GIÊU KITÔ, VUA TÌNH YÊU, chỉ nơi Ngài! Suy niệm Lễ Chúa Kitô Vua.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 95 | Cật nhập: 11/24/2019 9:35:07 AM | RSS

Luca 23,35-43

Vào ngày Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành và tôn vinh Chúa Giêsu là Vua, Vua vũ trụ, Vua của chúng ta. Xem ra có một cái gì đó không ổn chăng khi kết thúc một chặng đường phụng vụ, chúng ta mới cử hành tôn vinh Vua Giêsu? Nhưng đó là điều thích hợp, bởi khi kết thúc chặng đường lịch sử sẽ lại là mở ra cho một vương triều của Người. Đồng thời, cho chúng ta nhận ra rằng, những gì là tạo vật trong sự sáng tạo của Thiên Chúa, rồi sẽ đi đến kết thúc cuối cùng: và chính nơi đó chúng ta nhận ra việc khải hiện dứt khoát của Chúa Kitô, Đấng là Chúa Tể của vũ trụ, của lịch sử và của toàn bộ công trình sáng tạo.

Khi tham dự phụng vụ, với bài đọc Tin Mừng, chúng ta chẳng thấy gì để nhận ra một vị vua quyền thế, oai phong, nhưng lại là một vua bị phỉ báng, bị chế nhạo, và bị treo trên thập giá.

Vậy mà mỗi người chúng ta đang nghe thấy lời mời gọi của Vua Giêsu đó “Hãy để Ta đến làm Vua của các con!”

Ở trong một thời đại, khi mà những thể chế vua quan, những nhà cầm quyền thường cai trị bằng quyền lực, sức mạnh và tìm kiếm lợi nhuận cho riêng mình, thì hình ảnh một vị Vua đó của chúng ta quả là thật khác.

Đó là một vị vua mà lời nói, mẫu gương của Người và cả sự hy sinh trên thập giá đã cứu chúng ta ra khỏi cái chết để được sống. Vị Vua đó đã chỉ cho chúng ta đường đi, cho chúng ta ánh sáng mới để tồn tại, để có thể đứng vững giữa bao nhiêu thách đố, khó khăn, những nỗi sợ hãi, thậm chí bị đối xử bất công, bị giết chết vì chân lý, vì sống cho điều thiện, chống lại sự gian dối trong cuộc đời và từng ngày sống của chúng ta.

Chúa Giêsu Kitô, Vua của chúng ta, được tôn vinh, nhưng nước của Người không thuộc về thế gian này (x.Ga 18,36). Nhưng có Người, chúng ta nhận ra ý nghĩa mới trong cuộc đời mình, ngay cả trong những lỗi tội, những vấp ngã, bởi Vua Giêsu không đối xử với chúng ta theo kiểu của thế gian, nhưng là một vị Vua nhân hậu, đầy lòng xót thương.

Cật vấn lại đời sống, tôi và bạn,

Chúng ta đã từng thực sự là những quân dân của Vua Giêsu và chịu để cho Người đến là Vua của đời mình? Hay chúng ta tìm cách né tránh, từ chối Người bởi đang phò theo những vua trần gian khác như quyền lực, cai trị, sự giàu có, hưởng thụ, hận thù, ích kỷ, nhỏ nhen,…?

Để Chúa Kitô là Vua cuộc đời mình, nghĩa là tôi và bạn, chúng ta sẽ phải thay đổi lại…để Người chi phối cuộc đời, suy nghĩ và hành xử của chúng ta theo lối và cách Người muốn trên con đường sống theo mẫu của Người: Vua của tình yêu.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN