Bạn thường bị phân tâm, tốn phí rất nhiều thời gian từ cái điện thoại của mình? Hãy cầu nguyện xin Chúa giúp bạn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 130 | Cật nhập: 11/8/2019 11:03:37 AM | RSS

Những cái điện thoại thông minh có thể là những công cụ tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta bị phân tâm, đi ra khỏi những vấn đề thực sự của đời sống, và lãng phí vô ích rất nhiều thời gian.

Bạn có bao giờ thấy mình thật vô tâm khi lướt hằng giờ trên Facebook, Twitter hay Instagram? Hay có thể bạn bắt đầu tìm kiếm cái gì đó thật đặc biệt trên Google hoặc YouTube, nhưng sau đó không tìm cho mình một giờ đồng hồ sau khi xem video về con mèo?

Thực ra thì có thời gian rảnh để thưởng thức một chút giải trí không phải là một điều xấu, nhưng cái có thể gây ra nguy hại cho chúng ta khi mà hành vi xem ra nhàn rỗi của chúng ta lại phớt lờ đi những người có tầm quan trọng nhất trong đời sống của chúng ta.

Thật không may là có nhiều người trong chúng ta phạm lỗi khi bị mắc kẹt nơi những cái điện thoại hay máy tính của mình đến độ phớt lờ đi con cái, những thành viên trong gia đình hay bạn bè của mình. Có lẽ thậm chí chúng ta tìm thấy mình cũng đang phớt lờ những bổn phận trong công việc của mình chỉ vì cái thói quen liên tục kiểm tra cái điện thoại của mình để xem có cái gì mới trên mạng xã hội.

Thói quen gây nghiện này của chúng ta được các bậc thầy tinh thần mô tả như là “sự biếng nhác- sự vô ích”. Trong khi não của chúng ta có thể không ở trong tình trạng nhàn rỗi ngay cả khi chúng ta thực hiện thao tác cuộn lên, cuộn xuống trên cái điện thoại của mình. Lúc đó, chúng ta tạm thời đang kìm hãm, giữ lại cuộc sống của mình khi chúng ta, và như vậy, cuộc sống trở nên vô ích. Vì sao, bởi trong tâm trí của chúng ta lúc đó chẳng hề có bất kỳ một mục đích cụ thể nào để tiến về phía trước cả. Giải trí trên chiếc điện thoại thông minh cần phải có thời gian và nơi chốn của nó, nhưng thường thì chúng ta không có sự nghiêm ngặt trong việc này, và cho phép bản thân mình bị cuốn vào cái điện thoại từng phút trong một ngày sống của chúng ta, nghĩa là chẳng có một nguyên tắc nào với việc sử dụng điện thoại và thời gian cho nó cả.

Sự nhàn rỗi này có thể là sự nguy hại về mặt tinh thần khi mà nó khiến chúng ta quy kỷ, chỉ nhìn thấy chính bản thân và những nhu cầu của chúng ta, hơn là nhìn thấy những người khác và nhu cầu của họ, những người đang ở xung quanh chúng ta. Một cách rất tự nhiên, sự nhàn rỗi này dẫn chúng ta đến thái độ lười biếng, làm cho chúng ta tỉnh queo, phớt lờ đi những bổn phận, trách nhiệm của chúng ta và không sống theo ơn gọi của mình. Đứa trẻ của chúng ta có thể đang cố gắng hỏi chúng ta một câu, và thay vì trả lời, chúng ta phớt lờ đi đứa trẻ với nhu cầu của chúng, bởi chúng ta đang còn mải lướt trên cái điện thoại của mình.

Mặc dù việc thay đổi này chẳng dễ dàng làm được sau một đêm, nhưng bước đầu tiên là chúng ta cần nhận ra, biết những ảnh hưởng tiêu cực của nó trên cuộc đời mình và cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ. Chúng ta không thể làm việc này một mình, nhưng cần Chúa ở bên cạnh để giúp chúng ta vượt qua những cơn cám dỗ này.

Dưới đây là lời cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta vượt qua được thói quen xấu, để tập trung vào cuộc sống của chính mình, vào những người đang ở trước mắt và xung quanh chúng ta.

Lạy Chúa, con đã không làm hài lòng Chúa khi phung phí rất nhiều thời gian cho sự quan tâm vào thế giới vật chất và những điều hư ảo vô ích, khi mà lẽ ra, con cần phải dùng những thời gian mà Chúa ban cho con để làm những công việc tốt đẹp, cho sự thánh hóa bản thân, và cho sự thay đổi với những người lân cận. Ôi Lạy Chúa, xin hãy giữ con khỏi sự lãng phí thời gian như thế. Xin hãy ban cho con ân sủng của Chúa, dạy con nhớ rằng, con sẽ phải tính toán về cách mà con đã sử dụng thời gian trong mỗi tiếng đồng hồ của đời sống con, và việc hồi tưởng này thôi thúc con sử dụng phần còn lại của đời con để thực hiện sự cứu rỗi của mình.

Xin Chúa dạy con nhớ rằng, vào chính ngày này, và vào từng ngày trong cuộc đời con, bổn phận đầu tiên của con là làm vinh danh Chúa, Chúa của con; để bắt chước Ngài, Giêsu của con, chống lại những cơn cám dỗ; để vượt qua những đam mê của con; để tận dụng tối đa thời gian của con; để nghĩ đến vĩnh cửu đời đời và chú ý đến những người quan trọng nhất trong đời con.

Đó là những lời kêu van đầu tiên của con: xin hãy dạy con nhớ đến những lời van xin này – làm cho con có khả năng để thực hiện cách trọn vẹn; và đừng bao giờ để con rơi vào sự nhàn rỗi vô ích dù chỉ một giờ đồng hồ trong những cái phù phiếm hoặc trong những vấn đề thuộc thế giới trần tục, những thứ có thể cản trở con không thực thi những bổn phận mà Ngài đã tin cậy trao phó cho con. Amen.

Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P chuyển dịch

Nguồn: https://aleteia.org/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN