Chúng ta có để Chúa Giêsu thuyết phục? Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần III Phục Sinh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 29 | Cật nhập: 5/1/2020 9:59:47 AM | RSS

Gioan 6,52-59

“Khi ấy, người Do-thái tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” 53 Đức Giê-su nói với họ : “Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.”

Chúng ta vẫn đang ở trong Diễn Từ Bánh Hằng Sống trong Tin Mừng của Thánh Gioan (Chương 6). Vì thế, những gì mà Chúa Giêsu nói với những người Do Thái ở câu 53 “Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.”, khiến chúng ta hiểu ngay đến Bí tích Thánh Thể mà chúng ta được mời gọi nhận lãnh mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Trong trình thuật này, Thánh Gioan cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đang phải đối mặt với những chỉ trích và phản đối. Một số thì xem ra mệt mỏi, buồn bã vì cứ nghe những lời này từ Chúa Giêsu, mà họ lại chẳng hiểu. Số khác thì có vẻ “điên” hơn, nên họ chống đối, chỉ trích. Đứng trước sự phản đối, chỉ trích đó của người Do Thái, Chúa Giêsu có thái độ ra sao?

Phần chúng ta, khi đứng trước những phản đối, chỉ trích của người khác, có nhiều khi chúng ta dễ lùi bước, và rút vào “vỏ ốc”, để tìm lối an toàn cho cuộc sống. Chúng ta dễ bị cám dỗ quá quan tâm đến những phản đối, chỉ trích của người khác, để sống lặng câm trước chân lý.

Còn Chúa Giêsu, khi đối mặt với phản đối, chỉ trích, sự cay nghiệt của người khác, Người đã kiên nhẫn, tự tin để đối mặt lại, và đưa ra lời xác thực về Bánh Hằng Sống “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.” Phản kháng lại bằng sự tự tin, bằng niềm tin chắc chắn, và sự kiên nhẫn của Chúa Giêsu trước những chỉ trích, phản đối của người Do Thái, cho chúng ta suy gẫm điều gì?

Chúng ta nhìn vào gương của Chúa Giêsu để tìm ra cho mình một bài học, để sống với sứ mạng nói lời chân lý, lời sự thật ở trong thế giới này.

Thế giới mà chúng ta đang sống ngày hôm nay tràn ngập những điều giả dối, đi ngược lại với sự thật, chân lý. Không chỉ là trái ngược lại với sự thật, nhưng còn là đi ngược lại với những sự thật về đạo đức, sự thật thiêng liêng cách sâu xa hơn.

Những sự thật thiêng liêng sâu xa hơn đó chính là vẻ đẹp, giá trị của Bí tích Thánh Thể, là tầm quan trọng của việc đọc kinh hằng ngày, cầu nguyện mỗi ngày, là sự khiêm nhường, là việc đặt ý muốn của Thiên Chúa lên trên tất cả…Càng gần gũi với Chúa, càng thực hiện những sự thật thiêng liêng sâu xa này, thế giới sẽ càng muốn đánh úp chúng ta theo cách của nó.

Trong những ngày để tránh sự lây nhiễm virus corona, hầu hết các Giáo phận, Giáo xứ, ngay tại Rô ma, đã đình chỉ các thánh lễ có giáo dân tham dự. Chúng ta đã phải sống trong gần một tháng của việc tham dự Thánh Lễ online, chỉ rước lễ thiêng liêng… Đối với nhiều người, thời gian này quả là đáng buồn, và thật lo lắng vì không được rước lễ, vì họ biết đó là của ăn thiêng liêng đưa họ đến sự sống đời đời.

Nhưng cũng trong thời gian này, chúng ta cũng thấy lộ ra nhiều người đã không có cảm giác đau buồn khi thánh lễ có giáo dân tham dự bị đình chỉ. Không có thánh lễ, không cử hành Thánh Thể, hay không rước lễ…không làm cho họ hụt hẫng hay trống rỗng, bởi đó không là sự sống còn, là tối quan trọng với họ. Họ cũng được xem như những người Do Thái đang chống đối, chỉ trích về Bánh Hằng Sống hay không? Chống đối về sự thật mà Chúa Giêsu đã tuyên bố?

Nhìn lại đời mình, chúng ta thấy mình có bị Chúa Giêsu thuyết phục hay không? Chúng ta muốn đi theo sự thật của Chúa Giê su, đón lấy Bánh Hằng Sống, tầm quan trọng của những thực hành đạo đức để gần Chúa, hay chúng ta muốn quay lưng, để không tin vào sức cứu rỗi của Bánh Hằng Sống, về những giá trị thiêng liêng, thực hành đạo đức mà Chúa dạy?

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN