Tìm nghỉ ngơi, bình an nơi Thánh Tâm Chúa. Suy niệm Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 64 | Cật nhập: 6/19/2020 9:13:16 AM | RSS

Mt 1, 25-30

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.”

Chúa Giêsu đang nói đến gánh nặng nào? Ách nào mà những người nghe Chúa đang phải đè nặng?

Trong bối cảnh thời đó, việc giữ biết bao khoản luật xem ra như là một gánh nặng. Vì sao? Nếu nguyên thủy luật Chúa truyền ban cho dân qua Mô sê chỉ là Mười Giới răn, thì sau đó, vì sự giải thích luật của các kinh sư, tiến sĩ luật…dân đã phải gánh lấy một khoản luật thật nặng nề: 613 điều – 365 khoản cấm và 218 khoản buộc.

Thế nên, những người Do Thái lúc nào cũng phải tuân giữ luật một cách chi li, nếu không sẽ bị coi là phạm luật, như phải rửa tay trước khi ăn, trong ngày sa bát, phụ nữ không được soi gương, vì sợ sẽ kéo theo sợi tóc…

Vì thế, Chúa Giê su biết họ đang phải nặng nề vì những ách, gánh nặng đó. Ngài mời gọi họ hãy đến, nghỉ ngơi trong Ngài, nghe và tuân giữ lời của Ngài là đủ, tâm hồn sẽ nhẹ nhàng, thư thái và bình an hơn.

Còn hiện tại, với chúng ta, tôi và bạn, gánh nặng nào đang đè nặng trên vai mình khiến chúng ta khóc không thành tiếng, khiến nhiều đêm chúng ta không thể ngủ vì buồn phiền lẫn lo lắng, sợ hãi?

Ở góc cầu thang bệnh viện ung bướu, hai vợ chồng đang ngồi khóc với nhau. Trong dáng dấp người đàn ông vốn mạnh mẽ, giờ thì gục đầu xuống khóc nức nở. Chẳng biết một trong hai, ai là người có kết quả ung thư, nhưng họ đang có đó một nỗi sợ hãi, nỗi lo lắng vì biết bao khó khăn trước mắt đang chờ đợi họ, nào là con cái, tài chính…Họ đang đau khổ!

Một người mẹ, một người cha vẫn hằng ngày dõi theo đứa con…mà vì ảnh hưởng xấu của xã hội, mà vì nó đã không nghe theo mẹ cha, đã vướng vào căn bệnh nguy hiểm thời đại. Nhìn nó mỗi ngày tàn tạ, nhìn tương lai của nó xem ra chẳng có…và rồi chẳng biết khi nào, trong cơn say của thuốc, của ma túy, nó sẽ trở thành kẻ giết người. Đau! Buồn! Mệt mỏi và đôi khi thất vọng!

Ai đó là tôi đang bất an, đang cay cú vì tự ái, đang tìm kiếm những lời lẽ khó nghe nhất để tấn công “đối phương” mình…

Ai đó là tôi đang thất vọng, đang đau khổ vì bị phản bội hôn nhân, khiến trái tim như bị vết dao cắt đau thấu không tả nổi?

Hay ai đó đang đau khổ vì một cuộc hôn nhân đang gần trên bờ vực tan rã?

Biết bao và biết bao nỗi khổ nữa, mệt mỏi nữa …khiến chúng ta muốn ngã quỵ?

Ngày hôm nay, khi nghe Chúa Giêsu mời gọi, “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.”, mọi đau khổ, mọi nước mắt, phiền muộn của con người đã có nơi trút xuống, để quăng ném tất cả “rác rưởi” đời mình trong tình yêu của Chúa.

Nơi đó, nơi Thánh Tâm của Chúa, chúng ta chắc chắn sẽ được ủi an, được lau khô nước mắt, được làm mát tâm hồn, được động viên thêm hy vọng, được nhẹ nỗi ưu phiền…

Bởi nơi Thánh Tâm Chúa, một tình yêu không bao giờ ngừng ban cho chúng ta, một tình yêu không có “nếu-thì”, một tình yêu quá lớn làm cho chúng ta thấy mình được an ủi, được yêu và được trải lòng.

Bởi nơi Thánh Tâm Chúa, chúng ta tự do để khóc, để hờn trách Chúa…mà vẫn được yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho con tìm đến và nghỉ ngơi trong Thánh Tâm Chúa, để con tìm lại được niềm vui và bình an, cho dẫu con còn có đó những khó khăn ở xung quanh con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN