XIN BIẾT NGẠC NHIÊN. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 128 | Cật nhập lần cuối: 7/6/2021 8:58:46 AM | RSS

Mt 9, 32-38

“Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!”

Trước sự việc Chúa Giêsu trục xuất người bị quỷ ám khiến câm không nói được, dân chúng đã kinh ngạc vì sự việc lạ lùng Chúa Giêsu đã làm, khiến họ thốt lên “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng huấn dụ với chúng ta rằng, hãy “để cho Chúa làm cho chúng ta ngạc nhiên” trong cuộc đời của mình. Tại sao vậy? Vì ngày nay, nhiều người, hoặc có thể là cả chúng ta nữa, họ ngưỡng mộ Chúa Giêsu vì Người nói hay, vì Người làm những điều lạ lùng…nhưng sự ngưỡng mộ đó không đi đến sự biến đổi. Ngưỡng mộ thôi chưa đủ, còn đòi chúng ta phải đi theo Chúa, để cho Người chất vấn cuộc đời của chúng ta, và rồi đi từ sự ngưỡng mộ tới sự kinh ngạc, hay đi từ một đời sống “tầm thường” trong đời sống đạo đi tới sự kinh ngạc, và rồi cần biến đổi.

Sự kinh ngạc hay ngạc nhiên trước Chúa sẽ làm cho đời sống của chúng ta thêm niềm vui, thêm hạnh phúc, khi mà bất cứ điều gì xảy đến trong cuộc sống, cũng có thể dẫn chúng ta đến sự kinh ngạc trước quyền năng và tình yêu của Chúa, khi Người có thể biến những sự dữ thành điều tốt cho chúng ta hoán cải, biến những điều xem ra không may là cơ hội để chúng ta thay đổi lối sống của mình trong tình yêu của Chúa.

Chẳng hạn như trong đại dịch này, giữa hoang mang lo sợ, giữa biết bao sợi dây giăng các khu phong tỏa…thì chúng ta vẫn có được sự ngạc nhiên trước lòng thương xót, tình yêu và quan phòng của Thiên Chúa, nếu chúng ta biết thinh lặng để nhìn tất cả bằng con mắt của sự ngạc nhiên. Ví dụ như dù các chợ bị phong tỏa, người người trong các khu xóm chẳng thể đi làm hay mua nhu yếu phẩm, thì vẫn có đó, những chuyến hàng 0 đồng, những giỏ, bịch, túi hàng hóa của biết bao tâm hồn quảng đại, lăn xả vì anh chị em…đã gửi đến từng khu xóm, đến từng nhà. Cho dẫu có thể những gói hàng thực phẩm đó không nhiều, không dư dả…nhưng làm cho chúng ta phải ngạc nhiên vì sáng kiến yêu thương của bao người, mà trên hết, là từ phúc lành và sự quan phòng của Thiên Chúa. Để rồi, chính sự ngạc nhiên hồng phúc này khiến mỗi người chúng ta cần phải thay đổi đời sống tâm linh và cách chúng ta yêu thương người khác.

Chúa vẫn có đó, bên cạnh chúng ta trong cơn đại dịch này. Chỉ cần chúng ta để cho Chúa làm cho chúng ta biết ngạc nhiên trước tình yêu, quyền năng và sự quan phòng của Chúa trên cuộc đời của mình và của những người chúng ta liên hệ, của thế giới này. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP