Thánh Martino Poress: HÌNH ẢNH NGƯỜI SAMARITANO NHÂN HẬU

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 297 | Cật nhập: 11/3/2018 9:01:38 AM | RSS

Đó là một con người với nhân thân chẳng lấy gì làm nổi bật, và còn bị xem là chẳng đáng giá trị khi mà Thánh Martino là kết tinh của một người đàn ông da trắng với một người phụ nữ da đen. Tuy nhiên, trong dòng sắc màu da đen, Thánh Martino đã không bị cản trở bởi sự khinh rẻ hay hèn kém, nhưng Ngài đã trở nên thánh, nhờ tình yêu Ngài trao ban cho những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi…Đó là một hình ảnh người Samariatano nhân hậu giữa thế giới vào thế kỷ 16.

Và cũng chính nơi Thánh Martino, người ta nhận ra dấu chỉ của Lòng Thương Xót của Chúa dành cho con người.

“ Người đã yêu thương tha nhân với tấm lòng quảng đại xứng với những bậc anh hùng Kitô giáo. Người bào chữa những lỗi lầm của tha nhân; Người tha thứ những bất công phải hứng chịu, bởi vì Người nghĩ rằng mình đáng lãnh những hình phạt nặng nề hơn nữa vì những tội lỗi mình đã phạm. Người tìm hết cách để đưa những kẻ tội lỗi trở về đường ngay nẻo chính; Người ân cần chăm sóc những kẻ bệnh tật: cung cấp lương thực, áo quần, thuốc men cho những kẻ tật nguyền, tìm cách giúp đỡ những kẻ quê mùa, những người da đen và những đứa con lai, tức là những kẻ hồi đó ấy phải làm những công tác thấp hèn. Người được tặng biệt danh là “Martino bác ái”. Do đó thật đáng ghi nhận rằng Người đã thực hành những hướng đi nói được là mới mẻ vào thời ấy và đã mở lối tiên phong cho thời chúng ta. Vì thế đức thánh cha Piô XII đã đặt Người làm đấng bảo trợ các cơ quan xã hội của Cộng hoà Pêru”. (Trích bài giảng của Đức Thánh Cha Gioan XXIII trong lễ tuyên phong Martino de Porres lên bậc hiển thánh.”

Xin Chúa cho con cũng biết mở lòng mình ra để yêu thương tha nhân, nhất là những người bé nhỏ, yếu hèn, khổ đau, nghèo khổ…bằng những cử chỉ nhỏ nhoi, đơn giản nhưng chứa đựng tình yêu mà Chúa muốn con thể hiện. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN