Thập giá, đau khổ và cứu độ. Suy niệm Lễ Suy Tôn Thánh Giá (14/9)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 217 | Cật nhập: 9/14/2019 8:42:16 AM | RSS

Đứng trước đau khổ, chúng ta hay nhắc đến thánh giá, thập giá. Những câu nói quen thuộc đôi lần chúng ta đã nói đến hay đã nghe “Thôi, ông (bà) chịu khó vác, đón nhận thánh giá Chúa gửi đến nhé!”.

Lời khuyên này, có những người khi nghe xong cảm thấy dường như ngột ngạt, khó hiểu và lắm khi còn phản kháng lại, bởi họ không hiểu được tại sao họ cần phải gánh lấy thánh giá, tại sao phải khổ đau? Họ, hay chúng ta chẳng muốn gánh lấy thánh giá, cũng giống như khi xưa, trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã khắc khoải để xin Chúa Cha “Xin cho con khỏi uống chén này.”

Nhưng, ngay liền đó, Chúa Giêsu đã tiếp tục khẩn nài Cha “Nhưng xin đừng theo ý con, một xin vâng ý Cha”.

Lễ Suy tôn Thánh giá mà Giáo Hội cử hành hôm nay hướng chúng ta đến một ý nghĩa đặc biệt và quan trọng đối với đời sống đức tin và cái nhìn về niềm hy vọng ơn cứu độ.

Nếu đối với người Rôma xưa, thập giá là một chuyện điên rồ, và là sự ô nhục với người Do Thái, thì Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, đã đón nhận thánh giá và làm cho thập giá nở hoa, trở thành công cụ cứu độ nhân loại nhờ thập giá treo Con Chúa.

Những ngày trải nghiệm đối diện với đau khổ và sự cận kề cái chết của người thân, chúng ta, ít nhiều cảm nhận được phần nào ý nghĩa của thập giá mà cả người thân lẫn chúng ta đang đón nhận. Những khắc khoải đi tìm ý nghĩa thập giá khổ đau trong niềm tin và hy vọng sẽ đưa dẫn chúng ta đến sự bình an, tin tưởng và phó thác vào chương trình cứu độ và kế hoạch tốt đẹp của Thiên Chúa trên cuộc đời của người thân mình.

“Lạy Chúa, nếu những đau khổ này của Mẹ (Cha- Anh Chị Em) con đang chịu, trở thành của lễ hy sinh dâng lên Chúa, trở thành điều minh chứng cho tình yêu và niềm tin của Mẹ (Cha- Anh Chị Em) với Ngài, thì xin Chúa đón nhận và ban thêm sức mạnh, để thánh giá chúng con mang vác được tháp nhập vào thập giá cứu độ của Chúa, trở thành nguồn ơn cứu rỗi cho Mẹ (Cha- Anh Chị Em) con. Amen.”

Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN