Lời gọi mời chia sẻ cuộc sống và tình yêu của Đức Kitô: LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ (27/12)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 221 | Cật nhập: 12/27/2018 3:49:42 PM | RSS

Nhiều người thắc mắc, vì sao sau Lễ Giáng Sinh, liền sau đó là Lễ Thánh Stephano- Tử đạo, rồi đến lễ Thánh Gioan Tông Đồ, tác giả sách Tin Mừng…ngay trước ít ngày Lễ Thánh Gia Thất. Giáo Hội không vô tình để xếp lịch phụng vụ các lễ kính như thế này ngay sau lễ Giáng Sinh, niềm vui vẫn còn đang ở đó với mỗi người chúng ta.

Khi đọc bài Tin Mừng ngày hôm nay (x.Ga 20,1a.2-8) chúng ta được nhắc nhở về một chuỗi hành trình trong đời sống: sau khi được sinh ra trong cuộc đời, cuộc sống không chỉ là những thách đố trong cuộc sống, hay với sứ mạng của chúng ta trên trái đất này, nhưng còn là cái chết và sự sống lại, và như vậy, đòi buộc chúng ta phải sống, phải đối diện, phải phản ứng lại như thế nào với những biến cố như thế này trong đời sống mình.

Các môn đệ của Chúa Ki tô như Đức Maria, Madalena, Phêrô và Gioan là những mẫu gương rất đáng để chúng ta soi chiếu cho hành trình, cho cách sống của chúng ta, vì các ngài không chỉ nhận, nhìn thấy việc ra đời của Đưc Ki tô, nhưng còn là sứ mạng, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Đức Ki tô mà chúng ta cử hành mừng lễ Giáng Sinh sẽ phải đón nhận đau khổ từ sự chống đối, bắt bớ, bị giết chết trên thập giá, và rồi ngày thứ ba, Người sẽ chỗi dậy từ ngôi mộ, nơi chôn cất Người.

Thánh Gioan tông đồ, cũng là tác giả sách Tin Mừng thứ tư, mà chúng ta mừng kính hôm nay, đã tin vào câu chuyện Giáng Sinh, nhưng ở nơi đó, thánh nhân cũng nhận ra biến cố của thập giá vinh quang và sự sống lại của Đức Kitô.

Thánh nhân rất gần gũi với Đức Giêsu và Đức Maria, Mẹ của Thầy mình, vì thế, Ngài được mệnh danh là “người môn đệ Chúa yêu”- một cụm danh từ được nhắc đi nhắc lại trong Tin Mừng thứ tư.

Chính nhờ niềm tin và tình yêu vào Đức Kitô, cùng theo chân Thầy mình đến cùng, dưới chân Thập giá, Thánh Gioan đã có thể trở nên chứng nhân với sứ mạng chia sẻ sự sống và tình yêu của Đức Ki tô cho người khác, cho muôn người qua mọi thế hệ.

Ngày hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi để thi hành sứ mạng chia sẻ tình yêu và sự sống của Đức Kitô cho tha nhân.

Nhưng chúng ta chỉ có thể hoàn thành được sứ mạng của mình, khi chúng ta có đôi mắt và con tim giống Thánh Gioan, để có thể thông chia những phút giây đau khổ với Chúa trong vườn Cây Dầu (x. Mt 26,36-42); được dựa đầu vào ngực Chúa, được Chúa trao ban Mẹ Maria (x. Ga 20,27); “chạy nhanh hơn đến mồ Chúa (x. Ga 20, 4a), nhận ra Chúa khi Ngài sống lại “ Chúa đó” (x. Ga 21,7)…và làm chứng về Đức Kitô trong mọi cảnh huống cuộc đời của chúng ta (x. Ga 21,24).

Như thế, giống như Thánh Gioan, chúng ta cần phải sống trong sự thân mật với Chúa Kitô, để rồi sẽ cảm nghiệm và khám phá ra Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4, 8).

Lạy Chúa, xin cho con trở nên “người môn đệ Chúa yêu” nhờ vào sự cố gắng một chút…một chút…mỗi ngày với những ý muốn, việc làm tốt đẹp hướng về Chúa và anh chị em con. Để qua cách con sống, người khác sẽ nhận ra một cuộc sống mới trong con, cuộc sống có Đức Kitô…và như vậy, con sẽ trở nên người chia sẻ cuộc sống và tình yêu của Ngài cho tha nhân. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN