XEM QUẢ, BIẾT CÂY. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XII Thường Niên

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 169 | Cật nhập lần cuối: 6/23/2021 8:23:18 AM | RSS

Mt 7, 15-20

“Cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, câu cuối cùng mà Chúa Giêsu nói” Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” cho chúng ta một cách thức để nhận ra cây tốt hoặc cây xấu, hay chính xác hơn, nghĩa là chúng ta có thể phân định công việc Thiên Chúa làm cuộc sống của chúng ta, và của người khác.

Chúng ta nhìn vào chính mình, nhìn vào những gì mình làm và thấy kết quả của nó, chúng ta nhận ra rằng, mình đang xây dựng Nước Chúa hay chúng ta đang phá hủy Nước của Yêu thương? Có những người hoa trái sinh ra chúng ta thấy tốt lành, làm cho thế giới thêm tươi đẹp nhờ cuộc sống tốt lành của họ. Nhưng có những người mà cuộc sống của họ xem ra chỉ là những trái hư, trái xấu, đem lại hậu quả nặng nề cho thế giới và con người.

Chẳng hạn có những người ủng hộ và ký luật cho phép phá thai, cho phép được chết êm dịu…họ nại vào những lý do quyền được sống, quyền được chết, quyền được lựa chọn giới tính thai nhi, quyền được chọn lựa để mình có cuộc sống như ý muốn, hoặc để cho những đứa con khi sinh ra đời có được cuộc sống đầy đủ…Với những lý do đó, họ cho rằng là mục đích tốt để ủng hộ, để ký sắc lệnh, để thực hiện. Nhưng nhìn vào việc phá thai, hằng năm, biết bao nhiêu thai nhi bị giết chết, không đâu xa…ngay tại Việt Nam này. Thế nên, mục đích xem ra là tốt mà họ đưa ra chỉ cho thấy lương tâm con người của họ đã không đi theo đường lối của Thiên Chúa, và đó là chiêu trò, con đường của ma quỷ, mà cá nhân hay thể chế đó đang phụ thuộc.

Vì thế, nhìn “trái” của họ, nhìn những trẻ, người già, bệnh nhân chết vì thuốc trợ tử, chứ không phải tự nhiên…như Chúa nói, quả đó cho biết cây, cây đầy gai xù xì, xấu xa.

Cho dẫu có những người tinh vi đến độ “trái thật tươi ngon”, nhưng bên trong lại thúi ruỗng, đánh lừa được nhiều người, nhưng cuối cùng, trái đó sẽ bộc lộ tất cả, và cho biết con người thật của họ.

Và cũng vậy, người ta cũng sẽ nhìn vào chính đời sống, và những việc chúng ta làm, những kết quả mà chúng ta sinh ra từ hành động của mình, họ sẽ biết “cây” của chúng ta, cây đó tốt hay xấu, cây đó thuộc về Thiên Chúa hay thuộc về ma quỷ.

Và những ngày đại dịch này, chúng ta đang thấy nhiều "trái tươi ngon ngọt thật" đang trao cho bao người, là hoa trái của những "cây tốt" từ rất nhiều người đang thể hiện tình bác ái Kitô giáo.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết gắn bó, để con có được nhựa sống từ Ngài, có như vậy, con mới sinh được trái tốt, bởi Chúa ở cùng con và uốn nắn, dạy dỗ con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP