TÔN TRỌNG, YÊU THƯƠNG NGƯỜI KHÁC. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần X Thường Niên

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 151 | Cật nhập lần cuối: 6/10/2021 8:30:09 AM | RSS

Mt 5, 20-26

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.”

Nếu luật Môsê xưa dạy “giết người”, nghĩa là cướp lấy mạng sống họ, là phạm tội, thì Chúa Giê su, trong bài Tin Mừng hôm nay, cho thấy rằng không phải chỉ khi giết người, chúng ta mới phạm tội, nhưng còn là khi chúng ta khinh rẻ, coi thường, giận dữ, nói gian, làm chứng gian cho người khác, là chúng ta đã đáng bị phạt rồi.

Chúa Giêsu dạy cho chúng ta đi vào chiều sâu, rộng, cái cốt lõi của tình yêu với tha nhân. Người muốn chúng ta phải yêu thương và tôn trọng người khác, bởi vì họ cũng có phẩm giá, họ cũng là con cái Chúa, được Thiên Chúa yêu thương. Cho dẫu tha nhân ở vị trí nào, có khả năng nào, thậm chí khuyết tật, hay vụng về…vẫn là đối tượng của tình yêu, là con người thực sự mà chúng ta không thể coi thường.

Nhưng buồn thay, nhiều khi chúng ta nại vào học thức, vị trí bề trên, người lãnh đạo… để có quyền, mắng chửi người khác, coi người khác chẳng ra gì. Nhiều người cho rằng, trong vai trò lãnh đạo, là bề trên, việc giận dữ la mắng bề dưới của mình là vô hại, chỉ vì công việc…nhưng họ đã không biết rằng, những phát ngôn đó đã làm tổn thương, gây nên những vết đau trong cuộc đời họ, khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mất niềm vui. Hoặc nữa, vì là lãnh đạo, là bề trên, họ vô tình tạo một hiệu ứng tâm lý đám đông “đồng loạt” coi thường ai đó khi đưa ra những nhận định không hay về đối tượng này, trong khi đó, những nhận định, nhận xét này thường mang tính chủ quan…Hoặc dù không phải là bề trên, chỉ là “tay ngang” với nhau, chúng ta cũng dễ giận dữ, nói móc anh chị em mình khi đối thoại, hoặc nói xấu nói hành khi người anh em vắng mặt.

Ngày hôm nay, với phương tiện truyền thông dễ dàng trong tầm tay, chúng ta nhận ra rằng, nơi những mảng ứng dụng truyền thông xã hội ngày nay tràn ngập những bất cập, tồn tại của những kiểu bắt nạt trên mạng, chửi mắng, chê bai người khác …Đặc biệt, trên mạng xã hội ngày nay, việc bắt nạt một cá nhân, cố tình cô lập họ trong sự khủng hoảng, đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng, bởi nó gây nên hậu quả nặng nề cho nạn nhân, bị sang chấn tâm lý và có thể dẫn đến tự tử.

Nếu ai đó, hoặc giả như cả chúng ta nữa, có những thái độ và hành vi thiếu tôn trọng tha nhân, xem ra chẳng có tình yêu với anh chị em mình, ắt hẳn họ, chúng ta sẽ phải bị phán xét, và lãnh nhận hình phạt mà Chúa Giê su nói trong Tin Mừng hôm nay.

Xin Chúa cho chúng ta cố gắng tập kiềm chế bản thân với những cơn nóng giận có thể xảy đến với người khác, dù là cơn giận dữ ở bên trong, để chúng ta sẽ hạn chế hay không nói những lời thiếu yêu thương, hay coi thường người khác, cũng như đừng vu khống, lên án người khác, bởi những hình thức giận dữ này của chúng ta gây ra những điều tồi tệ cho người khác. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP