CHÚNG TA RỒI SẼ TRỞ NÊN CÁC THÁNH, TẠI SAO KHÔNG? Lễ các Thánh Nam Nữ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 239 | Cật nhập: 11/1/2018 10:10:23 AM | RSS

CHÚNG TA RỒI SẼ TRỞ NÊN CÁC THÁNH, TẠI SAO KHÔNG? Lễ các Thánh Nam Nữ

Các Thánh Nam Nữ mà hôm nay chúng ta mừng kính, là những con người đã sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Ơn gọi đó mang theo muôn hình, muôn vẻ, từ vĩ đại cho đến nhỏ nhoi, từ những gương anh hùng cho đến sự đơn giản…tất cả mọi ơn gọi nơi các Thánh, đã được các Ngài sống trọn vẹn trong tình yêu với Thiên Chúa và tha nhân.

Bài đọc Tin Mừng Mt 5, 1-12a hôm nay mà chúng ta nghe đã trình thuật lại bài giảng trên núi của Chúa Giê su về tám mối phúc, những tiêu chuẩn mời gọi chúng ta cũng noi theo các Thánh để nên thánh qua việc sống tám mối phúc này.

Trong Tông Huấn Vui Mừng và Hân Hoan (Gaudete Et Exustate), Đức Thánh Cha Phan xi cô nói với chúng ta rằng “ Để nên thánh, không cần phải trở thành giám mục, linh mục hay tu sĩ…Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện.”

Và như vậy, chắc chắn một điều, ai trong chúng ta cũng đều có khả năng nên thánh ngay trong chính ơn gọi của mình: hôn nhân, độc thân, tu trì…

Nếu với một người đang sống đời tu trì, họ dễ dàng có nhiều điều kiện để sống thánh. Tuy nhiên, những thách đố cần phải chiến đấu trong việc cam kết giữ các lời khấn hứa với Chúa và Giáo Hội không phải là điều đơn giản. Nhưng họ vẫn có thể nên thánh, chỉ với một chút, một chút những hy sinh và cố gắng sống yêu thương qua đời sống mà họ đã chọn lựa.

Nếu bạn sống đời hôn nhân, Thiên Chúa chỉ mong ước bạn hãy yêu thương vợ (chồng), con cái mình với một tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu hy sinh, rộng lượng và đón nhận cả những khuyết điểm của người phối ngẫu. Cho dẫu hôn nhân cũng có cả những thách đố, khó khăn, nhưng nếu bạn đặt để hôn nhân- gia đình mình trong khung giới tình yêu, niềm vui, bạn sẽ không chỉ có một Nước Thiên Chúa ngay trong gia đình mình, nhưng điều này sẽ là con đường đưa bạn đến dần đến sự nên thánh. “ Bạn kết hôn? Hãy nên thánh thánh bằng việc yêu thương và chăm sóc vợ hay chồng của bạn, như Đức Ki tô yêu thương và chăm sóc Hội Thánh.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14).

Một cơ hội nên thánh giữa nhà máy, công ty, nơi chúng ta làm việc, giữa phố chợ khi bạn kinh doanh…? Tại sao không? Chỉ cần chúng ta làm việc, kinh doanh với những giá trị của Tin Mừng như công bằng, chân thật, ngay thẳng, nói những lời từ tốn- yêu thương, mềm dẻo trong giao tiếp, kiềm chế nóng giận, bác ái, tha thứ, không làm hại người khác…Chúng ta không chỉ làm việc để kiếm sống, nhưng còn là làm việc để xây dựng Nước Chúa, Giáo Hội và thế giới trong vị trí một người Ki tô hữu. Chỉ bấy nhiêu thôi là chúng ta đã có thể bước lên được những bậc thang của việc nên thánh. “Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy nên thánh bằng cách làm việc với hết khả năng và sự liêm chính để phục vụ anh chị em mình.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14).

Nếu bạn có vai trò là ông, bà, cha, mẹ, hay con cái, cháu chắt trong một gia đình, bạn cũng có thể nên thánh, khi làm cho vai trò, vị trí của mình trong gia đình xứng hợp với những giáo huấn của Thiên Chúa. Không chỉ là hoàn thành việc nuôi dưỡng cung cấp cho con cháu những của ăn vật chất, nhưng vai trò mà người ông, người bà, cha mẹ sẽ được hoàn thiện khi họ làm tốt việc chuyển trao đức tin và nuôi dưỡng đức tin cho con cháu mình, dẫn dắt chúng đến việc biết, yêu mến và thờ phượng Thiên Chúa. “Bạn là cha mẹ hay ông bà trong nhà? Hãy nên thánh bằng việc nhẫn nại dạy bảo con cháu mình biết đi theo Chúa Giêsu.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14).

Phận làm con, sống hiếu thảo với ông, bà, cha mẹ, là con đường dễ dàng để sống thánh ngay tại trần gian này. “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng. Người đó phục vụ các bậc sinh thành như phục vụ chủ nhân. Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm, để nhờ người mà con được chúc phúc.” (Sách Huấn Ca 3,3-8)

Vậy nên, Giáo Hội khuyến khích mỗi người trong chúng ta cố gắng tìm kiếm và bước đi trên con đường nên thánh, vì mỗi ơn gọi của chúng ta đã tiềm ẩn sức sống thánh thiện và là ý muốn quan phòng của Thiên Chúa. Và vì tất cả chúng ta đã chịu Phép Rửa, một Bí tích làm cho chúng ta sinh hoa kết trái nhân đức thánh thiện, nếu chúng ta biết cộng tác với ơn của Thiên Chúa ban cho mình.

Đừng sợ nên thánh.

Đừng sợ sống thánh.

“Hãy cho phép ân sủng Phép Rửa của bạn sinh hoa kết quả nơi một nẻo đường thánh thiện. Hãy cho phép mọi sự mở ra với Thiên Chúa; hãy hướng về Ngài trong mọi hoàn cảnh.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14)

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN