SUY TƯ- VĂN HÓA

 • BỨC ĐIỆN THƯ 20 NĂM TRƯỚC….

  BỨC ĐIỆN THƯ 20 NĂM TRƯỚC….

  199

  Đúng ngày này, 20 năm trước, khi nhóm khủng bố lao hai máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York khiến tòa tháp đôi đổ sụp và hơn 3.000 người thiệt mạng, và không lâu sau đó, 1 chiếc máy bay khác lao vào Lầu Năm Góc. Trong nỗi sợ hãi, nhiều người bàng hoàng tự hỏi: Thiên Chúa ở đâu trong những lúc đó?”

  ...xem chi tiết

 • TỪ KINH LẠY CHA ĐẾN LỜI NGUYỆN HÔM NAY

  TỪ KINH LẠY CHA ĐẾN LỜI NGUYỆN HÔM NAY

  49

  “Lạy Cha chúng con ở trên trời”
  Trong bối cảnh đen tối thời đại dịch, lời khai mở kinh nguyện Lạy Cha dường như không còn là dễ đọc! Bởi đã có trong trí lòng chúng con những vấn nạn đan xen lời kinh nguyện: Chúa ở đâu?! Cha thấu không?! Sao không cứu dương gian, cứu thế giới loài người chúng con đang rên xiết và hoảng loạn trong cơn đau đại dịch?!

  ...xem chi tiết

 • CHIẾC BLOUSE TRẮNG

  CHIẾC BLOUSE TRẮNG

  19

  Đại dịch Covid-19 đã hưởng sâu đâm và gây tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mọi người  trên toàn thế giới nói chung và tới dân nước Việt Nam nói riêng. Bản thân con, là một điều dưỡng viên đang học năm cuối tại trường Đại học Nam Úc (University of South Australia), và đang thực tập tại một viện dưỡng lão (Aged Care North Adelaide) với công việc là chăm sóc những người cao niên đang ở viện dưỡng lão này.

  ...xem chi tiết

 • HƯƠNG KINH TỪ “HOANG MẠC CÔ-VY”

  HƯƠNG KINH TỪ “HOANG MẠC CÔ-VY”

  318

  Ngày xưa ấy dân tiến vào sa mạc
  Is-ra-el tìm đất hứa Chúa ban
  Lòng hoang mang ý Chúa chẳng rõ ràng
  Dân lầm than trách Ngài làm đói khổ.

  Dân nào biết Chúa theo họ từng bước
  Ngài nghe thấu tiếng họ, tiếng oán than.
  Bánh Man-na, chim cút thật dư tràn
  Chúa nuôi họ qua hành trình vượt khó.

  ...xem chi tiết

 • TẶNG “CHIẾN BINH NỮ TU” THỜI COVID

  TẶNG “CHIẾN BINH NỮ TU” THỜI COVID

  118

  Chào tiễn chị lên đường đi thiện nguyện, Lệ rưng rưng lòng cảm mến “anh hùng”, Chị sẵn sàng đáp tiếng gọi kiên trung, Cùng vui bước lên đường đi chinh chiến

  ...xem chi tiết

 • NGÀY ẤY ….THƯƠNG LẮM!

  NGÀY ẤY ….THƯƠNG LẮM!

  88

  Ngày ấy,

  - thương lắm! người dân chúng ta phải gồng mình đối phó với đại dịch! Mọi nỗ lực đã đổ ra, bao người đã cùng chung tay, chung lòng, chung sức diệt dịch, nhưng sao cột mốc báo số người tăng nhiễm Covid cứ lên mãi, lên hoài! Người già, thanh niên, thanh nữ, trẻ nhỏ…tất cả đều mơ về một ngày thanh bình - không Covid trên Đất Việt như những năm tháng trước đây.

  ...xem chi tiết

 • ĐỪNG ĐÁNH MẤT LÒNG TIN VÀO NHIỀU NGƯỜI DÙ CÓ ĐÓ NHIỀU CHUYỆN DỐI TRÁ

  ĐỪNG ĐÁNH MẤT LÒNG TIN VÀO NHIỀU NGƯỜI DÙ CÓ ĐÓ NHIỀU CHUYỆN DỐI TRÁ

  88

  Vậy nhé! Đừng bao giờ thôi tin tưởng. Đừng bao giờ đóng cửa lòng mình vì những chuyện giả trá.

  Hãy tiếp tục nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của niềm tin, hy vọng và tình yêu, vì quanh chúng ta vẫn còn nhiều điều chân thật và còn rất rất nhiều người tốt, đáng quí, và đáng mến!

  Xin Chúa chữa lành trái tim của chúng ta đang bị tổn thương vì những điều giả trá, vì những con người sai lầm này.

  ...xem chi tiết

 • NGHI THỨC HIẾN DÂNG “ KHÔNG TIỀN LỆ” - THỜI COVID

  NGHI THỨC HIẾN DÂNG “ KHÔNG TIỀN LỆ” - THỜI COVID

  18

  Nghi thức Hiến dâng 28/07/2021, là nghi thức chưa một lần được cử hành trong Hội dòng, nhưng chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn sâu đậm trong đời sống chị em và lịch sử Hội dòng thời Covid năm 2021này.

  ...xem chi tiết

 • THƯ GỬI EM

  THƯ GỬI EM

  317

  Lễ Khấn của em năm nay sẽ không như thế. Sẽ không có hàng rào danh dự và tiếng loa vang lên đón khách.  Sẽ không có nhiều cờ hoa lộng lẫy. Sẽ không có tiệc mừng tưng bừng trong Hội trường với cả ngàn người tham dự.

  ...xem chi tiết

 • Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  Sẽ không lo âu, thất vọng giữa đại dịch khi chúng ta NHẬN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG NHIỀU HƠN

  87

  Và vì vậy, ngay cả khi giăng dây đầy ngõ, lối chặn bủa vây, nhưng yêu thương của chúng ta dành cho nhau vẫn có sức mạnh vượt qua những rào cản và làm cho chúng ta được sống: đó mới là điều thiết yếu để chúng ta tồn tại, thách thức cả đại dịch, bởi chúng ta có Chúa và có anh chị em mình bên cạnh đỡ nâng.

  ...xem chi tiết

 • Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  Khi nỗi lo chồng nỗi sợ, nỗi đau chồng nỗi đau vì đại dịch Covid-19

  125

  Khi cảm thấy biết bao nỗi sợ hãi đang vây bủa, nhìn thấy bao người đang đau khổ…có lẽ, chúng ta bớt đi những tiệc tùng, bớt đi những tiếng cười của riêng mình, …để nhìn xa, nhìn đến những tha nhân đang như trên bờ tuyệt vọng…để vực đỡ họ dây bằng những sẻ chia nhân ái của chính mình, trong khả năng có thể.

  ...xem chi tiết

 • Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  Học nói....để xã hội tử tế, nhân ái hơn.

  115

  Học để biết nói những gì là hữu ích cho người khác, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình;...Học để biết phân định, lọc ra cái nào chỉ là "kỹ năng nói", cái nào là "nói từ tâm hồn"... để sống là mình thật hơn, và đưa người khác vào một cuộc sống có nhiều sự thật hơn giả dối.

  ...xem chi tiết

 • Nhã lãnh đạo trẻ của phong trào ủng hộ phá thai tại Argentina đã chết sau khi phá thai hợp pháp

  Nhã lãnh đạo trẻ của phong trào ủng hộ phá thai tại Argentina đã chết sau khi phá thai hợp pháp

  274

  Vào đầu năm nay-2021, tại Argentina, Del Valle là người mẹ đầu tiên được biết đến là đã chết khi phá thai theo yêu cầu. Và cô Maria del Valle Gonzalez Lopze này chính là một nhã lãnh đạo trẻ của phong trào ủng hộ phá thai tại Argentina, khi họ đòi chính phủ phải công nhận phá thai là hợp pháp.

  ...xem chi tiết

 • KHI CON TIM MỞ RA

  KHI CON TIM MỞ RA

  273

  Với tâm tình Mùa Chay như Giáo Hội mời gọi, Hành trình Bác ái yêu thương của nhóm Bác ái Hố Nai đã mở ra vòng tay yêu thương nối kết những con tim của nhau đến với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo Điểm Suối Tượng – Vĩnh cửu. Tham gia cho chương trình này của nhóm Bác Ái Hố Nai có Sr Isave Phi Long và Sr Maria Minh Thuận, Dòng Đa Minh Thánh Tâm cùng đồng hành và chia sẻ.

  ...xem chi tiết

 • Ghen tỵ ư?

  Ghen tỵ ư?

  243

  Ghen tỵ ư? Không. Đừng tập thói ghen tỵ. Vì sao bạn phải ghen tỵ với người khác, khi mà mỗi người đều được Chúa ban cho những nén bạc riêng và có đó một kế hoạch của Thiên Chúa trên từng người ?

  ...xem chi tiết

 • NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 2021- 22 Tháng 3

  NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 2021- 22 Tháng 3

  223

   Ngày Nước Thế giới được tổ chức kể từ năm 1993, với ý nghĩa là tập trung vào nước ngọt mà tất cả mọi con người cần dùng. Người ta tổ chức ngày này nhằm nâng cao nhận thức của con người về tình trạng thiếu nước; gần 2,2 tỷ người đang sống mà không được tiếp cận với nước uống sạch, nước uống an toàn.

  ...xem chi tiết

 • Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  Khi nào thì bạn vi phạm quy ước đạo đức khoa học

  103

  Khi nào thì bạn "Vi phạm quy ước đạo đức khoa học"? Đó là khi bạn làm một luận án hay công trình nghiên cứu, nhưng lại không có sự "Thành thật tri thức (intellectual honesty)", nghĩa là, bạn đi "lấy nhầm" của người khác làm của mình.

  ...xem chi tiết

 • Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  Tập thói quen: LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP

  23

  TẬP THÓI QUEN LUÔN NGHĨ ĐẾN CHÚA, NHỜ CHÚA TRỢ GIÚP là điều cần thiết để trong mọi cơn gian nan bất ngờ xảy đến, tôi và bạn, chúng ta KÊU CẦU CHÚA TRƯỚC HẾT VÀ PHÓ THÁC MỌI SỰ TRONG TAY NGÀI.

  ...xem chi tiết

 • Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  Người trẻ sống Mùa Chay 2021 giữa đại dịch

  202

  Mùa Chay năm nay lại thật đặc biệt khi cho chúng ta thời gian và không gian để suy tư về cách thức mới của đau khổ do đại dịch Covid-19 gây nên. Vẫn với những thực hành đạo đức truyền thống như cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái [... ]nhưng năm nay, một năm tiếp nối với đại dịch, có lẽ,  những người trẻ sẽ tự hỏi mình:  Chúng ta cần sống Mùa Chay 2021 này giữa đại dịch như thế nào?

  ...xem chi tiết

 • Suy tư...

  Suy tư...

  211

  Nước càng sâu, giòng chảy càng chậm rãi, thong thả. Người càng sâu lắng, tích cóp được trải nghiệm cuộc đời, sẽ bớt đi những dục tốc, tâm thái an nhiên, và dễ có lòng thương xót.

  ...xem chi tiết

 • MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  MỘT NĂM MỚI- MỘT KHỞI ĐẦU MỚI TRONG THIÊN CHÚA

  3112

  Một năm mới, nghĩa là với một khởi đầu mới. 

  Một năm mới, nghĩa là bắt đầu với những cái mới. 

  Một năm mới, cũng có nghĩa là với những cam kết mới cho một cuộc sống mới hơn, tốt đẹp hơn so với năm cũ. Thực là vậy. Nhưng trong Chúa.

  ...xem chi tiết

 • Phim mới “Priest”, bộ phim khám phá giá trị của niềm tin. Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  Phim mới “Priest”, bộ phim khám phá giá trị của niềm tin. Dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  512

  Trong một bộ phim tài liệu mới gần đây, nhà đạo diễn người Anh, Michael Whyte, lại chọn cách trình bày theo kiểu “fly on the wall" để kể lại đời sống từng ngày của một linh mục, từ đó, ông Whyte mời gọi mọi người hãy khám phá giá trị của niềm tin.

  ...xem chi tiết

 • THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  THAO THỨC, tâm sự với các bạn trẻ Công Giáo

  2411

  ...Đến bao giờ thì các bạn sẽ ý thức hơn và hiểu bạn cần học giáo lý để làm gì, vậy các bạn trẻ?

  Nếu bây giờ các bạn còn lừng khừng, mai sau khi lập gia đình, các bạn sẽ sống đời hôn nhân gia đình ra sao, và làm thế nào để dạy con cái mình biết Chúa, sống đạo được?

  ...xem chi tiết

 • Học sống khiêm tốn...

  Học sống khiêm tốn...

  1211

  Đừng tự phụ với những gì bản thân đang có, bởi điều đó có sánh gì với những bậc tri thức, với những tâm hồn quảng đại và thánh thiện hơn mình.

  ...xem chi tiết

 • Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  Đau, xót xa và lo lắng về lối sống tự do - thói hưởng thụ của đại đa số lớp trẻ ngày nay -Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

  199

  Đau và lo sợ, vì tương lai của người trẻ chúng ta rồi sẽ ra sao, khi mà nhiều ngày trong một tuần, nhiều tuần trong một tháng…các bạn chỉ biết tìm vui nơi chốn ấy, mà không phải là nơi gia đình, hay những nơi giúp cho họ có một niềm vui tinh thần thực sự và giúp họ trưởng thành, và thôi thúc ý chí sống mạnh mẽ thực.

  ...xem chi tiết

 • BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  BẠN ĐÃ THỰC SỰ YÊU THƯƠNG THA NHÂN?

  48

  Và trong đời tu, 

  nếu cộng đoàn như là một gia đình thứ hai của người tu sĩ, thì họ thường xuyên phải "xét mình" để thấy mình đã đủ yêu thương, lòng thương xót với anh chị em trong cùng một cộng đoàn với mình hay chưa, trước khi "thực sự" có một tình yêu chân thành dành cho những người khác?

  ...xem chi tiết

 • CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG!

  256

  VÀ CÓ ĐÓ, một nơi CÀNG SÂU...CÀNG LẶNG...NHƯNG LẠI CÀNG TUYỆT VỜI,
  đó là,
  khi tôi và bạn...chúng ta CÀNG Ở SÂU TRONG CHÚA, chúng ta sẽ chỉ còn sự THINH LẶNG ĐỂ CHIÊM NGẮM, ...

  ...xem chi tiết

 • CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  CHUYỆN KỂ VỀ GIÊSU: Có Chúa đồng hành

  275

  Đức Giêsu quả là đường, là sự thật và sự sống của chúng con. Hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi.

  ...xem chi tiết

 • Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  Ngày của Mẹ: Mẹ, người mục tử, nuôi con sống và sống dồi dào.

  85

  Những câu chuyện thực về những người mẹ. Nghe kể, viết lại...và đọc, để thấy trên đời, những người mẹ thường vĩ đại. Nhưng còn đó một hình ảnh "mẹ, mục tử...nuôi con sống và sống dồi dào" nghe cũng hay hay...

  ...xem chi tiết

 • Tại sao Thánh Giuse đã từng phải giữ Thánh Gia Thất trong tình trạng “bị cách ly”?

  Tại sao Thánh Giuse đã từng phải giữ Thánh Gia Thất trong tình trạng “bị cách ly”?

  15

  Theo một nghĩa nào đó, Thánh Giuse đã phải “cách ly” gia đình của Ngài, và “phải ở trong nhà” khi ở Ai Cập cho đến khi “cơn dịch chết người” chấm dứt.

  ...xem chi tiết