CON CÓ KHÁT KHAO THỰC HIỆN Ý CHÚA TRONG ĐỜI?: Suy niệm Lễ Đức Maria Dâng Mình.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 232 | Cật nhập: 11/21/2018 8:31:44 AM | RSS

Mt 12,46-50

“Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói : "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi." (cc49-50)

Trong Tông huấn “Hãy vui mừng Hoan Hỉ” -Guadete Et Exutltate​, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về nghĩa của từ “công chính” trong mối phúc thư tư khi nói đến nẻo đường của thánh thiện chính là việc “đói khát sự công chính. Ngoài nghĩa rộng của từ "công chính," nghĩa của từ "công chính" ở đây được hiểu là người luôn tha thiết làm theo thánh ý của Thiên Chúa. Vì thế, từ công lý, hay công chính “có thể là một từ đồng nghĩa với sự trung thành với thánh ý Thiên Chúa trong mọi khía cạnh của đời sống chúng ta.” (s. 79). Như thế, khi thi hành ý muốn của Thiên Chúa, chúng ta có cơ hội để đón nhận phúc lành của Thiên Chúa, được trở nên anh chị em của Đức Giê su.

Nhưng xem ra, việc tìm kiếm và trung thành với thánh ý Thiên Chúa trong mọi khía cạnh đời sống của mỗi người chúng ta quả là gian nan, vất vả và cần phải trả giá.

Đôi khi, chúng ta nói được, dạy được nhưng lại khó thực hiện ý muốn của Thiên Chúa, vì những gì Thiên Chúa muốn luôn đòi buộc chúng ta phải hy sinh ý muốn của chúng ta, hoặc phải xoay chuyển ý muốn của chúng ta sao cho hợp với thánh ý của Thiên Chúa.

Đức Maria, Mẹ của chúng ta, là mẫu gương tuyệt hảo cho sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong suốt cả cuộc đời Mẹ. Cho dẫu Tin Mừng không trình thuật, hay kể lại thật chi tiết những giằng co, những bất ổn về cảm xúc: lo lắng, sợ hãi…của Mẹ khi đứng trước thánh ý Thiên Chúa, nhưng chắc chắn, Mẹ Maria đã trải qua những kinh nghiệm khó khăn trong sự phân định, để thấy và đi trên con đường của Thiên Chúa muốn.

Nhìn lên Mẹ Maria, chúng ta biết mình không cô đơn trên con đường đi tìm thánh ý Thiên Chúa, và thực thi ý muốn của Chúa trên cuộc đời của mình, bởi chúng ta có Mẹ đồng hành, đỡ nâng và bảo đảm cho chúng ta “chặng cuối của hành trình” với hạnh phúc viên mãn.

Xin Mẹ Maria luôn kề bên chúng con trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhất là trong việc phải phân định, chọn lựa sống thế nào để phù hợp với đòi hỏi của Tin Mừng, để làm chứng cho Chúa và để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa trên nhân loại. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN