Suy Niệm Lời Chúa thường nhật

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy trong bối cảnh nhiều người Do Thái phấn khởi đi theo Đức Giêsu vì có bánh ăn no thoả phần xác thì Ngài lại hứa ban Bánh Trường Sinh nuôi sống phần hồn nên nhiều người đã ta thán và bỏ đi. Nhưng không phải chỉ có dân chúng, mà ngay cả trong số các môn đệ, vì không thể chấp nhận lời Đức Giêsu hứa ban chính Thân Mình Ngài như là của ăn, của uống nên cũng lần lượt rút lui. Do đó, Đức Giêsu muốn các môn đệ còn lại phải có một chọn lựa dứt khoát của mình.
Trên bước đường theo Chúa, các môn đệ gặp không ít khó khăn nhưng có thể nói, hôm nay là thách đố mang tính quyết định cho hành trình kế tiếp của họ:

 • Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên - Lc 13, 1-9

  Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên - Lc 13, 1-9

  Theo nhãn quan của người Do Thái, tai hoạ, chết chóc là hậu quả nhãn tiền của tội lỗi và tội ác mà người ta mắc phải. Do đó, trước việc những người Galileo bị Philatô giết, và những người bị tháp Siloac đổ xuống đè chết, là do “ác giả” cho nên bị “ác báo”

  Xem

 • Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 54-59

  Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 54-59

  Tục ngữ Việt Nam có câu: “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy, cơn đằng nam vừa làm vừa chơi” nhằm chỉ ra những dấu hiệu báo trước cơn mưa sắp đến. Kinh nghiệm này cho ta một sự rất gần gũi với điều Đức Giêsu đề cập trong Bài Tin mừng hôm nay

  Xem

 • Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 49-53

  Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 49-53

  Trong lối sống gần gũi với thiên nhiên, lửa rất cần cho con người, khi lửa dùng để thắp sáng, để sưởi ấm, để làm chín thức ăn, để làm dấu xua đuổi sự tấn công của thú rừng....

  Xem

 • Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 39-48

  Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 39-48

  Sự hiện hữu của mỗi chúng ta đều nằm trong chương trình của Thiên Chúa, nói cách khác, mỗi chúng ta khi bước vào cuộc đời, đều được Thiên Chúa trao cho một số công việc để chu toàn.

  Xem

 • Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12,35-38

  Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12,35-38

  Có thể nói được rằng, bất kỳ Kitô hữu nào cũng tin rằng Đức Giêsu sẽ trở lại trong ngày Quang lâm. Có điều, không ai trong chúng ta biết được chính xác về ngày, giờ cho sự trở lại ấy.

  Xem

 • Lễ Thánh Luca, Tác giả sách Tin Mừng - Lc 10, 1-9

  Lễ Thánh Luca, Tác giả sách Tin Mừng - Lc 10, 1-9

  Anh em hãy ra đi (c.3) nhiệm vụ lên đường truyền giáo không chỉ dành riêng cho 12 Tông đồ, cho 72 môn đệ, mà là sứ mạng của tất cả mọi Kitô hữu.

  Xem

 • Thứ Bảy Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 12, 8 -12

  Thứ Bảy Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 12, 8 -12

  Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu tiếp tục khuyến khích các môn đệ hãy can đảm xưng nhận Chúa trước mặt người đời, cũng như trước mặt thế quyền với những lý do sau:

  Xem

 • Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 12, 1-7

  Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 12, 1-7

  Trong thực tế cuộc sống, chúng ta có kinh nghiệm về cái giả-cái thực, chúng đan xen lẫn lộn, và thường khi, cái giả lại bắt mắt, hấp dẫn hơn cái thật rất nhiều. 

  Xem

 • Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11, 47-54

  Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11, 47-54

  Sau khi khiển trách những người thuộc nhóm Pharisêu, Đức Giêsu tiếp tục khiển trách các nhà thông luật. Thật thế, Đức Giêsu đã không ngần ngại nêu rõ những lỗi phạm của họ.

  Xem

 • Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên - Lc11, 42-46

  Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên - Lc11, 42-46

  “Khốn cho các người”, đó là một lời trách mắng rất nặng mà Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay đã nói với những người Pharisêu và những nhà thông luật.

  Xem

 • Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11,37-41

  Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11,37-41

  Lẽ thường, người ta dễ đi tìm cho mình danh vọng và những bảo đảm bên ngoài, qua chức quyền, bằng cấp, của cải, tiện nghi, ổn định, và ngay cả việc giữ đạo cách hình thức… 

  Xem

 • Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11, 29 – 32

  Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11, 29 – 32

  Hầu hết con người mọi thời đại đều thích phép lạ, nhiều khi chỉ để thỏa mãn tính hiếu kỳ, để mong đáp ứng những nhu cầu hoặc ý muốn của mình. Đức Giêsu cũng đã thực hiện nhiều phép lạ để chữa bệnh, để nuôi đám đông đang đói, để trả lại sự sống cho người chết…

  Xem

 • Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 27-28

  Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 27-28

  Phúc đức tại mẫu!” trong bối cảnh đám đông người Do thái vây quanh Đức Giêsu, họ trầm trồ thán phục vì được nghe những lời giảng dạy khôn ngoan, và được chứng kiến những phép lạ phi thường của Người.

  Xem

 • Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 15-26

  Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 15-26

  Sau khi Đức Giêsu dùng quyền năng Thiên Chúa xua trừ ma quỷ cho một người câm nói được, thì có những người xuyên tạc rằng Người dựa thế của quỷ vương,

  Xem

 • Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Lc 1, 26-38

  Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Lc 1, 26-38

  Trình thuật Lời Chúa hôm nay rất đỗi quen thuộc, nêu bật hình ảnh của Mẹ Maria, đó là một gương mẫu tuyệt vời cho đời sống đức tin của mỗi người Kitô hữu.

  Xem

 • Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 1-4

  Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên - Lc 11, 1-4

  Vào thời Đức Giêsu, thường mỗi nhóm tín ngưỡng có cách cầu nguyện và bài kinh riêng, mang tính đặc trưng của nhóm mình. Đó là bối cảnh của việc môn đệ xin Đức Giêsu dạy cho nhóm cách cầu nguyện,

  Xem

 • Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên - Lc 10, 38-42

  Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên - Lc 10, 38-42

  Câu chuyện trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta có cảm giác như Đức Giêsu hơi thiên vị đối với Maria. Vì đáng lẽ ra, trong bối cảnh có khách đến nhà, thì sự hiếu khách,

  Xem

 • Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên - Mt 11,25-30

  Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên - Mt 11,25-30

  Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu mời gọi chúng ta: Hãy học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường. Vì chính nơi Người, chúng ta gặp một mẫu gương đích thực về sự hiền lành và khiêm nhường.

  Xem

 • Thứ Bảy ngày 2 tháng 10 - Lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ

  Thứ Bảy ngày 2 tháng 10 - Lễ Các Thiên Thần Hộ Thủ

  Bài Tin Mừng hôm nay Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy tôn trọng phẩm giá của con người ngay cả những người nhỏ bé nhất: Đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này.

  Xem

 • Lễ Thánh Terêxa Hài Đồng Giêsu - Mt 18, 1-5

  Lễ Thánh Terêxa Hài Đồng Giêsu - Mt 18, 1-5

  Khát khao tìm kiếm và phấn đấu cho mình có nhiều của cải, danh vọng, được kính trọng, nể vì là điều thường tình đối với bất cứ ai. Các môn đệ của Đức Giêsu cũng không phải ngoại lệ.

  Xem

 • Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên - Lc 10, 1-12

  Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên - Lc 10, 1-12

  Đức Giêsu thao thức về nhu cầu thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo, Người nhắc nhở các môn đệ, và cũng là cho chúng ta, về nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, trước hết qua việc cầu nguyện, và sau đó, là lên đường.

  Xem

 • Thứ Tư ngày 29 tháng 9 - lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần

  Thứ Tư ngày 29 tháng 9 - lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần

  Trong Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu xác quyết với các môn đệ về sự hiện hữu của các Thiên thần. Các Ngài là loài thiêng liêng, luôn chiêm ngưỡng, thờ lạy, tôn vinh Chúa và các ngài còn được sai đi để giúp đỡ loài người trên muôn vạn nẻo đường.

  Xem

 • Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 51-56

  Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 51-56

  Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, Đức Giêsu nhất định lên đường đi Giêrusalem, bởi vì Giêrusalem là nơi Người sẽ hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa Cha trao phó.

  Xem

 • Thứ Hai Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 46 – 50

  Thứ Hai Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 46 – 50

  Vì biết rõ các môn đệ cũng như tất cả chúng ta dễ rơi vào vòng xoáy của quyền lực và danh vọng nên Đức Giêsu đã đưa ra một nguyên tắc hoàn toàn trái ngược với bậc thang giá trị của con người: “kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất”.

  Xem

 • Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 43b- 45

  Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 43b- 45

  Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu loan báo lần thứ hai về cuộc Thương khó mà Người sắp trải qua. “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời,” đây là một thách đố không phải chỉ đối với Đức Giêsu mà còn cả với các các môn đệ.

  Xem

 • Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 18 – 22

  Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 18 – 22

  Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca cho thấy, lúc này Đức Giêsu đang nổi tiếng với uy quyền trong lời giảng và hành động. Nhưng dân chúng không biết về con người thật của Người.

  Xem

 • Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên Lc 9, 7 – 9

  Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên Lc 9, 7 – 9

  Sau những bài giảng với những giáo huấn mới lạ đầy quyền uy và sau hàng loạt các phép lạ đầy quyền năng, Đức Giêsu trở thành người nổi tiếng và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

  Xem

 • Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 1 – 6

  Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 1 – 6

  Theo lẽ thường, khi con cái phải đi đâu xa nhà, cha mẹ không chỉ căn dặn chi tiết mà còn lo lắng chuẩn bị chu đáo cho con mọi thứ, ngay cả những thứ nhỏ nhất. 

  Xem

 • Lễ Thánh Mát- Thêu Tông Đồ Thánh Sử - Mt 9, 9 – 13

  Lễ Thánh Mát- Thêu Tông Đồ Thánh Sử - Mt 9, 9 – 13

  Theo nhãn quan của người Do Thái, nghề thu thuế là một nghề bị khinh thường và người thu thuế liệt vào phường tội lỗi. Lý do là vì người thu thuế bị xem là tay sai, cấu kết với ngoại bang là đế quốc La Mã, để bóc lột đồng bào và thu lợi bất chính. Và Mat-thêu không phải là trường hợp ngoại lệ.

  Xem

 • Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên - Lc 8, 16 – 18

  Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên - Lc 8, 16 – 18

  Ánh sáng không chỉ giúp con người, và muôn vật  nhìn thấy, nhưng ánh sáng còn đem lại sự sống và sức sống cho mọi sinh vật trên trái đất. Lời Chúa hôm nay ngầm ý nhắc nhở về việc, giống như cây đèn có bản chất để chiếu sáng, thì đời sống của người Kitô hữu cũng phải tỏa sáng nhờ Lời Chúa như vậy.

  Xem

Thống kê

TOP