Mầu nhiệm các thánh cùng thông công: NHỚ ĐẾN CHA MẸ, NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU ĐÃ QUA ĐỜI BẰNG LỜI CẦU NGUYỆN VỚI NIỀM HY VỌNG

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 140 | Cật nhập: 11/1/2019 11:21:31 PM | RSS

Ngày hôm qua chúng ta cùng với Giáo Hội cử hành trọng thể mừng Lễ Các Thánh. Chúng ta cùng hiệp thông với các thánh để tạ ơn Thiên Chúa vì hành trình đã đi đến trọn vẹn của các ngài trên Nước Trời. Chúng ta cùng hoan hỉ mừng vui và cầu xin các thánh nguyện thay cầu giúp cho chúng ta trên hành trình dương thế cũng được chung hưởng hạnh phúc với các ngài.

Tiếp liền sau đó, ngày hôm nay, 2/11, chúng ta lại có cơ hội để nhớ về những người thân yêu của mình đã qua đời. Họ là ai? Đó là những người đã đi trước chúng ta, là những người cho chúng ta sự sống, đã đồng hành với chúng ta trong cuộc đời này. Đó là ông bà, cha mẹ, anh chị em…của chúng ta đã hoàn tất hành trình dương thế.

Chúng ta nhớ đến những người đã chết, mà hiện tại, họ đang cần một thời gian để thanh luyện cho trọn vẹn tinh tuyền khi đến trước Chúa. Nhớ đến là để hiệp thông trong mầu nhiệm, giữa người sống và người chết, là để cầu nguyện, là để làm điều gì đó giúp những người thân yêu của chúng ta sớm được Chúa ban thưởng Nước Trời.

Chúng ta nhớ đến ông bà, cha mẹ, những người trong gia đình, họ hàng đã qua đời mà sự ràng buộc tình yêu giữa người sống và người chết không bị cái chết phá vỡ. Tình yêu thương của chúng ta dành cho người thân yêu của mình vẫn vậy, cho dẫu hình ảnh những người thân yêu bằng xương bằng thịt không còn, nhưng sự hiện diện trong tinh thần, sự thiêng liêng của mầu nhiệm vẫn thế. Và đó chính là lời nhắc nhở về cách thế hiện diện của những người đã khuất và tình yêu giữa người sống và người chết vẫn chẳng có gì đổi thay, ngoài lời cầu nguyện dâng lên Chúa cho các ngài tha thiết hơn nữa.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta sự an ủi, niềm hy vọng và sức mạnh để chúng ta cùng bước đi với các thánh, với những người thân yêu đã qua đời trong cuộc hành hương đức tin này.

Ngày hôm nay, khi đến những nghĩa trang, lặng đứng trước những ngôi mộ người thân yêu đã khuất, chúng ta sẽ học biết, nhận ra niềm hy vọng đang có đó. Một hy vọng dành cho người thân yêu của chúng ta và cho cả chính mình. Bởi chúng ta thấy trước mắt mình một vùng đất mới, một thành thánh mới, một thành Giêrusalem đã ban cho hay đang chờ đợi ông bà, cha, mẹ, những người thân yêu của chúng ta, và cho cả chính mình.

Vì thế, lời cầu nguyện cho người đã khuất bao hàm luôn cả lời khẩn nài Thiên Chúa sớm ban thưởng Nước Trời cho các ngài và luôn cả lời tạ ơn vì những gì Thiên Chúa đã tặng ban cho ông bà, cha mẹ...làm trên hành trình cuộc đời của những người thân yêu đã khuất.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN