Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên - Lc11, 42-46

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 40 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:09:41 PM | RSS

GIỮ LUẬT

Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên

Lc11, 42-46

“Khốn cho các người”, đó là một lời trách mắng rất nặng mà Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đã nói với những người Pharisêu và những nhà thông luật. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến Người lại trách mắng họ nặng nề như vậy?

Trước hết, Đức Giêsu trách mắng những người Pharisêu,

Cái “khốn” đầu tiên là bởi họ đặt ra nhiều điều lệ lặt vặt, chi li để tỉ mỉ tuân giữ trong khi điều chính yếu và cần thiết để thiết lập mối tương quan của chính họ với Thiên Chúa và tha nhân thì họ lại không màng tới.

Cái “khốn” tiếp theo là bởi vì họ thích địa vị, thích được trọng vọng, tâng bốc nên họ không muốn đi theo đường lối của Thiên Chúa, là sống khiêm nhường, tự hạ.

Cái “khốn” thứ ba xem ra có vẻ nặng nề hơn khi Đức Giêsu ví đầu óc đen tối và lối sống giả hình của họ giống như những mồ mả bên trong chứa đầy sự ô uế, dễ dàng gây ô nhơ nhưng người khác khó có thể nhận diện được.

Thứ đến, Đức Giêsu trách mắng những nhà thông luật,

Cái “khốn” là họ dựa thế mình có kiến thức về Kinh Thánh và Luật để đưa ra rất nhiều gánh nặng trong lề luật, như ách đè nặng lên vai người khác, nhưng chính họ lại không tuân giữ.

Chắc chắn,

- Đức Giêsu không bác bỏ việc giữ luật, nhưng phải giữ luật với lòng yêu mến chứ đừng chỉ giữ luật theo hình thức, và nhất là giữ luật vì muốn huênh hoang, tự đắc và là cớ để chê bai, khinh thị, lên án người khác;

- Đức Giêsu không có chủ ý kết án bản thân người Pharisêu và những nhà thông luật, nhưng Người lên án hành vi nệ luật, tính kiêu ngạo, và cố chấp của họ, để mong họ tỉnh ngộ, nhận ra sự sai trái để hoán cải và được tha thứ;

Lạy Chúa Giêsu,

Những lời Chúa trách mắng người Pharisêu và thông luật khiến con phải tự vấn:

- Con có sống thực với bản thân mình, và dám đặt mình trước mặt Chúa như con là chưa?

- Con có thực sự giữ giới răn, con có thực sự sống đạo vì con yêu Chúa không?

Xin Chúa tẩy rửa ý nghĩ kiêu căng nơi con, để con biết soi mình dưới ánh sáng của Lời Chúa, nhận ra những khuyết điểm và khiêm tốn chấp nhận sự thật về con người yếu đuối bất toàn của con.

Xin Chúa biến đổi lối sống giả hình nơi con, để con đừng làm bất kỳ điều gì, dù đó là những việc đạo đức, chỉ để khoe mẽ, để lên mặt kiêu căng tự đắc, nhưng con biết sống thật lòng với Chúa, và làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Chúa và yêu mến anh chị em của con. Amen.

Nt. Nguyễn Thị Như Mai

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP