CHỈ CÓ TÂM HỒN KHIÊM NHƯỜNG MỚI CÓ THỂ NGHE ĐƯỢC LỜI VÀ GẶP ĐƯỢC THIÊN CHÚA : Lễ Thánh Phanxicô Assisi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 197 | Cật nhập: 10/3/2018 8:49:39 PM | RSS

Mt 11,25-30

Những người khôn ngoan và thông thái thời Chúa Giê su – những kinh sư và biệt phái- đã tạo nên một chuỗi dài các luật lệ áp đặt trên dân, nhưng lại ẩn dưới danh của Thiên Chúa. Họ nghĩ rằng Thiên Chúa đòi hỏi con người phải vâng phục, giữ luật kiểu này. Nhưng ngược lại, Chúa Giêsu đã cho thấy rằng, những gì con người cố gắng làm hay giữ luật vì Thiên Chúa không phải là điều quan trọng, nhưng trên hết chính là tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và những gì Người làm cho con người. Tuy nhiên, những kinh sư và biệt phái không chấp nhận được lời giảng dạy của Chúa Giê su. Họ không hiểu lời dạy của Chúa Giêsu, họ không nhận ra được mối tương quan đặc biệt dựa trên tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Vì thế, những người khôn ngoan thông thái đó đã cho rằng Chúa Giê su sai lầm trong giáo lý, giảng dạy.

Vì thế, những kinh sư và biệt phái đã không thể đón nhận được mặc khải của Chúa Cha bởi sự khôn ngoan, thông thái của chính họ. Sự khôn ngoan, thông thái không phải là rào cản khiến con người không đón nhận được những điều Thiên Chúa muốn bày tỏ cho họ. Nhưng rào cản khiến những bí nhiệm Thiên Chúa bày tỏ không thể đi vào tâm trí những người thông thái chính là vì sự tự cao, tự mãn về kiến thức mà họ sở hữu. Chính sự tự cao, tự mãn về kiến thức đã đẩy xa họ ra khỏi Thiên Chúa và những sự thật, chân lý mà Thiên Chúa muốn dạy bảo con người.

Trái lại, chỉ có những con người bé nhỏ với tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới nhận được những điều bí nhiệm mà Thiên Chúa muốn mặc khải. Sự khiêm tốn đơn sơ trong con người làm cho họ sẵn sàng mở lòng ra với những gì Thiên Chúa muốn bày tỏ, muốn nói với con người. Và chính tình yêu chân thành trong họ đã biến những người bé nhỏ này trở nên mềm mỏng trước những huyền nhiệm của Thiên Chúa bày tỏ và nói với.

Lời của Thiên Chúa, giáo huấn của Thiên Chúa luôn sẵn sàng ban tặng cho con người, cho bất cứ ai, không phân biệt. Tuy nhiên, Lời giáo huấn, mặc khải của Thiên Chúa có thể đi vào trong tâm hồn con người, hoặc con người nghe được tiếng nói của Thiên Chúa một khi con người dám buông bỏ mình, mở tâm hồn và khiêm tốn đón nhận Lời, mặc khải của Thiên Chúa bằng sự khao khát chân thành.

Và,

Nơi Thánh Phanxicô Assissi mà Phụng vụ Giáo Hội mừng kính hôm nay, chúng ta cũng nhận ra nơi Thánh nhân sự khiêm nhường thật đẹp mà tất cả vinh quang của thánh Phanxicô tùy thuộc việc ‘Ngài hạ mình nên bé nhỏ’khiêm nhường trong lời ngài rất thường lặp lại: ‘Trước Thiên Chúa, con người có là chi, có chăng là có đó và chẳng có gì hơn nữa’. Và chính sự khiêm nhường, đơn sơ này đã đưa Thánh Phanxicô Assissi đến chỗ kết hiệp được với thập giá của Đức Kitô, đón nhận được mặc khải chân lý tình yêu trong cuộc sống của Thánh nhân, phục vụ Thiên Chúa và tha nhân bằng một tình yêu khiêm nhường thật sự.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN