợi ký ức buồn chán…Người để hai ông nói trong nỗi chán chường. Và rồi,

Đấng Phục Sinh đã khai mở tâm hồn cho các ông bằng Lời Chúa, dần đưa những con người đang mệt mỏi đến với sức sống mới. Chúa Giêsu Phục Sinh đã dùng chính Kinh Thánh để giải thích cho các ông về Người, về Đấng đã chết, nhưng nay Người đã sống lại.

Tuy nhiên, sự thất vọng xem ra quá lớn đến nỗi hai môn đệ ấy vẫn chưa nhận ra Chúa Giêsu, cho đến khi Người bẻ bánh, một cử chỉ, một hành vi mà Thầy Giêsu của họ đã làm trong bữa Tiệc Ly, lúc đó hai ông mới nhận ra Người, nhận ra và tin Thầy của mình đã sống lại. Nhưng Người lại biến mất.

Quả thật, Chúa Giêsu Phục Sinh đã đến giữa những con người thất vọng, cùng bước đi với họ, để rồi, trao ban cho họ niềm hy vọng và tin tưởng vào Người, dẫn họ đi trên một con đường mới của niềm tin, với sự hiện diện thần linh của Người trong cuộc sống lữ hành của họ.

Với mỗi người chúng ta cũng vậy, Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn đang đồng hành với tôi và bạn, đặc biệt trong những khi chúng ta gặp thử thách, đau khổ và xem ra tuyệt vọng. Người ở đó, Người cùng bước đi, đi bên cạnh cuộc đời của mỗi chúng ta. Sự đồng hành của Chúa Phục Sinh trong những khi đường đời của chúng ta xem ra tăm tối đã làm bừng lên ánh sáng của hy vọng, làm cho chúng ta tin tưởng những gì tốt đẹp mà Chúa muốn, và Chúa làm sẽ ở cuối con đường mà chúng ta đang bước đi.

Thế nên, chúng ta không lữ hành một mình, nhưng là cùng đi với Chúa. Chúng ta không cô đơn bởi có Chúa cùng đồng hành với chúng ta. Chúng ta sẽ không tuyệt vọng, vì Đấng Phục Sinh đã ban cho chúng ta niềm hy vọng: Chúa đã chiến thắng tử thần, chiến thắng sự dữ, chiến thắng đau khổ và tuyệt vọng bằng sức mạnh thần linh của Chúa. Vì thế, tôi và bạn, chúng ta đừng mãi khư khư ôm lấy thất vọng, ôm lấy đau khổ…nhưng ngước nhìn lên trời cao, để thấy vinh quang Phục Sinh đang tỏa rạng và sẽ thay đổi những gì mà chúng ta đang có.

Chúa đã sống lại. Alleluia!

Nt. Tereas Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN