Nên thánh, cùng đích phải đi tới cùa mỗi chúng ta! – Suy niệm Lễ Các Thánh 1/10

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 112 | Cật nhập: 11/1/2019 9:57:30 AM | RSS

Mt 5, 1-12a

Tin Mừng ngày Lễ Các Thánh hôm nay đưa ra cho chúng ta nhiều tiêu chuẩn, hay đúng hơn, nhiều con đường để nên thánh. Chúa Giê su đã không ngại ngần đưa ra cho những người nghe Ngài, cho chúng ta bản đồ, một lộ trình đi tới con đường Nước Trời.

Lộ trình ấy, bản đồ hay những điều kiện để được nên thánh nằm ở trong tầm tay của chúng ta. Thiên Chúa không đặt ra những điều kiện quá sức của con người, nhưng luôn ở trong tầm với, trong khả năng mà chúng ta có thể sống thánh. Vì thế, Giáo Hội đã tuyên dương biết bao nhiêu vị thánh, còn những vị thánh dù không được ghi tên trong sổ bộ chính thức của Giáo Hội, nhưng các ngài đã trở nên thánh nhờ vào cuộc sống tình yêu với Thiên Chúa, tín trung với Người và yêu mến tha nhân.

Ngày hôm nay, trong thời đại này, chúng ta vẫn đang có những vị thánh đã cùng sống đương thời với chúng ta. Nghĩa là chẳng xa xôi, mà là đã sống trong một thế giới hiện đại, với nhiều thứ chủ nghĩa tục hóa, tiêu thụ, vật chất…nhưng họ đã sống thánh được ngay trong thời đại này. Điều này đòi buộc chúng ta phải dám lội ngược dòng, dám cho phép Tin Mừng, Lời của Chúa dạy làm xáo trộn đời sống của mình.

Ai trong chúng ta cũng có thể nên thánh. Nên thánh trong hoàn cảnh sống của mình, theo những giá trị Tin Mừng, theo tinh thần của các mối phúc. Nên thánh phải là cùng đích đi tới của mỗi chúng ta.

Đọc lại Tông Huấn Vui Mừng và Hoan Hỉ của Đức Thánh Cha Phanxicô, với cách giải thích của Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ thấy con đường nên thánh thật nhẹ nhàng, sống mối phúc trong đời thường.

“Nghèo khó trong tâm hồn: đó là thánh thiện.

Cư xử với sự hiền lành và khiêm nhường: đó là thánh thiện.

Biết cách khóc than với tha nhân: đó là thánh thiện.

Đói khát sự công chính: đó là thánh thiện.

Biết nhìn và biết hành động với lòng thương xót: đó là thánh thiện.

Giữ một trái tim tự do khỏi tất cả những gì làm ô nhiễm tình yêu: đó là thánh thiện.

Gieo rắc sự bình an khắp xung quanh mình: đó là thánh thiện.

Chấp nhận sống con đường của Tin Mừng hằng ngày, dù có thể phải trả giá: đó là thánh thiện.”

Trong ngày lễ các Thánh năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng: các thánh không xa cách chúng ta, nhưng yêu thương và hiểu chúng ta. Các ngài hạnh phúc và muốn chúng ta cũng cùng hạnh phúc với các ngài trên Thiên Đàng.

Vì thế, con đường nên thánh của chúng ta luôn có sự trợ giúp của các thánh, họ là ông bà, cha mẹ, anh chị em của chúng ta đã ra đi trước, đang được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Các ngài sẽ đỡ nâng chúng ta, cùng đồng hành để đưa chúng ta về với Chúa tình yêu, nơi đó, hạnh phúc viên mãi dành cho chúng ta, là những tôi tớ tín trung với Thiên Chúa, kính mến Người và yêu thương tha nhân như Thiên Chúa muốn.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, lạy các Thánh Nam Nữ của Thiên Chúa, xin cầu bầu cho chúng con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN