“CHẾT VÌ ĐẠO” mỗi ngày, tôi có dám? Suy niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 232 | Cật nhập: 11/24/2018 9:21:28 PM | RSS

Nên thánh có nhiều con đường, với những cung đường khác nhau trong muôn vẻ, muôn dáng dấp. Trong đó, có những con đường nên thánh qua cuộc tử đạo kèm theo máu đổ, mất mạng, đau đớn, kinh hãi và khiếp sợ.

Nếu Cha Ông ta xưa kia, những con người mang giòng máu Việt đã vượt qua ngưỡng sợ hãi của cái chết, để dám sẵn sàng cho gươm kề cổ chỉ vì đức tin, vì trung thành với đạo, thì hôm nay, chúng ta, những con cháu các ngài có dám chết vì đạo, dám chấp nhận thiệt thòi, thậm chí mất cả mạng sống mình để trung thành với Chúa, với Tin Mừng của Ngài?

Đừng nghĩ thời xa xưa mới có bách hại đạo, mới có những cuộc tử đạo, nhưng ngay hôm nay, giữa một xã hội Việt Nam của thế kỷ 21, của thời điểm hiện tại hôm nay, vẫn có đó những cuộc bách hại không gươm giáo, với những hình thức tinh vi đa dạng với những cấp độ khác.

Ngày hôm nay, ở đâu đó trên nước Việt này, nhiều Kitô hữu, Công Giáo vẫn còn gặp nhiều khó khăn để sống đức tin cách công khai, tự do…ở đâu đó vẫn còn những kiểu bách hại ngầm, những chống đối ngầm đời sống đức tin, mục vụ của chúng ta…vẫn còn ở đâu đó, những thể chế quyền lực vẫn cố ngăn cản lối sống đạo…Nhưng xem ra, nếu càng có nhiều bách hại đạo, đức tin của chúng ta ngày càng lớn, và trưởng thành hơn nữa.

“CHẾT VÌ ĐẠO” mỗi ngày, tôi có dám? Suy niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)Tuy nhiên, có một thứ bách hại đạo ghê sợ nhất…nằm ở trong chính bên trong của chúng ta, của tôi và của bạn, một “kẻ bách hại vô hình” luôn chực chờ ngăn chặn, cưỡng bức chúng ta sống đạo, sống đức tin, sống Tin Mừng theo Chúa. Nó không cần lộ diện, không cần giương oai tác quái…chúng chỉ cần “nhỏ to” đánh vào sự lười biếng, sử dụng lập luận khôn ngoan nửa vời hay của chủ nghĩa tương đối…đủ để chúng ta qui hàng không sống đức tin, không chọn đi theo con đường của Tin Mừng, và dĩ nhiên, không trung thành với Thiên Chúa của mình. Những “tên bách hại đạo” như thế không cần đến sức mạnh, chúng chỉ cần gạ gẫm sự lười biếng, hay những thói thích bả vinh hoa của chúng ta…để dụ chúng ta qui hàng, xa rời Thiên Chúa.

Nếu chúng ta dám chiến đấu chống lại kẻ thù bách hại đạo ghê sợ của xã hội, của những kẻ quyền thế đang giương oai muốn làm đức tin chúng ta suy yếu, hay dám chống lại kẻ bách hại đạo, chống lại những giá trị Tin Mừng trong chính con người mình…chúng ta mới có cơ hội để theo gương Cha Ông, các vị Tử đạo kiên cường, dám liều mạng sống để bảo vệ đức tin và trung thành với Thiên Chúa.

Xin Chúa cho con dám can đảm lội ngược giòng, để con sống cho những giá trị Tin Mừng trong chính mỗi ngày đời con. Xin cho con thoát ra khỏi những lười biếng bản thân, những kiểu lập luận của chủ nghĩa tương đối hay khôn ngoan giả…để con dám chọn Chúa, và đi theo Chúa đến cùng. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN