Mẹ lên trời vinh hiển: niềm hy vọng cho chúng ta được cùng Mẹ ở trên nước Thiên Đàng.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 178 | Cật nhập: 8/14/2019 4:06:04 PM | RSS

Khi suy niệm Mầu Nhiệm Mừng, với ngắm thứ năm “Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ lên trời, ta hãy xin cho được cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng”, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều xác tín, hy vọng được cùng Mẹ hưởng phúc vinh quang.

Tín điều Mẹ Hồn Xác Lên Trời Với Mẹ Maria đã Giáo Hội tuyên xưng qua Thông điệp "Munificentissimus Deus", do Đức Giáo Hoàng Piô XII ban hành long trọng ngày mồng 1 tháng 11 năm 1950.

Với tín điều “Mẹ Maria hồn xác lên trời” mà qua cử hành Phụng vụ Giáo Hội mừng kính mời gọi chúng ta, những con cái Mẹ cũng cần sống xứng đáng để được Mẹ Maria đưa vào nơi vĩnh cửu trên thiên quốc với Thiên Chúa.

Nhưng để có thể sống một cuộc đời xứng đáng hưởng vinh phúc cùng Mẹ Maria, người tín hữu cần phải trải qua những cuộc chiến đấu, mà Mẹ là mẫu gương đã vượt thắng được những gian nan, thử thách, những hiểm nguy của satan mưu hại, để rồi Mẹ vinh thắng như nội dung từ các bài đọc như sách Khải Huyền 11,19; 12,1-6.10. Trong đoạn văn này, tác giả sách Khải Huyền đã miêu tả đến một cuộc chiến tranh giành phần thắng giữa thiện và ác, giữa dòng dõi con rồng là satan và dòng dõi người nữ là chính Mẹ Maria. Bởi sự trinh trong và thánh thiện, nhờ bởi Mẹ mang thai và hạ sinh Đấng Thiên Sai - Đức Kitô, nhờ bởi Mẹ làm Nữ vương trời đất, …nên cho dẫu sức mạnh vũ bão của satan, dòng dõi con rồng ác thần cũng không thể chiến thắng được Mẹ.

Cuộc chiến ấy vẫn nhắc đến trong thư 1 Côrintô 15,20-26, mà thánh Phao lô đã đặt chúng ta vào trong mối tương quan mật thiết với Đức Ki tô, Đấng đã đánh bại tử thần. Thánh Phao lô đã xác quyết sự sống lại của chúng ta, những người tin và đi theo Chúa Giêsu Kitô trong hành trình của Ngài. Nếu Đức Ki tô đã trỗi dậy từ cõi chết, đập tan uy quyền của thần chết, thì lý gì, chúng ta, những người dõi theo Ngài, cùng chết với Ngài, lại không được sống lại cùng Ngài? Vì thế, sự xác tín và niềm hy vọng cho chúng ta chính là vì “Đức Ki-tô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu.” (1 Cr 15,20).

Và rồi, trong Tin Mừng Luca 1, 39-46, thánh sử đã mô tả lời ngợi khen Thiên Chúa của Mẹ Maria khi nghe chị họ Elizabet tán tụng “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ”, Mẹ đã cất lên tiếng hát thật trinh trong “ Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi” (Lc 1,46-47)

Thật tuyệt vời khi chiêm ngắm những công trình cao cả của Thiên Chúa trên Mẹ Maria, như trong niềm tin Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Với hồng ân tuyệt vời này của Mẹ, mỗi người chúng ta cũng được Mẹ đỡ nâng, chuyển cầu và hướng dẫn hầu có được Nước Trời mai sau.

Lời Manificat, ngợi khen Thiên Chúa, Mẹ cất lên, cũng có thể trở nên lời kinh của chúng ta dâng lên Thiên Chúa trước mặt mọi người khi nhận ra mình cũng lãnh nhận được biết bao ân huệ từ Thiên Chúa, được sinh ra, làm con Chúa trong Giáo Hội, được ân thưởng nhiều phúc lành…và như thế,

Lời nguyện cầu mỗi ngày trong khi lần chuỗi chuỗi Mân Côi thúc giục mỗi người chúng ta cố gắng chiến đấu để thắng vượt được những điều xấu, những gì đi ngược lại với Tin Mừng, những gì thuộc về satan, kẻ luôn gây chia rẽ, bất hòa, ganh ghét…. Trong cuộc chiến ấy, chúng ta không hề bị cô đơn, nhưng có Mẹ Maria cùng đồng hành, chở che và nguyện cầu cùng Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để sống Tin Mừng của Chúa, dù phải lội ngược dòng. Bởi nếu chúng ta phó thác đời mình cho Mẹ, Mẹ sẽ dẫn chúng ta đến Nước Trời, làm cho điều chúng ta vẫn cầu xin trở thành hiện thực:

“Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ lên trời, ta hãy xin cho được hưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng”.

Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN