Hiệp hành trong đời sống cộng đoàn

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 51 | Cật nhập lần cuối: 11/16/2023 10:25:29 AM | RSS

Hiệp hành trong đời sống cộng đoàn

Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông thư gửi cho các tu sĩ trong năm đời sống Thánh hiến, ngài viết: “Mỗi gia đình đặc sủng hãy nhớ lại buổi khởi đầu của mình và những chặng đường phát triển trải qua lịch sử, để tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài ban cho Hội thánh biết bao hồng ân để trang bị cho Hội thánh và chuẩn bị cho Hội thánh sẵn sàng thi hành công việc tốt lành” [1].

Sáu mươi lăm năm là dịp chị em Đa Minh Thánh Tâm nhìn lại con đường của những thế hệ đã qua để suy nghĩ đặc sủng ban đầu trong lịch sử hình thành Hội dòng, để được thúc đẩy sống trung thành và làm sáng tỏ dấu chứng đời sống thánh hiến, cũng như cùng nhau hiệp hành viết tiếp dòng lịch sử trong tương lai với ân sủng lòng Chúa thương xót.

“Đa Minh Thánh Tâm đi giữa lòng thế giới,

Làm chiến sĩ đức tin nồng nàn lửa đức ái.

Lời chân lý vẫy gọi mang Tin Mừng ra khơi,

Tới biên cương muôn người hoà bài ca cứu độ”.[2]

Chị em Đa Minh Thánh Tâm cùng nhau đi giữ lòng thế giới, hiệp hành trong đức tin, hiệp hành trong đức ái, hiệp hành mang Lời Chân Lý đến cho muôn người. Với 65 năm được hiện diện và sai đi, chị em đã luôn hiệp hành với nhau trong đời sống cầu nguyện, đời sống cộng đoàn, học hành và thi hành sứ vụ.

Suốt chiều dài lịch sử hơn 800 của Dòng, Cha thánh Đa Minh luôn sống mật thiết với Thiên Chúa và hiệp hành với anh em. Những điều đó đã sẽ lôi kéo vô vàn ân sủng từ Thiên Chúa xuống cho Dòng qua nhiều thế hệ. Do đó, chị em Đa Minh Thánh Tâm được mời gọi hiệp hành trong tinh thần chiêm niệm và cầu nguyện trước khi trở thành người nữ tu giảng thuyết. Tức phải sống với Chúa, nói với Chúa trước khi nói về Chúa cho tha nhân. Nhìn lại lịch sử của Hội dòng chị em Đa Minh Thánh Tâm tự hào: “nghề của tu sĩ là cầu nguyện”, lời cầu nguyện của chị em chính là ân sủng và sức mạnh thiêng liêng mang lại cho tâm hồn, để chị em chia sẻ những hồng ấy cho tha nhân. Nhờ hiệp thông trong cầu nguyện mà chị em có thời gian thinh lặng bên Chúa để đào sâu đời sống nội tâm, kín múc sức mạnh ân sủng, để nghe Chúa nói gì và Chúa muốn làm gì giữa một cuộc sống ồn ào, hưởng thụ và coi Thiên Chúa không hiện hữu. Như vậy, tinh thần hiệp hành qua cầu nguyện là một điều quan trọng và thật cần thiết trong hành trình tu trì của mỗi chị em trong Hội dòng. Vì chính khi chị em giảng thuyết là chị em chia sẻ những điều chị em đã chiêm niệm. Trong chiêm niệm chị em được kín múc những chân lý, để rồi sau đó chị em sẽ hướng đến tha nhân và sẵn sàng ra đi vì ơn cứu độ các linh hồn. Vì thế, Chúa phải là đích điểm, là trung tâm mọi hoạt động và suy nghĩ của chị em trong hành trình hiệp hành của Hội dòng giữa lòng Dân thánh hôm nay.

1. Hiệp hành qua đời sống cộng đoàn

Bản chất của đời sống cộng đoàn phản ánh mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, nên bản chất của cộng đoàn là hiệp nhất trong đa dạng. Trong cộng đoàn luôn có Chúa Thánh Thần thúc đẩy và hoạt động để giúp người tu sĩ tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa, sống đúng với đòi hỏi của Tin Mừng và đón nhận chị em như hồng ân Chúa ban tặng, hầu đời sống cộng đoàn trở nên trở nên mầu nhiệm nơi Hội Thánh nhằm phục vụ đời sống con người.[3]

Đồng thời, đời sống cộng đoàn chính là môi trường tốt giúp chị em sống trọn vẹn hơn trong các tương quan với Thiên Chúa, với chính mình, và với tha nhân. Đời sống cộng đoàn là nơi mà chúng ta cảm thấy được cảm thông, chia sẻ và yêu thương, chị em cùng nhau cầu nguyện chung, đọc kinh chung, cùng tham gia và hiệp thông trong thánh lễ; đó là sức mạnh tinh thần, lương thực nuôi dưỡng “hồn sống” của cộng đoàn. Nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa, toàn bộ thời khắc trong ngày và mọi sinh hoạt của chị em được thánh hóa qua những lời ngợi ca, tạ ơn, cầu xin. Vì vậy, khi vì sứ vụ cho dù chị em không thể cùng hiện diện trong giờ Phụng vụ chung của cộng đoàn, thì chị em vẫn được hiệp thông từ đời sống cầu nguyện chung của cộng đoàn. Đó cũng là nguồn đạo đức, là lương thực cho việc cầu nguyện riêng và cũng là đặc tính của đời cầu nguyện Đa Minh

2. Hiệp hành qua học hành

Học hành là tìm kiếm chính Chúa, Đấng là Chân - Thiện - Mỹ và là nguồn mọi sự tốt lành. Vì thế, việc học của chị em cũng phải bén rễ sâu trong việc lắng nghe Lời Chúa và hướng đến việc tìm kiến Chân lý. Vì việc học là một hình thức khổ chế do tính cách kiên trì và cam go. Do vậy, chị em phải mềm dẻo trước sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để việc học của chị em nhằm mục đích là thánh hoá bản thân và mưu ích cho linh hồn. Học không chỉ qua sách vở nhưng việc học trải dài trong cuộc sống, qua những kinh nghiệm, qua sự phục vụ: đến với các lương dân, huấn luyện Giáo lý viên, giáo dục thiếu nhi, mục vụ giáo xứ, mục vụ di dân, dạy nghề, bác ái xã hội…. Nhờ học hỏi mà bản thân chị em khai sáng tâm trí, nuôi dưỡng đời sống tâm linh và tinh thần, hỗ trợ chị em chu toàn các lời khuyên Tin Mừng cách trung thành và sáng suốt, để chị em loan báo Tin Mừng cách hiệu quả hơn.

3. Hiệp hành qua sứ vụ

Người nữ tu Đa Minh Thánh Tâm phải là những người thấm nhuần tinh thần tông đồ và mọi sinh hoạt tông đồ thuấm nhuần tinh thần tu trì, tức là nhìn thấy tha nhân là nhìn thấy chính Chúa. [1] Muốn vậy, chị em phải kết hợp hài hoà giữa đời sống chiêm niệm và hoạt động, biết lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa qua các biến cố của cuộc sống, kiên tâm và tha thiết chuyển trao Lời cho con người trong xã hội và thế giới hôm nay từ: các cháu mầm non, lớp học tình thương, các lớp học Thần học, Đại học, trường Cao đẳng nghề, bệnh viện… Điều đó, được thể hiện qua sự hiệp hành với sứ vụ trong niềm vui vì ý thức: “đi bất cứ nơi đâu, ở với bất kì ai, làm bất cứ việc gì”[4], khi chị em thấm nhuần tinh thần Tin Mừng thì niềm vui có Chúa sẽ được biểu lộ qua tác phong, lời nói và hành động của chị em. Nhờ đó, cuộc sống của chị em trở nên dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa và là lời rao giảng sống động có sức thuyết phục trong thời đại hôm nay.

Tạm kết

Thật vậy, con chỉ có thể trở thành những người tông đồ đích thực, những chứng nhân hiệp hành của Đức Kitô khi bản thân biết bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô. Cuộc đời của người nữ tu giống như là hình ảnh của một giếng nước sâu, nguồn nước tinh khiết dâng lên dần dần tới thành giếng, rồi lên đến miệng giếng, tràn ra tưới khắp cánh đồng. Mong sao người nữ tu Đa Minh Thánh Tâm luôn nhận ra những “vùng ngoại biên” - hình thức tông đồ mới, trong ý thức sống căn tính Đa Minh qua cầu nguyện, cộng đoàn, học hành và sứ vụ để việc chuyển trao Lời đến những nẻo đường sứ vụ với tầm nhìn mới trong bối cảnh xã hội hiện tại. Trong ơn tinh thần hiệp thông, tham gia và sứ vụ, người nữ tu vững bước trên mọi nẻo đường.

Nt. Maria Thanh Tuyền, OP

(Trích NS. Catarina 49)

[1] Hiến chế Lumen Gentium, số 12

[2] Bài hát Bài Ca Định Hướng, Lời: Nt. M. Madalena Phạm Thị Huy OP. Nhạc: Nt. Teresa. Xuân Hoa OP.

[3] x. Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm, Hiến pháp & Nội quy, số HP 25.

[4] x. Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm, Hiến pháp & Nội quy, số NQ 60.


[1] X. Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm, Hiến pháp & Nội quy, số NQ 60.

Xem bình luận

Sắp xếp

  • Thông tin
    Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

    Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

  • Thư giãn
    GIẤC NGỦ

    Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP