Nhớ đến Nguồn Cội : Suy niệm Lời Chúa, ý lễ Ngày Mùng Hai Tết.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 189 | Cật nhập: 2/7/2019 10:35:36 AM | RSS

Mc 7,8-13

Văn hóa Việt đặt nặng “Hiếu Nghĩa”, Nhớ đến Nguồn Cội- Ông Bà Tổ tiên lên hàng đầu. Vì thế, dù tôn giáo nào, trong những ngày Tết, con cái vẫn thể hiện sự hiếu đễ, nhớ đến Ông Bà, Cha Mẹ của mình bằng nhiều nghi thức, lễ tết khác nhau.

Với chúng ta, Giáo Hội Việt Nam đã dành ngày Mùng Hai Tết để mời gọi tất cả mọi giáo dân Việt Nam dâng lễ, cầu nguyện cho Ông Bà- Cha Mẹ còn sống hay đã qua đời. Đó là một cách thức hội nhập vào nền văn hóa Việt Nam, làm cho những nghi lễ hay tâm tình nhớ đến Nguồn Cội được hướng lên trời cao, cầu khẩn Thiên Chúa ban thưởng cho các bậc tổ tiên được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Hiếu đễ với Cha Mẹ, nhớ đến Ông Bà Tổ Tiên không phải chỉ là một lễ nghi do con người đặt ra, nhưng là từ giới luật của Thiên Chúa trong mười điều răn “ Ngươi phải thờ cha kính mẹ”. Vì thế, Chúa Giê su đã lên án những tư tưởng và hành động của những người Pha ri siêu, khi nại vào dâng của lễ lên Thiên Chúa, để không làm tròn bổn phận, hiếu đễ với ông bà, cha mẹ của mình. “Còn các ông, các ông lại bảo : "Người nào nói với cha với mẹ rằng : những gì con có để giúp cha mẹ đều là "co-ban" nghĩa là lễ phẩm đã dâng cho Chúa" rồi, và các ông không để cho người ấy làm gì để giúp cha mẹ nữa. Thế là các ông lấy truyền thống các ông đã truyền lại cho nhau mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa. Các ông còn làm nhiều điều khác giống như vậy nữa !"

Nếu tôi và bạn, chúng ta biết chọn lựa một cách sống, biết mình phải làm gì, sống thế nào cho trọn vẹn giới răn thứ Tư “ Thờ cha kính mẹ”, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa tuyệt vời mà Giáo Hội Việt Nam mời gọi con cái mình hãy nhớ đến Nguồn Cội, tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ còn sống hay đã qua đời vào ngày Mùng Hai Tết này. Đừng để các ngài bị rơi vào quên lãng, không người nhớ đến.

Có thảo hiếu với ông bà, cha mẹ, chúng ta mới có lãnh nhận được phúc lành của Thiên Chúa như sách Huấn ca 3,3-8 đã nói đến:

“Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm,

ai kính mẹ thì tích trữ kho báu.

Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái,

khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe.

Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ,
ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng.

Người đó phục vụ các bậc sinh thành như phục vụ chủ nhân.

Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm,
để nhờ người mà con được chúc phúc.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN