MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 89 | Cật nhập: 12/31/2020 12:02:01 PM | RSS

MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

Có thể nói được là như thế trong một cái nhìn vừa hy vọng, trong niềm vui và cả hạnh phúc.

Năm qua, một năm xem ra với con số thật đẹp 2020- twenty twenty- thế mà lại có biết bao nhiêu biến động trên toàn thế giới, mà cho đến bây giờ, chỉ còn chưa đầy 20 tiếng đồng hồ nữa, khi kết thúc năm, thế giới vẫn còn đang nơm nớp lo âu, còn bao nhiêu điều đang bỏ dở, mệt mỏi…

Một năm để lại biết bao hậu quả, không chỉ cho một nhóm, một quốc gia nhưng còn rất nhiều quốc gia, nhiều con người phải khốn khổ, đau đớn từ đại dịch virus, Covid-19.

Nhưng đó cũng là một năm mà hơn bao giờ hết người ta mới cảm nhận tầm quan trọng, cần thiết của sự gần gũi, đụng chạm giữa con người với nhau, thèm khát một cái ôm, cái bắt tay… khi mọi người phải thực hiện giãn cách, đứng xa nhau, đói khát việc thể hiện tình cảm. Và rồi, người ta mới thấy “đói”, mơ đến một cuộc ra đi có người thân bên cạnh, chứ không phải môt mình đối chọi với bệnh tật và đi vào cái chết trong cô đơn, buồn tủi.

Đó cũng là một năm để rồi con người nhận ra sức mạnh con người chỉ là ảo tưởng khi đứng trước con virus tí xíu nhưng có thể giết chết hàng loạt, hàng trăm và hàng triệu người.

Đó cũng là một năm, người ta nhìn thấy trong bao thảm họa là một bài học về tinh thần, về tình yêu thương, về sự hy sinh, về những gì quý giá vượt lên trên và ra khỏi những thứ vật chất phù du.

Thế nên, dù là một năm biến động, thảm họa, nhưng như Thánh Phaolô nói “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5, 18).

Tạ ơn Chúa, vì chúng ta còn nhận ra được mình cần Thiên Chúa.
Tạ ơn Chúa, vì chúng ta nhận ra sự giới hạn mong manh của chính mình, để thôi không kiêu ngạo và ảo tưởng.

Tạ ơn Chúa, vì chúng ta, những người thân của mình cho dẫu đã ra đi trong cô độc hay không được lãnh Bí tích sau cùng… vẫn được Thiên Chúa yêu thương, bằng cách này hay các khác.

Và tạ ơn Chúa vì biết bao muôn vàn điều khác nữa, Chúa đã làm cho tôi và bạn, mà chúng ta không thể đong cân đo đếm đủ.

Kết thúc một năm cũ, không hẳn là khép lại tất cả, nhưng biến nó trở thành bước đệm để đi tiếp, là cái mà chúng ta rút ra từ năm cũ cả “cái cũ và cái mới”, được không? Chắc được!

Một năm mới, nghĩa là với một khởi đầu mới.

Một năm mới, nghĩa là bắt đầu với những cái mới.

Một năm mới, cũng có nghĩa là với những cam kết mới cho một cuộc sống mới hơn, tốt đẹp hơn so với năm cũ. Thực là vậy. Nhưng trong Chúa.

Thiết lập những quyết tâm cho Năm Mới: trong kế hoạch của THIÊN CHÚA

Chúng ta thường có những kế hoạch cho Năm Mới, đúng không? Nhưng những kế hoạch mà chúng ta đặt ra có thể không trùng với kế hoạch của Thiên Chúa, hay không phải là kế hoạch của Thiên Chúa.

Nếu chúng ta muốn thành công trong bất kỳ những quyết tâm nào cho của Năm Mới, trước tiên, hãy tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa, để biết Ngài muốn gì nơi chúng ta. Bằng sức mạnh của Thiên Chúa, cùng sự khôn ngoan mà Chúa Thánh Thần ban cho, Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta đặt ra những kế hoạch của Năm Mới, những khởi đầu mới của chúng ta trong Năm Mới, nhưng lại nằm trong chương trình của Ngài. Khi chúng ta biết đi theo kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta có sức mạnh hơn để hoàn trọn những quyết tâm đã đặt ra.

Động lực cho những quyết tâm của Năm Mới: TÌNH YÊU

TÌNH YÊU làm nên những quyết tâm, những cam kết và những mục tiêu thiết lập được lớn lên và tốt hơn.

Bạn và tôi, chúng ta cần có một con tim đủ lớn để yêu Thiên Chúa và tha nhân, và khi đó, “Tình yêu sẽ biến chúng ta thành những điều chúng ta ưa thích” (Thánh Catarina Siena”, tình yêu sẽ dẫn chúng ta đi trên con đường của yêu thương mà Thiên Chúa muốn, một tình yêu đích thực có cả sự kiên nhẫn, hiền hòa, tha thứ, khoan dung…(1Cr 13, 4-7)

Nơi bạn tìm kiếm những quyết tâm cho Năm Mới: LỜI CHÚA và THÁNH THỂ

Đọc, suy niệm và cầu nguyện với Lời Chúa sẽ là con đường tốt nhất để bạn nghe được tiếng Chúa nói, tìm thấy những quyết tâm cho Năm Mới và cách thực hiện những quyết tâm này.

Nơi Thánh Thể mà chúng ta rước lấy khi tham dự Thánh Lễ hay chiêm ngắm trong giờ Chầu, Chúa Giêsu sẽ trao ban cho chúng ta nguồn dưỡng nuôi sức mạnh tâm linh, tinh thần và cả thể xác để chúng ta tìm kiếm và thực hiện những quyết tâm cho Năm Mới này trong chính kế hoạch của Thiên Chúa.

Và như vậy, một khi chúng ta đã bước đi trong đường lối của Thiên Chúa, thì điều gì mà chúng ta lại không thể, và làm sao chúng ta lại không thể có hạnh phúc và niềm vui trong hành trình của Năm Mới này.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN