SUY NIỆM TIN MỪNG NGÀY MỒNG HAI TẾT CANH TÝ - 2020, Nt. Maria Túy Phượng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 88 | Cật nhập: 1/25/2020 3:39:40 PM | RSS

Mt 15, 1 – 6

Giáo hội Việt Nam đã dành riêng ngày Mồng Hai Tết để kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ. Việc kính nhớ này không những phù hợp với Đạo – Hiếu của người dân Việt mà cũng phù hợp với tinh thần Thập Giới Công Giáo: “Hãy thảo kính cha mẹ”.

Bài Tin Mừng Mt 15, 1- 6, có ý nghĩa gì với chúng ta, khi được nghe đọc trong thánh lễ ngày Mồng Hai Tết, ngày Mẹ Giáo Hội khuyên dạy con cái mình phải hiếu đễ, nhớ ơn các Bậc Sinh Thành? Chúng ta cùng đọc lại và suy tư trên trích đoạn Tin Mừng này.

“Bấy giờ có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giêsu và nói rằng: “sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?”(Mt 15, 1-2).

Đây là câu chất vấn của nhóm Kinh sư và Pha-ri-sêu với Đức Giêsu về hành vi lỗi phạm truyền thống của các môn đệ Ngài. Họ là những người xuất phát từ Giê-ru-sa-lem – thủ phù của đạo cũ - những người “nô lệ của lề luật và truyền thống”, cặn kẽ giữ lề luật và truyền thống cha ông một cách câu nệ, hình thức chứ không giữ bằng tấm lòng. Trong khi Đức Chúa, Đấng ban lề luật, lại cần tấm lòng và chê trách thói giữ luật bên ngoài: “dân này kính Ta ngoài môi miệng nhưng lòng chúng ở xa Ta!” (Is 29,13).

Những Kinh sư và Pha-ri-sêu đã nhận được câu trả lời từ Đức Giêsu, Con yêu dấu của Chúa Cha (x.Mt 3, 13-17) và cũng là Hậu duệ tốt lành của giòng tộc vua Đa-vít (x.Mt 1-17):

“Người trả lời: còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống mà vi phạm điều răn Thiên Chúa?Quả thế, Thiên Chúa dạy: ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông lại bảo: “ai nói với cha mẹ: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha, kính mẹ nữa”. Như thế, như thế các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa. (Mt 15, 3-6).

Cuộc tranh luận với câu trả lời mang tính khiển trách của Đức Giêsu dành cho những người xưa kia đã tuân giữ truyền thống tiền nhân với trái tim bằng đá, nay được tuyên đọc trong Thánh lễ Mồng Hai tết - Thánh lễ cầu cho Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ; đã nhắc nhớ chúng ta:

- Hãy có tấm lòng! Hãy sống các mối tương quan bằng tình yêu chân thật!

- Đừng sống câu nệ, đừng yêu thương bằng môi miệng, đừng đặt mối tương quan trên nền tảng vật chất và của cải trần gian.

- Thiên Chúa chính là Cội Nguồn Đích Thật và là “Đấng Sinh Thành viết hoa” mà mọi người phải hết lòng yêu mến - kính thờ và biểu lộ tâm tình kính yêu bằng việc vâng giữ Lời Người.

- Thảo hiếu cha mẹ là ý muốn và lệnh truyền bất di bất dịch của Thiên Chúa.

- Sống thảo hiếu với cha mẹ là sống đạo làm người và làm con Thiên Chúa.

SUY TƯ VÀ CẦU NGUYỆN

Chúng ta đang sống trong một thế giới rất văn minh tiến bộ, nhưng lại tồn tại khá nhiều những cách sống trống vắng niềm tin, thiếu thốn tình Chúa và cạn kiệt tình người! Một thế giới mà tình yêu lại được cân đo đong đếm bằng “tiền – tài – sắc –dục”! Khiến bao gia đình tan vỡ! Ông bà ngậm ngùi, bố mẹ khóc than, con cái tủi buồn, anh em ly tán, chị em oán thù!

Trong bối cảnh thế giới hiện đại và xã hội Việt Nam hôm nay, bài Tin Mừng Mt 15, 1 – 6 trở nên lời mời gọi chúng ta: Hãy cầu nguyện cho những người không có niềm tin, đã mất niềm tin hay đang trong nguy cơ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa là CHA và CỘI NGUỒN ĐÍCH THẬT. Hãy cầu nguyện để mọi người sống trên hành tinh này đều có thể ngước mắt về Trời và kêu lên cùng Thiên Chúa như Đức Giêsu “Abba, Cha ơi!”. Vì, chỉ khi sống niềm tin vào Thiên Chúa là Cha và giữ trọn tình con thảo với Thiên Chúa, loài người chúng ta mới biết kính trọng ông bà, thảo hiếu mẹ cha và xót thương đồng loại như chính mình.

Và, trong bầu khí linh thiêng của Thánh lễ Mồng Hai Tết - Cầu nguyện cho Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ, giữa muôn tâm tình và bao lời cầu nguyện, xin được chung góp những Nén Hương Lòng:

- Nén Hương Lòng đầu tiên xin kính dâng lên Thiên Chúa là Cha của cả nhân loại chúng con, để bày tỏ tâm tình kính tôn thờ lạy, mến yêu chúc tụng, tri ân và tạ tội. Xin thương tha thứ cho những tội lỗi mà loài người chúng con đã xúc phạm đến Chúa, Vị Cha Nhân Lành. Nguyện xin Cha Nhân Lành xót thương phù trợ, hướng dẫn, che chở chúng con trong hành trình Năm Mới, giúp chúng con luôn sống xứng đáng là con của Cha trên trời.

- Nén Hương Lòng thứ hai xin dâng lên để cầu nguyện cho các Bậc Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ chúng con đã khuất bóng, thay cho tâm tình kính mến và ghi sâu công khó sinh thành dưỡng dục của chúng con. Nguyện xin Chúa thương ban cho các Ngài mau được hưởng phần phúc bất diệt trên trời.

- Nén Hương Lòng thứ ba xin dâng lên để cầu nguyện cho Ông Bà Cha Mẹ, những Bậc Sinh Thành đang sống và đồng hành với chúng con trên đường dương thế. Xin Chúa thương ban sức phù trợ, nâng đỡ gánh nặng bổn phận cho Ông Bà Cha Mẹ của chúng con, nhất là xin thương an ủi những Vị đang đau khổ ưu phiền vì các con, các cháu của mình. Xin cho mọi người sống trọn nghĩa vụ làm con, làm cháu, để Ông Bà Cha Mẹ chúng con luôn sống an vui hạnh phúc từ giữa mái ấm các gia đình.

Và cuối cùng, xin tạ ơn Chúa, đã qua Mẹ Giáo Hội, ban cho các tín hữu Việt Nam chúng con diễm phúc có được một Ngày Mồng Hai Tết thật thánh thiêng và sâu đậm nghĩa tình nơi Bàn Tiệc Lời và Mình Máu Thánh Chúa Kitô.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Túy Phượng, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN