CHÚA GIÊSU, VUA TÌNH YÊU ĐÃ CHO TÔI MẠNG SỐNG NGÀI: Suy niệm Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 217 | Cật nhập: 11/25/2018 12:25:56 PM | RSS

Ga 18, 33b-37

Trong một đất nước có thể chế quân chủ hoặc còn gọi là Chế độ quân quyền, hay Chế độ quân chủ người đứng đầu nhà nước là một vị quân vương, còn gọi là vua.Theo đó, mọi quyền lực, mọi chi phối các hoạt động trong xã hội gần như tuyệt đối tập trung trong tay nhà vua. Theo giòng lịch sử thế giới, đã có biết bao nhiêu tên tuổi những vị vua để lại tiếng tăm, tốt cũng có mà xấu cũng có. Người ta xem vua như ông trời, và mệnh lệnh vua như là ý trời, quyền lực vua làm mưa làm gió, muốn gì được nấy. Không chỉ là thống lãnh uy quyền trong đất nước, đã có rất nhiều vua đem quân đi chiếm đóng, hay muốn làm bá chủ thế giới bằng quyền lực, chiến tranh.

Ngày hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta quy bái, tôn thờ và chiêm ngắm Chúa Kitô với danh xưng “Vua vũ trụ.” Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn đã nghe Chúa Giêsu nói rằng “ nước tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 18,36), vì thế, Ngài là một Vị Vua cách khác. Điều này là một sự tương phản giữa hai luận lý, một bên là vua của trần gian dựa trên quyền lực, cạnh tranh, tham lam, thao túng lương tâm…dùng mọi thủ đoạn để có được mọi thứ theo ý muốn; một bên khác là lập luận của Tin Mừng, mà Chúa Giê su là mẫu gương của một vị Vua hiền lành, khiêm nhường, sẵn sàng cho đi một cách nhưng không để thần dân được hạnh phúc, an vui, thanh bình.

Chúa Giêsu Kitô, Vua của chúng ta, Vua của một vương quốc của tình yêu, công bình và bác ái.

Ngay cả trên thập giá, Chúa Giêsu đã mặc khải Ngài là Vua, để rồi niềm tin của con người và cả chúng ta cũng bị thách đố bởi khó có thể chấp nhận một vị Vua Cao Cả, Vua của Vũ trụ lại có thể bị con người xử án cách nhục nhã và thê thảm. Dù nắm trong tay mọi sức mạnh, quyền năng…nhưng Chúa Giêsu thể hiện quyền năng của Ngài bằng tình yêu, một tình yêu cho đi tất cả, chỉ vì hạnh phúc của con dân Ngài, của mỗi người trong chúng ta.

Khi chiêm ngắm và suy tôn Chúa Giêsu là Vua của chúng ta, từng người trong chúng ta phải tự cật vấn chính mình: tôi đã sống xứng đáng để làm thần dân của Vua Tình Yêu hay chưa? Hay chúng ta vẫn có một lối sống nghịch lại với Vua của chúng ta, thậm chí còn chối từ, phỉ báng Ngài và lôi vào cuộc sống của chúng ta những loại vua trần gian khác? Tôi đã từng nghe tiếng nói từ trong bên trong hồn mình “Chúa Giêsu, Vua của tôi, đã trao ban cho tôi chính mạng sống của Ngài để cứu độ tôi, nhưng sao tôi lại hờ hững, lại phản bội Vua của mình?” hay tôi đã điếc, lòng đã chai cứng, để chẳng thấy những đợt sóng lăn tăn của sự hối hận vì đã sống chưa xứng đáng là thần dân của Vua Giêsu?​ Tôi là thần dân của vua nào? Của Vua Giêsu chăng? Nếu đúng, tại sao tôi lại không mang lấy "máu tình yêu" của Ngài?

Lạy Vua Giêsu, xin cho con luôn nhớ và khẩn nài với Ngài trong mỗi ngày sống của con như anh trộm lành đã thưa với Chúa “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến con cùng” và rồi con sẽ nghe tiếng Ngài hứa ban “Ngày hôm nay, con sẽ được ở trên thiên đàng với Ta”. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN