Tìm kiếm, vui mừng vì được sở hữu Nước Trời. Suy niệm Chúa Nhật XVII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 30 | Cật nhập: 7/25/2020 9:31:00 PM | RSS

Mt 13, 44-52

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.”

Khi giảng dạy về mầu nhiệm Nước Trời, Đức Giê su thường so sánh Nước Trời giống thế này, giống điều kia, với dụng ý để cho những người nghe Ngài hiểu được Nước Trời và cố gắng đạt đến.

Ở đây, chúng ta thấy có ba điểm để suy niệm trong đoạn Tin Mừng trên. Thứ nhất, Nước Trời giống như “kho báu”, thứ hai: “kho báu” đó được giấu kín, chờ đợi để được tìm thấy; và thứ ba, khi đã khám phá được “kho báu” ấy, giá trị của kho báu quá đỗi tuyệt vời, không có gì sánh bằng, vì thế, bằng mọi giá để có được “kho báu” ấy.

Thứ nhất, quả thật rất thú vị và hữu ích khi Đức Giê su dùng hình ảnh “kho báu” để ví Nước Trời. Đó là một hình ảnh dễ hiểu, dễ tưởng tượng, dễ đánh động người nghe. Hình ảnh “kho báu” khiến người ta liên tưởng ngay đến giá trị lớn lao của nó. Và nếu ai tìm kiếm được “kho báu”, ắt hẳn người đó sẽ giàu sụ lên nhờ giá trị ấy. Do đó, điều đầu tiên để chúng ta chiêm ngắm Nước Trời qua hình ảnh “kho báu” thật quý giá. Thực tế, Nước Trời mà Chúa Giê su nói đến, giảng dạy lại có một giá trị vô hạn, mà hình ảnh của kho báu chỉ là mô tả được phần nào Nước Trời tuyệt vời ấy.

Thứ hai, “kho báu” ấy bị chôn giấu. Vậy phải chăng Thiên Chúa không muốn chúng ta thấy “kho báu” nên chôn giấu? Chôn giấu ở đây không hiểu theo nghĩa đó. Nhưng được hiểu rằng, Thiên Chúa muốn chúng ta tìm kiếm, khám phá ra “kho báu” được chôn giấu đó. “Kho báu” đó đang chờ đợi chúng ta, Nước Trời đang chờ chúng ta khám phá và sở hữu. Điều này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy phấn khởi, hân hoan để khám phá Nước Trời và để sở hữu Nước Trời ngay giữa cuộc đời của mình.

Thứ ba, một khi chúng ta khám phá ra được giá trị tuyệt vời của “kho báu”, sự giàu có của đời sống trong ân sủng, trong Nước Trời, ắt hẳn chúng ta sẽ chẳng dại gì để đánh mất “kho báu” tuyệt vời ấy là Nước Trời. Niềm vui ở đây chính là việc chúng ta nhận ra lòng thương xót tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho chúng ta, chôn giấu “kho báu” nhưng lại sẵn sàng để chúng ta sở hữu được Nước Trời khi trao ban cho chúng ta lòng thương xót của Ngài. Đó sẽ là khám phá của chúng ta để rồi, chúng ta sẽ thay đổi cuộc đời mình, và như Chúa nói, chúng ta sẽ vui mừng “bán” hết tất cả những gì mình có để mua cho được thửa ruộng, nơi có kho báu là Nước Trời.

Và như vậy…

Hãy nhìn sâu vào lòng mình, để tôi và bạn, tự cật vấn mình trước Chúa :lúc này, tôi đã thực sự đi tìm kiếm Nước Trời hay chưa?

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN