Suy gẫm về Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine’s Day)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 609 | Cật nhập: 2/13/2019 9:36:03 PM | RSS

Tác giả: Đức Cha Alexander Sample, Tổng Giám mục Portland

“Tình yêu mãnh liệt như tử thần, cơn đam mê dữ dội như âm phủ. Lửa tình là ngọn lửa bừng cháy, một ngọn lửa thần thiêng.Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp.” (Diễm ca 8,6-7)

Những lời này từ trong sách Diễm ca thường được các cặp đôi chọn lựa đọc trong lễ cưới của họ. Những lời này nói về một tình yêu sâu xa, mạnh mẽ và về sức mạnh của tình yêu thật, một tình yêu đặc trưng dành cho những người bước vào giao ước hôn nhân. Đó là những lời truyền cảm hứng và trao cho các cặp vợ chồng niềm hy vọng để họ cùng sánh bước, chia sẻ cuộc đời với nhau.

Ngày Valentine đến với chúng ta, và cho chúng ta cơ hội để suy gẫm về ý nghĩa thực sự của tình yêu, cho cả những người đang sống hôn nhân, và cho cả những người đang suy tư về một cuộc hôn nhân khả thi đến với họ. Ngày nay, có rất nhiều khái niệm khác nhau về tình yêu trong văn hóa của chúng ta, và thật tốt để có một sự hiểu biết đúng đắng về tình yêu, đặc biệt là trong hôn nhân.

Trước hết, hãy nói về những người đang trong giai đoạn hẹn hò, và sự hẹn hò ở đó với một cái nhìn hướng về một cuộc hôn nhân khả thi. Mối quan hệ bạn bè sâu đậm, thậm chí giữa những người nam và nữ, mối quan hệ này là một điều tốt và thánh thiện. Nhưng đối với những người đang “hẹn hò” chính thức như là những người yêu đương, thì nó còn hơn là tình bạn bè được tìm kiếm. Đó là việc tìm ra một người có thể kết hôn được hay không, và nếu vậy, nếu đây là “một” trong số những người tìm kiếm. Việc hẹn hò đơn giản là chỉ có một sự lãng mạn mà không có khả năng “kết thúc cuộc chơi” trong cái nhìn của hai người thì nó không phải là mục đích của trải nghiệm tán tỉnh. Hẹn hò không kết thúc từ trong chính nó, nhưng ít nhất phải dẫn dến có khả năng đi tới hôn nhân.

Điều này đi tới câu hỏi tế nhị về sự hấp dẫn thể xác và những biểu lộ thân xác của tình yêu lãng mạn. Thậm chí nó đưa tới vấn đề về sự thân mật tình dục giữa một người đàn ông và một người đàn bà mà cả hai không kết hôn. Có những giới hạn phải được đặt ra trong những biểu hiện của tình yêu lãng mạn như thế cho những người đang hẹn hò, luôn luôn với một cái nhìn hướng đến một cuộc hôn nhân mang tính khả thi. Sự thân mật tình dục không phải cách để giải trí hay là để cố gắng thử khả năng tương thích của cặp đôi. Nói một cách đơn giản, sự thân mật tình dục chỉ dành cho cặp đôi đã kết hôn mà thôi.

Với ngày lễ Valentine ở khắp nơi, chúng ta phải nhớ rằng tình yêu thật sự thì hơn cả việc tặng hoa, kẹo và trang sức. Trong thực tế, chúng ta nhìn thấy ở xung quanh nhiều quảng cáo gửi đi thông điệp tặng quà trong ngày Valetine với ngụ ý cho việc ủng hộ về tình dục được mong đợi. Tôi không muốn khuyến khích bất kỳ những cách thức biểu tỏ kiểu yêu đương như thế, nhưng chúng ta hãy có quan điểm đúng đắn là tại sao chúng ta làm những điều như thế cho người mình yêu.

Tình yêu thực trong hôn nhân, hay khi chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân sắp đến, không phải là dễ dàng và bình thường, đôi khi với đầy dẫy những khó khăn và vất vả. Nó đòi hỏi một tình yêu phải có chiều sâu hơn những biểu cảm hời hợt đang có rất nhiều trong nền văn hóa của chúng ta. Tình yêu thực đòi hỏi sự hy sinh. Khi người nam hay người nữ dành tình cảm hoặc thậm chí tặng quà cho người mình yêu trong ngày Valentine, thì những gì họ làm phải là một dấu hiệu bên ngoài cam kết sâu sắc hơn kéo theo việc cho đi chính bản thân mình cho người khác.

Từ những lời trong đoạn sách Diễm ca trích ở trên, chúng ta nghe thấy “ nước lũ không dập tắt tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp”. Tôi muốn thay đổi điều này khi nói rằng nước lũ không thể dập tắt nổi tình yêu thực- một tình yêu được bén rễ trong Đức Kitô. Nước lũ và sóng cồn là những thách đố, khó khăn, thậm chí là những đau khổ mà các cặp vợ chồng trải qua trong cuộc sống chung của họ. Nếu tình yêu của họ không bén rễ sâu nơi Đức K tô, và nếu tình yêu của họ không kết hợp với tình yêu hy sinh của Đức Kitô, thì khi đó, tình yêu hôn nhân của họ sẽ có nguy cơ bị cuốn trôi do bởi những thách đố của cuộc sống thực. Đó là nguy cơ bị mất hoặc bị cuốn mất đi.

Một tình yêu hời hợt khiến cặp đôi dễ bị tổn thương với cái mà tôi gọi là tinh thần “ủy mị”. Thái độ này nói lên rằng nếu tôi không hạnh phúc như tôi có thể trong mối quan hệ này, và nếu tôi nghĩ rằng tôi sẽ hạnh phúc hơn với người khác, thì khi đó tôi có quyền đi với nó. Không có cam kết, và không có “cải thiện để tốt hơn”.

Tình yêu trong hôn nhân nên phản ánh được bí tích tình yêu và sự kết hợp giữa Đức Kitô và Hiền Thê của Ngài, là Giáo Hội. Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống của Ngài cho chúng ta. Ngài không giữ lại cho mình điều gì. Ngài trao ban tất cả cho Tình yêu của Ngài. Đây là tất cả những gì mà tình yêu hôn nhân cần hướng về. Ở đây không phải là chuyện đạt tới một tình yêu hoàn hảo, hay về tôi và nhu cầu của tôi. Tình yêu thực phải là tình yêu luôn luôn quan tâm đến người khác trước tiên. Nếu cả hai sống hôn nhân được như thế này, chúng ta đang sống trong một thế giới khác rồi!

Tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho tình yêu thực đúng nghĩa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các cặp vợ chồng, để họ có thể có niềm vui ngày Lễ Tình yêu khi họ cùng thưởng thức cùng nhau. Chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho những người đang phải đấu tranh giữa những gánh nặng và thực tế khắc nghiệt của đời sống, để họ có thể tìm thấy sự chữa lành và hòa giải. Và chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đang ở giữa chúng ta, là những người đang có ý muốn kết hôn với người khác, để họ có thể tìm thấy được ý nghĩa thực sự của tình yêu dẫn họ đến một hôn nhân tràn đầy niềm vui.

Biên dịch: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P

Nguồn: https://catholicsentinel.org

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN