Suy tư

 • Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  87

  Và vì vậy, ngay cả khi giăng dây đầy ngõ, lối chặn bủa vây, nhưng yêu thương của chúng ta dành cho nhau vẫn có sức mạnh vượt qua những rào cản và làm cho chúng ta được sống: đó mới là điều thiết yếu để chúng ta tồn tại, thách thức cả đại dịch, bởi chúng ta có Chúa và có anh chị em mình bên cạnh đỡ nâng.

  ...xem chi tiết

 • Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  125

  Khi cảm thấy biết bao nỗi sợ hãi đang vây bủa, nhìn thấy bao người đang đau khổ…có lẽ, chúng ta bớt đi những tiệc tùng, bớt đi những tiếng cười của riêng mình, …để nhìn xa, nhìn đến những tha nhân đang như trên bờ tuyệt vọng…để vực đỡ họ dây bằng những sẻ chia nhân ái của chính mình, trong khả năng có thể.

  ...xem chi tiết

 • Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  115

  Học để biết nói những gì là hữu ích cho người khác, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình;...Học để biết phân định, lọc ra cái nào chỉ là "kỹ năng nói", cái nào là "nói từ tâm hồn"... để sống là mình thật hơn, và đưa người khác vào một cuộc sống có nhiều sự thật hơn giả dối.

  ...xem chi tiết

 • KHI CON TIM MỞ RA

  KHI CON TIM MỞ RA

  273

  Với tâm tình Mùa Chay như Giáo Hội mời gọi, Hành trình Bác ái yêu thương của nhóm Bác ái Hố Nai đã mở ra vòng tay yêu thương nối kết những con tim của nhau đến với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo Điểm Suối Tượng – Vĩnh cửu. Tham gia cho chương trình này của nhóm Bác Ái Hố Nai có Sr Isave Phi Long và Sr Maria Minh Thuận, Dòng Đa Minh Thánh Tâm cùng đồng hành và chia sẻ.

  ...xem chi tiết

 • Ghen tỵ ư?

  Ghen tỵ ư?

  243

  Ghen tỵ ư? Không. Đừng tập thói ghen tỵ. Vì sao bạn phải ghen tỵ với người khác, khi mà mỗi người đều được Chúa ban cho những nén bạc riêng và có đó một kế hoạch của Thiên Chúa trên từng người ?

  ...xem chi tiết

 • Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  103

  Khi nào thì bạn "Vi phạm quy ước đạo đức khoa học"? Đó là khi bạn làm một luận án hay công trình nghiên cứu, nhưng lại không có sự "Thành thật tri thức (intellectual honesty)", nghĩa là, bạn đi "lấy nhầm" của người khác làm của mình.

  ...xem chi tiết

 • Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  23

  TẬP THÓI QUEN LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP là điều cần thiết để trong mọi cơn gian nan bất ngờ xảy đến, tôi và bạn, chúng ta KÊU CẦU CHÚA TRƯỚC HẾT VÀ PHÓ THÁC MỌI SỰ TRONG TAY NGÀI.

  ...xem chi tiết

 • Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  202

  Mùa Chay năm nay lại thật đặc biệt khi cho chúng ta thời gian và không gian để suy tư về cách thức mới của đau khổ do đại dịch Covid-19 gây nên. Vẫn với những thực hành đạo đức truyền thống như cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái [... ]nhưng năm nay, một năm tiếp nối với đại dịch, có lẽ,  những người trẻ sẽ tự hỏi mình:  Chúng ta cần sống Mùa Chay 2021 này giữa đại dịch như thế nào?

  ...xem chi tiết

 • Suy tư...

  Suy tư...

  211

  Nước càng sâu, giòng chảy càng chậm rãi, thong thả. Người càng sâu lắng, tích cóp được trải nghiệm cuộc đời, sẽ bớt đi những dục tốc, tâm thái an nhiên, và dễ có lòng thương xót.

  ...xem chi tiết

 • MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  3112

  Một năm mới, nghĩa là với một khởi đầu mới. 

  Một năm mới, nghĩa là bắt đầu với những cái mới. 

  Một năm mới, cũng có nghĩa là với những cam kết mới cho một cuộc sống mới hơn, tốt đẹp hơn so với năm cũ. Thực là vậy. Nhưng trong Chúa.

  ...xem chi tiết

 • THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  2411

  ...Đến bao giờ thì các bạn sẽ ý thức hơn và hiểu bạn cần học giáo lý để làm gì, vậy các bạn trẻ?

  Nếu bây giờ các bạn còn lừng khừng, mai sau khi lập gia đình, các bạn sẽ sống đời hôn nhân gia đình ra sao, và làm thế nào để dạy con cái mình biết Chúa, sống đạo được?

  ...xem chi tiết

 • Học sống khiêm tốn...

  Học sống khiêm tốn...

  1211

  Đừng tự phụ với những gì bản thân đang có, bởi điều đó có sánh gì với những bậc tri thức, với những tâm hồn quảng đại và thánh thiện hơn mình.

  ...xem chi tiết

 • Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  199

  Đau và lo sợ, vì tương lai của người trẻ chúng ta rồi sẽ ra sao, khi mà nhiều ngày trong một tuần, nhiều tuần trong một tháng…các bạn chỉ biết tìm vui nơi chốn ấy, mà không phải là nơi gia đình, hay những nơi giúp cho họ có một niềm vui tinh thần thực sự và giúp họ trưởng thành, và thôi thúc ý chí sống mạnh mẽ thực.

  ...xem chi tiết

 • BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  48

  Và trong đời tu, 

  nếu cộng đoàn như là một gia đình thứ hai của người tu sĩ, thì họ thường xuyên phải "xét mình" để thấy mình đã đủ yêu thương, lòng thương xót với anh chị em trong cùng một cộng đoàn với mình hay chưa, trước khi "thực sự" có một tình yêu chân thành dành cho những người khác?

  ...xem chi tiết

 • CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  256

  VÀ CÓ ĐÓ, một nơi CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG...NHƯNG LẠI CÀNG TUYỆT VỜI,
  đó là,
  khi tôi và bạn...chúng ta CÀNG Ở SÂU TRONG CHÚA, chúng ta sẽ chỉ còn sự THINH LẶNG ĐỂ CHIÊM NGẮM, ...

  ...xem chi tiết

 • CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  275

  Đức Giêsu quả là đường, là sự thật và sự sống của chúng con. Hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi.

  ...xem chi tiết

 • Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  85

  Những câu chuyện thực về những người mẹ. Nghe kể, viết lại...và đọc, để thấy trên đời, những người mẹ thường vĩ đại. Nhưng còn đó một hình ảnh "mẹ, mục tử...nuôi con sống và sống dồi dào" nghe cũng hay hay...

  ...xem chi tiết

 • Bài học ứng dụng, Nt. Emmanuel Hồng Yến

  Bài học ứng dụng, Nt. Emmanuel Hồng Yến

  304

  ...Nhưng trong tương quan với người khác, mình không thể chọn hiệu năng trong công việc để đánh đổi bằng sự bất đồng, gây nên sự tổn thương đức ái trong cộng đoàn.

  ...xem chi tiết

 • Thời gian Ân sủng giữa cơn đại dịch

  Thời gian Ân sủng giữa cơn đại dịch

  224

  ...Dịch bệnh đã gây ra một ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của con người . Nhiều quốc gia đã phải đóng cửa các trường học, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn thưa thớt người đi, … Xét về mặt kinh tế xã hội thì điều đó chắc chắn sẽ gây ra những tổn thất rất to lớn. Nhưng trên một bình diện khác, có thể coi đây là một thời gian ân sủng mà người ta chỉ có thể nhận ra với con mắt đức tin.

  ...xem chi tiết

 • NHỮNG CATARINA TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19, Sr. Maria Goretti

  NHỮNG CATARINA TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19, Sr. Maria Goretti

  224

  ...Đọc những thông tin và chiêm ngắm những hình ảnh vô cùng ấn tượng đó, tôi thấy mắt mình cay cay và con tim thổn thức. Thì ra trên đời còn quá nhiều người cho dù không hẳn là Kitô hữu, họ đã hành xử theo lời dạy của Chúa Giêsu, Đấng sáng lập "Đạo Của Những Người Yêu Nhau": "Không có tình yêu nào lớn hơn…"

  ...xem chi tiết

 • Sự yên lặng của Chúa. Lm. An-rê Đỗ Xuân Quế O.P

  Sự yên lặng của Chúa. Lm. An-rê Đỗ Xuân Quế O.P

  94

  Tình hình thế giới trước cơn đại dịch hiện nay rất khẩn thiết. Ai cũng mong có một phép mầu để chấm dứt tình trạng đau thương này. Đó là phép mầu của những lời cấu nguyện. Nhưng có thể phép mầu này sẽ đến chậm do sự yên lặng có “tính toán” của Thiên Chúa, vì đường lối của Người không như đường lối của chúng ta và lối hành xử của Người cũng không như chúng ta nghĩ.

  ...xem chi tiết

 • Bài học thiêng liêng từ câu chuyện hư cấu: Leonardo đã dùng cùng một người mẫu để vẽ Đức Giêsu và Giuđa trong bức tranh ``Bữa Tiệc Ly``

  Bài học thiêng liêng từ câu chuyện hư cấu: Leonardo đã dùng cùng một người mẫu để vẽ Đức Giêsu và Giuđa trong bức tranh "Bữa Tiệc Ly"

  94

  Từ vô tội, tinh khiết, với vẻ đẹp thánh được Thiên Chúa phú bẩm nơi mỗi tâm hồn, nhưng con người có thể hóa thành kẻ xấu, với sự độc ác ghê gớm, như câu chuyện chàng trai trẻ thuần khiết trước đó bỗng biến thành tên tội phạm, kẻ tử tù, chỉ vì họ đã quá dễ dãi để dung dưỡng cho những cái xấu, những suy nghĩ, việc làm bất chính tội lỗi của mình.

  ...xem chi tiết

 • 15 ngày cách ly. 15 ngày đặc biệt dành cho Chúa. 15 ngày cho gia đình. Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  15 ngày cách ly. 15 ngày đặc biệt dành cho Chúa. 15 ngày cho gia đình. Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  313

  ... Nhưng với chúng ta, những Kitô hữu, những người có niềm tin vào Thiên Chúa, và có đó một gia đình, thì 15 ngày cách ly xem ra đang là một cơ hội để chúng ta có thời gian đặc biệt để dành cho Chúa, và cho gia đình mình. 15 ngày cách ly, quả là một cơ hội tốt cho chúng ta. Bạn hãy tin tôi đi, nếu bạn tận dụng 15 ngày cho một mục tiêu có giá trị về niềm tin và tinh thần.

  ...xem chi tiết

 • Hậu quả của đại dịch virus corona: cái đói đến với những người nghèo

  Hậu quả của đại dịch virus corona: cái đói đến với những người nghèo

  303

  Ôi...những người nghèo trong cơn đại dịch virus corona đang bị ảnh hưởng...Một ngày không thu nhập đã là khổ...15 ngày...thất nghiệp...
  rồi khổ lại chồng khổ; nghèo lại thêm nghèo!

  ...xem chi tiết

 • CHÚA ƠI, CON KHÁT! - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  CHÚA ƠI, CON KHÁT! - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  293

  Chúa ơi, con khát!Cơn khát ấy là thật trong chúng con. Một cơn khát đang từ trong tim phát tín hiệu lên não bộ, chi phối cả con người chúng con. Một cơn khát không ở thể lý nhưng là cơn khát của tâm linh: Khát Thánh Lễ; Khát rước Thánh Thể;Khát Chúa; và khát cả tha nhân, cả cộng đoàn nơi mỗi Thánh Lễ được cử hành.

  ...xem chi tiết

 • Những con người đáng để chúng ta tri ân và cầu nguyện

  Những con người đáng để chúng ta tri ân và cầu nguyện

  233

  Khi mà chúng ta vẫn cứ ngồi tụ tập
  nơi những quán trà sữa
  hay hít hà thơm ngon của một tô phở nóng…
  vẫn có giờ để lướt phim online

  Thì ở ngoài đường, ở gần những bãi cỏ...

  ...xem chi tiết

 • Một lãnh đạo, một tổng thống kêu gọi cả nước dành ngày Chúa Nhật 15/3 để cầu nguyện

  Một lãnh đạo, một tổng thống kêu gọi cả nước dành ngày Chúa Nhật 15/3 để cầu nguyện

  143

  " Thật là vinh dự cho tôi khi tuyên bố: ngày Chúa Nhật 15/3 là Ngày Cầu Nguyện của Đất Nước - National Day of Prayer-"- 

  ...xem chi tiết

 • Covid- 19: Chúa cứu, Chúa chữa chúng ta nhưng xin đừng đánh đố Chúa.

  Covid- 19: Chúa cứu, Chúa chữa chúng ta nhưng xin đừng đánh đố Chúa.

  143

  Chúa muốn cứu chúng ta mà! Chúa muốn cứu chúng ta lắm chứ!

  Nhưng chúng ta đừng đánh đố Chúa được không, khi mà chúng ta cứ mãi chẳng chịu ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình một cách tích cực. Cho đến khi bị lây nhiễm rồi, chúng ta lại than trách “Sao con đã xin, mà Chúa chẳng bảo vệ, chẳng cứu con?”

  ...xem chi tiết

 • ĐỪNG SỢ!

  ĐỪNG SỢ!

  103

  ĐỪNG SỢ, như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người. Vì tin rằng:

  Chúa sẽ cứu nhân loại, cứu chúng ta, khi chúng ta kiên trì cầu nguyện, khi chúng ta tín thác vào Người.

  ...xem chi tiết

 • Thôi, đừng chửi, đừng rủa nữa!

  Thôi, đừng chửi, đừng rủa nữa!

  83

  Thiên Chúa ghét tội, nhưng Người không ghét kẻ có tội. Người không đồng hóa tội với con người, và luôn tạo cơ hội để tha thứ và biến đổi con người bằng sự tha thứ, lòng thương xót của Người. Thiên Chúa cũng muốn chúng ta cũng bắt chước Người, ...

  Vậy nên chăng, thay vì chửi, thay vì mắng, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và cho cả chúng ta nữa, luôn có một lương tâm chân chính, một ý thức vì cộng đồng, vì người khác khi hành động bất cứ điều gì.

  ...xem chi tiết