Bàn tay Chúa ở đó với tôi. Suy niệm Lời Chúa Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 60 | Cật nhập: 6/24/2020 8:23:48 AM | RSS

Lc 1, 57-66.80

“Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.”

Đứng trước những sự kiện lạ lùng liên tiếp nối kết nhau, - từ việc bà Elizabet son sẻ thụ thai, đến việc ông Zacaria bị câm, và khi Gioan Tẩy Giả ra đời, Zacaria đã nói được và chúc tụng Thiên Chúa, cùng với việc đặt tên khác lạ so với truyền thống mà cả hai bố mẹ Gioan Tẩy Giả đồng ý- những người hàng xóm, thân thuộc đã phải thốt lên “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” và thánh sử Luca nói tiếp “Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.”

Từ khi được thụ thai, đến khi sinh ra, và trải qua cuộc đời trung thành với sứ mạng mà Thiên Chúa trao cho “dọn đường cho Con Thiên Chúa”, Gioan Tẩy Giả quả thật là một con người đặc biệt. Ông không chỉ đặc biệt trước Thiên Chúa, nhưng còn đặc biệt trước mắt người đời. Đến ngay cả sứ mạng ngôn sứ, dọn dường cho Chúa đến mà ông lãnh nhận, sẽ chẳng có một ngôn sứ nào giống như Gioan, một vị ngôn sứ của cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, một vị ngôn sứ đã gặp, đã chạm và đã làm phép rửa cho Đấng Mesia của Thiên Chúa.

Quả là tuyệt vời!

Quả là không sai, khi chúng ta nghiệm thấy những gì Luca nói là chính xác “Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.”. Chính vì có bàn tay Thiên Chúa ở cùng, Gioan Tẩy Giả đã có thể thực hiện sứ mạng mà Chúa trao cho ông: trở nên người dọn đường, người bạt lối, người la lớn tiếng trong sa mạc, người giới thiệu Con Thiên Chúa cho mọi người, người đấu tranh cho công lý, người dám chết vì sự thật…

Ngày hôm nay, khi mừng lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta không chỉ ca tụng Thiên Chúa vì những gì Ngài đã làm trên vị Thánh nhân, nhưng chúng ta còn phải cật vấn chính mình trong sứ mạng và cách sống của chúng ta.

Tôi và bạn, chúng ta đều được sinh ra trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng ta cũng đều được bàn tay Thiên Chúa ở cùng. Chúng ta cũng được trao ban một sứ mạng để mở đường, để dọn đường, để giới thiệu Chúa cho người khác, để nói lời sự thật…

Nhưng, xem ra chúng ta đã, đang phá hỏng kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình? Hoặc nếu không phá hỏng, thì chúng ta, bằng cách này hay cách khác, từ chối ân huệ để “bàn tay Thiên Chúa ở cùng” chúng ta? Để rồi, cuộc sống của chúng ta ở trong trạng thái vật vờ, thiếu sức sống, chúng ta sống trong tình trạng mơ mơ tỉnh tỉnh, nửa muốn thực thi sứ mạng, nửa không.

Kế hoạch tốt lành của Thiên Chúa luôn có sẵn ở đó trước khi chúng ta được tạo thành trong lòng mẹ, trước khi chúng ta được sinh ra như Thánh Vịnh 138 (139), 16 nói đến

“Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;

mọi ngày đời được dành sẵn cho con

đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,

trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.”

Lạy Chúa, con tin, con tin rằng Ngài đã ở với con, bàn tay của Ngài đã ở với con để con được trở nên con Chúa, để con được hạnh phúc, để con được lãnh nhận và ra đi thi hành sứ mạng của mình. Lạy Chúa, xin tiếp tục đỡ nâng con, cho dẫu hành trình sứ mạng đời con có rất nhiều gian nan và thử thách, nhưng con vẫn tin, “bàn tay Chúa ở đó với con”. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN