Tại sao Thánh Giuse đã từng phải giữ Thánh Gia Thất trong tình trạng “bị cách ly”?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 139 | Cật nhập: 5/1/2020 2:53:45 PM | RSS

Tại sao Thánh Giuse đã từng phải giữ Thánh Gia Thất trong tình trạng “bị cách ly”?

Tại sao Thánh Giuse đã từng phải giữ Thánh Gia Thất trong tình trạng “bị cách ly”?

Thánh Giuse đã được sứ thần Thiên Chúa báo phải cách ly gia đình Thánh Gia của ngài cho đến khi “cơn dịch chết người” chấm dứt.

Thánh Giuse và Đức Trinh Nữ Maria đã có một khởi đầu mạo hiểm cho cuộc hôn nhân của các ngài. Không chỉ là chuyện Đức Mẹ mang thai Con Thiên Chúa, nhưng chỉ thời gian sau khi vừa sinh hạ Hài Nhi Giêsu, các ngài đã phải rơi vào tình trạng “cách ly” khỏi gia đình và bạn bè, người thân quen của mình.

Tin Mừng Thánh Matheu thuật lại như sau:

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !” Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. (Mt 2, 13-15)

Theo một nghĩa nào đó, Thánh Giuse đã phải “cách ly” gia đình của Ngài, và “phải ở trong nhà” khi ở Ai Cập cho đến khi “cơn dịch chết người” chấm dứt.

Những gì mà Thánh Giuse và Gia đình Thánh đã phải trải qua ở Ai Cập trong suốt thời gian “cách ly” không được biết đến. Kinh Thánh không nói gì, hay nói theo nghĩa khác, Kinh Thánh lặng thinh về thời gian này trong cuộc đời của Chúa Giê su và theo truyền thống nói rằng Gia đình Thánh Gia đã sống tại Ai Cập trong suốt thời gian khoảng 4 năm.

Chắc hẳn rằng, đây là một thời gian thật khó khăn đối với Thánh Gia, khi đang sống trong một đất nước không phải là của mình, bị cách ly khỏi gia đình và bạn bè. Đức Maria đã không thể dựa vào những người thân thuộc trong gia đình để có được sự giúp đỡ trong những năm đầu tiên của cuộc đời của Chúa Giê su trên trần gian. Ngay cả Thánh Giuse, ngài cũng rơi vào tình trạng bị sa thải, và có lẽ cũng phải trải qua thời gian bị thất nghiệp, rồi sau đó mới tìm kiếm được việc làm tại một vùng đất mới.

Theo nhiều cách, gia đình Thánh Gia có thể cũng cảm thấy đơn độc và bị tách rời ra khỏi thế giới mà vốn dĩ các ngài vẫn quen thuộc.

Nếu bạn đã từng trải qua và cảm thấy đơn độc trong thời gian bị cách ly, phải ở trong nhà để có sự an toàn, thì hãy nhìn vào Thánh Gia và cầu xin các Ngài trợ giúp. Các Ngài hiểu cảm xúc mà bạn đang trải qua và có thể trao tặng cho bạn sự an ủi và bình an trong thời gian khủng hoảng của bạn.

Bạn không cô đơn, vì có gia đình Thánh Gia ở bên cạnh, sẵn sàng đón lấy bạn bằng tình yêu và lòng trắc ẩn của các Ngài.

Lạy Thánh Gia Thất, xin cầu cho chúng con!

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P chuyển dịch

Nguồn: https://aleteia.org/2020/05/01/why-st-joseph-kept-the-holy-family-in-isolation/

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN