Suy tư văn hóa

 • COVID-19, CÁN CÂN CHÊNH LỆCH

  COVID-19, CÁN CÂN CHÊNH LỆCH

  Viện Hàn lâm về sự sống của Tòa Thánh tổ chức hội thảo

  Xem

 • DI SẢN

  DI SẢN

  Triết gia Seneca nói: “Chẳng gì đáng khinh hơn một kẻ già lão

  Xem

 • Thư gửi Mẹ Mân Côi 

  Thư gửi Mẹ Mân Côi 

  Mẹ Mân Côi kính yêu của con,

  Xem

 • TỪ KINH LẠY CHA ĐẾN LỜI NGUYỆN HÔM NAY

  TỪ KINH LẠY CHA ĐẾN LỜI NGUYỆN HÔM NAY

  Trong bối cảnh đen tối thời đại dịch, lời khai mở kinh nguyện Lạy Cha dường như không còn là dễ đọc! Bởi đã có trong trí lòng chúng con những vấn nạn đan xen lời kinh nguyện: Chúa ở đâu?! Cha thấu không?!

  Xem

 • NGÀY ẤY ….THƯƠNG LẮM!

  NGÀY ẤY ….THƯƠNG LẮM!

  Ngày ấy,

  - thương lắm! người dân chúng ta phải gồng mình đối phó với đại dịch! Mọi nỗ lực đã đổ ra, bao người đã cùng chung tay, chung lòng, chung sức diệt dịch, nhưng sao cột mốc báo số người tăng nhiễm Covid cứ lên mãi, lên hoài! Người già, thanh niên, thanh nữ, trẻ nhỏ…tất cả đều mơ về một ngày thanh bình - không Covid trên Đất Việt như những năm tháng trước đây.

  Xem

 • ĐỪNG ĐÁNH MẤT LÒNG TIN VÀO NHIỀU NGƯỜI DÙ CÓ ĐÓ NHIỀU CHUYỆN DỐI TRÁ

  ĐỪNG ĐÁNH MẤT LÒNG TIN VÀO NHIỀU NGƯỜI DÙ CÓ ĐÓ NHIỀU CHUYỆN DỐI TRÁ

  Vậy nhé! Đừng bao giờ thôi tin tưởng. Đừng bao giờ đóng cửa lòng mình vì những chuyện giả trá.

  Hãy tiếp tục nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của niềm tin, hy vọng và tình yêu, vì quanh chúng ta vẫn còn nhiều điều chân thật và còn rất rất nhiều người tốt, đáng quí, và đáng mến!

  Xin Chúa chữa lành trái tim của chúng ta đang bị tổn thương vì những điều giả trá, vì những con người sai lầm này.

  Xem

 • NGHI THỨC HIẾN DÂNG “ KHÔNG TIỀN LỆ” - THỜI COVID

  NGHI THỨC HIẾN DÂNG “ KHÔNG TIỀN LỆ” - THỜI COVID

  Nghi thức Hiến dâng 28/07/2021, là nghi thức chưa một lần được cử hành trong Hội dòng, nhưng chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn sâu đậm trong đời sống chị em và lịch sử Hội dòng thời Covid năm 2021này.

  Xem

 • THƯ GỬI EM

  THƯ GỬI EM

  Lễ Khấn của em năm nay sẽ không như thế. Sẽ không có hàng rào danh dự và tiếng loa vang lên đón khách.  Sẽ không có nhiều cờ hoa lộng lẫy. Sẽ không có tiệc mừng tưng bừng trong Hội trường với cả ngàn người tham dự.

  Xem

 • Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  Và vì vậy, ngay cả khi giăng dây đầy ngõ, lối chặn bủa vây, nhưng yêu thương của chúng ta dành cho nhau vẫn có sức mạnh vượt qua những rào cản và làm cho chúng ta được sống: đó mới là điều thiết yếu để chúng ta tồn tại, thách thức cả đại dịch, bởi chúng ta có Chúa và có anh chị em mình bên cạnh đỡ nâng.

  Xem

 • Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  Khi cảm thấy biết bao nỗi sợ hãi đang vây bủa, nhìn thấy bao người đang đau khổ…có lẽ, chúng ta bớt đi những tiệc tùng, bớt đi những tiếng cười của riêng mình, …để nhìn xa, nhìn đến những tha nhân đang như trên bờ tuyệt vọng…để vực đỡ họ dây bằng những sẻ chia nhân ái của chính mình, trong khả năng có thể.

  Xem

 • Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  Học để biết nói những gì là hữu ích cho người khác, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình;...Học để biết phân định, lọc ra cái nào chỉ là "kỹ năng nói", cái nào là "nói từ tâm hồn"... để sống là mình thật hơn, và đưa người khác vào một cuộc sống có nhiều sự thật hơn giả dối.

  Xem

 • KHI CON TIM MỞ RA

  KHI CON TIM MỞ RA

  Với tâm tình Mùa Chay như Giáo Hội mời gọi, Hành trình Bác ái yêu thương của nhóm Bác ái Hố Nai đã mở ra vòng tay yêu thương nối kết những con tim của nhau đến với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo Điểm Suối Tượng – Vĩnh cửu. Tham gia cho chương trình này của nhóm Bác Ái Hố Nai có Sr Isave Phi Long và Sr Maria Minh Thuận, Dòng Đa Minh Thánh Tâm cùng đồng hành và chia sẻ.

  Xem

 • Ghen tỵ ư?

  Ghen tỵ ư?

  Ghen tỵ ư? Không. Đừng tập thói ghen tỵ. Vì sao bạn phải ghen tỵ với người khác, khi mà mỗi người đều được Chúa ban cho những nén bạc riêng và có đó một kế hoạch của Thiên Chúa trên từng người ?

  Xem

 • Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  Khi nào thì bạn "Vi phạm quy ước đạo đức khoa học"? Đó là khi bạn làm một luận án hay công trình nghiên cứu, nhưng lại không có sự "Thành thật tri thức (intellectual honesty)", nghĩa là, bạn đi "lấy nhầm" của người khác làm của mình.

  Xem

 • Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  TẬP THÓI QUEN LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP là điều cần thiết để trong mọi cơn gian nan bất ngờ xảy đến, tôi và bạn, chúng ta KÊU CẦU CHÚA TRƯỚC HẾT VÀ PHÓ THÁC MỌI SỰ TRONG TAY NGÀI.

  Xem

 • Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  Mùa Chay năm nay lại thật đặc biệt khi cho chúng ta thời gian và không gian để suy tư về cách thức mới của đau khổ do đại dịch Covid-19 gây nên. Vẫn với những thực hành đạo đức truyền thống như cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái [... ]nhưng năm nay, một năm tiếp nối với đại dịch, có lẽ,  những người trẻ sẽ tự hỏi mình:  Chúng ta cần sống Mùa Chay 2021 này giữa đại dịch như thế nào?

  Xem

 • Suy tư...

  Suy tư...

  Nước càng sâu, giòng chảy càng chậm rãi, thong thả. Người càng sâu lắng, tích cóp được trải nghiệm cuộc đời, sẽ bớt đi những dục tốc, tâm thái an nhiên, và dễ có lòng thương xót.

  Xem

 • MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  Một năm mới, nghĩa là với một khởi đầu mới. 

  Một năm mới, nghĩa là bắt đầu với những cái mới. 

  Một năm mới, cũng có nghĩa là với những cam kết mới cho một cuộc sống mới hơn, tốt đẹp hơn so với năm cũ. Thực là vậy. Nhưng trong Chúa.

  Xem

 • THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  ...Đến bao giờ thì các bạn sẽ ý thức hơn và hiểu bạn cần học giáo lý để làm gì, vậy các bạn trẻ?

  Nếu bây giờ các bạn còn lừng khừng, mai sau khi lập gia đình, các bạn sẽ sống đời hôn nhân gia đình ra sao, và làm thế nào để dạy con cái mình biết Chúa, sống đạo được?

  Xem

 • Học sống khiêm tốn...

  Học sống khiêm tốn...

  Đừng tự phụ với những gì bản thân đang có, bởi điều đó có sánh gì với những bậc tri thức, với những tâm hồn quảng đại và thánh thiện hơn mình.

  Xem

 • Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  Đau và lo sợ, vì tương lai của người trẻ chúng ta rồi sẽ ra sao, khi mà nhiều ngày trong một tuần, nhiều tuần trong một tháng…các bạn chỉ biết tìm vui nơi chốn ấy, mà không phải là nơi gia đình, hay những nơi giúp cho họ có một niềm vui tinh thần thực sự và giúp họ trưởng thành, và thôi thúc ý chí sống mạnh mẽ thực.

  Xem

 • BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  Và trong đời tu, 

  nếu cộng đoàn như là một gia đình thứ hai của người tu sĩ, thì họ thường xuyên phải "xét mình" để thấy mình đã đủ yêu thương, lòng thương xót với anh chị em trong cùng một cộng đoàn với mình hay chưa, trước khi "thực sự" có một tình yêu chân thành dành cho những người khác?

  Xem

 • CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  VÀ CÓ ĐÓ, một nơi CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG...NHƯNG LẠI CÀNG TUYỆT VỜI,
  đó là,
  khi tôi và bạn...chúng ta CÀNG Ở SÂU TRONG CHÚA, chúng ta sẽ chỉ còn sự THINH LẶNG ĐỂ CHIÊM NGẮM, ...

  Xem

 • CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  Đức Giêsu quả là đường, là sự thật và sự sống của chúng con. Hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi.

  Xem

 • Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  Những câu chuyện thực về những người mẹ. Nghe kể, viết lại...và đọc, để thấy trên đời, những người mẹ thường vĩ đại. Nhưng còn đó một hình ảnh "mẹ, mục tử...nuôi con sống và sống dồi dào" nghe cũng hay hay...

  Xem

 • Bài học ứng dụng, Nt. Emmanuel Hồng Yến

  Bài học ứng dụng, Nt. Emmanuel Hồng Yến

  ...Nhưng trong tương quan với người khác, mình không thể chọn hiệu năng trong công việc để đánh đổi bằng sự bất đồng, gây nên sự tổn thương đức ái trong cộng đoàn.

  Xem

 • Thời gian Ân sủng giữa cơn đại dịch

  Thời gian Ân sủng giữa cơn đại dịch

  ...Dịch bệnh đã gây ra một ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của con người . Nhiều quốc gia đã phải đóng cửa các trường học, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn thưa thớt người đi, … Xét về mặt kinh tế xã hội thì điều đó chắc chắn sẽ gây ra những tổn thất rất to lớn. Nhưng trên một bình diện khác, có thể coi đây là một thời gian ân sủng mà người ta chỉ có thể nhận ra với con mắt đức tin.

  Xem

 • NHỮNG CATARINA TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19, Sr. Maria Goretti

  NHỮNG CATARINA TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19, Sr. Maria Goretti

  ...Đọc những thông tin và chiêm ngắm những hình ảnh vô cùng ấn tượng đó, tôi thấy mắt mình cay cay và con tim thổn thức. Thì ra trên đời còn quá nhiều người cho dù không hẳn là Kitô hữu, họ đã hành xử theo lời dạy của Chúa Giêsu, Đấng sáng lập "Đạo Của Những Người Yêu Nhau": "Không có tình yêu nào lớn hơn…"

  Xem

Thống kê

TOP