Con có uống nổi chén đau thương? Lễ Thánh Giacôbê Tông đồ (25/7)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 47 | Cật nhập: 7/25/2020 9:20:06 AM | RSS

Mt 20, 20-28

Đức Giêsu bảo: “Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không ?”

Cách đây nhiều năm, đang khi đau khổ, xem ra là khá “đau” khó mà khóc được hay nói với ai khác, một người bạn là linh mục đã đem đến cuốn sách “Can you drink the cup?” – Con có thể uống nổi chén này không?” của Cha Henri Nouwen- tác giả về các sách tu đức. Cuốn sách ấy đưa đến đúng lúc, đúng thời, đúng buổi…khiến tôi đọc chậm hết cuốn sách và chợt thấy mình ở trong đó, thấy mình ở trong Tin Mừng, đang được Chúa hỏi “Con có thể cầm lên và uống chén cuộc đời của con hay không?” Dĩ nhiên, tình cảnh để “được hỏi” câu ấy giữa tôi và Thánh Giacôbê Tông đồ, mà hôm nay chúng ta mừng kính, không giống nhau. Nhưng có một điểm chung cho người môn đệ, tông đồ của Chúa, là họ cần phải có khả năng để uống chén mà Chúa cũng đã uống.

Chén đó là chén gì?

Thưa, đó là chén của thập giá, của đau khổ, của hy sinh, của…nhiều thứ đến trong cuộc đời –trái với điều mình mong muốn. Nếu chúng ta chỉ muốn tiếng cười, thì cuộc đời người môn đệ không thể tránh khỏi nước mắt của sự hy sinh, mất mát. Nếu chúng ta chỉ muốn hạnh phúc, thì cuộc đời mà chúng ta sống mỗi ngày sẽ luôn có đó những nỗi buồn, thất vọng và chán nản. Nếu chúng ta chỉ muốn được kính trọng, thì đâu đó, có những khi chúng ta bị người khác mắng chửi, hạ nhục …trong một thế thật bất công. Nếu chúng ta chẳng làm gì nên tội, sẽ có lúc, người khác sẽ cho chúng ta cả “núi” tội…Và đó là chén của đau khổ, của thập giá.

Thánh Giacôbê Tông đồ và em của ngài, được bà mẹ rào trước đón sau, xin Chúa cho hai chỗ thật “ngon” là bên tả, hữu trong vinh quang của Chúa sau này. Đúng là cái nhìn, tham vọng của con người, của thế gian, mà xem chừng ra ai cũng có.

Nhưng, Chúa Giêsu trả lời “Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” Quả thật bà mẹ, hay cả hai đứa con bà đều không biết gì. Nếu họ biết cuộc khổ nạn của Chúa sắp đến, nhìn thấy đau khổ Ngài chịu, và cái chết nhục nhã trên thập giá, coi như thất bại thê thảm trong hành trình giải phóng dân Israel, chắc họ đã chẳng xin.

Vì thế, Chúa Giêsu hỏi họ Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?”. Đó là chén của đau khổ, của hy sinh, của cái chết. Chén đó, Chúa đã uống và những ai theo Ngài sẽ uống, và Gia cô bê đã trở thành vị tử đạo đầu tiên trong số 12 Tông đồ (x. Cv 12, 1-2), chết cho niềm tin vào Đức Giê su, Đấng đã chết và sống lại.

Cũng là những môn đệ của Chúa Kitô, tôi và bạn, chúng ta có sẵn sàng để uống chén mà Chúa uống hay không? Chúng ta có dám cầm lên và uống lấy chén cuộc đời của mình, trong mọi sướng vui, đau khổ, buồn phiền, thất bại…khi mà chúng ta bị phản bội, đau lòng vì chồng/vợ không chung thủy, hay thiếu trách nhiệm, vì con cái hư hỏng, không sống tốt làm con cái Chúa, …hay còn bao nhiêu trăm sự mệt mỏi khác?

Thập giá, chén đau thương, hy sinh luôn có đó, hiện diện "trong bữa tiệc cuộc đời" của mỗi chúng ta. Và như Thánh Giacôbê Tông đồ, chúng ta xin Ngài cầu thay nguyện giúp, để tôi và bạn cũng có được một tình yêu và lòng nhiệt thành, sự can đảm như Thánh nhân, sau khi đã để cho Chúa dạy dỗ và biến đổi. Để rồi, chúng ta dám đón lấy chén của cứu độ, chén của đau thương, của nước mắt...nhưng lại có sức mạnh đem lại hạnh phúc viên mãn cho chúng ta và cho cả người khác nữa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN