Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên - Lc 12, 49-53

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 35 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:07:29 PM | RSS

LỬA TÌNH YÊU

Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên

Lc 12, 49-53

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên (c.49)

Trong lối sống gần gũi với thiên nhiên, lửa rất cần cho con người, khi lửa dùng để thắp sáng, để sưởi ấm, để làm chín thức ăn, để làm dấu xua đuổi sự tấn công của thú rừng.... Nhưng, mặt khác, lửa cũng dễ dàng thiêu rụi mọi vật, tạo khí gây ngạt, gây tử vong,… Về phương diện văn chương, hình ảnh ngọn lửa cũng được dùng để ám chỉ một tình yêu nồng cháy, mạnh mẽ có sức thanh luyện và chuyển hoá, như Đức Giêsu đề cập trong bài Tin Mừng hôm nay.

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất”. Thoạt nghe câu này, chúng ta có thể sẽ tự hỏi: Tại sao Đức Giêsu lại ném lửa mà không ném cái khác, như tiền bạc, bình an, hạnh phúc hay một cái gì đó tốt đẹp hơn? Chẳng lẽ Đức Giêsu lại muốn đem sự tàn rụi chết chóc đến cho nhân loại, cho trái đất mà Thiên Chúa đã dựng nên sao? Những câu kế tiếp sẽ giải thích cho chúng ta hiểu, khi dùng hình ảnh của “Lửa” Đức Giêsu muốn ám chỉ đến tình yêu; một tình yêu có sức lan toả, thanh luyện, chọn lọc và mang lại ơn cứu độ.

- tình yêu đòi buộc sự thanh luyện. Chính cuộc đời, qua cái chết của Đức Giêsu cho thấy rằng, Tin Mừng mà Người mang đến luôn đòi hỏi sự từ bỏ, sự chiến đấu, sự hy sinh, chấp nhận gian truân thử thách chứ đó không phải là Tin Mừng của sự hưởng thụ, dễ dãi và an yên một cách thụ động.

- tình yêu đòi buộc sự chọn lựa. Chính con người của Đức Giêsu đòi buộc người Kitô hữu phải chọn lựa thái độ trước Tin Mừng của Người. Một sự chọn lựa ngay nơi bản thân mỗi người, để chỉ đứng về sự thật, sự thiện và sự tuyệt hảo. Một sự chọn lựa ngay trong gia đình, để chỉ cùng một lòng một ý với nhau. Một sự chọn lựa trong môi trường xã hội để chống lại sức mạnh của tối tăm, hận thù, tội lỗi và chết chóc.

Lạy Chúa,

Con tin Chúa là tình yêu tuyệt hảo và tuyệt đối.

Để có thể yêu Chúa, con bắt buộc phải chọn lựa, không phải chỉ là chọn lựa giữa điều tốt và điều xấu, mà còn là chọn lựa giữa điều tốt và điều tốt hơn, điều tốt hơn và điều tốt nhất, để có thể đón nhận tình yêu của Chúa.

Con phải chọn Chúa, và từ bỏ tội lỗi và tất cả những khuynh hướng ngăn cản con tuân theo giáo huấn Tin Mừng của Chúa; Con phải chọn Chúa, và chống lại tất cả những gì thuộc trần gian và lôi cuốn con xa Chúa; Con phải chọn Chúa, và từ chối tất cả những gì cản bước con đi theo Chúa, dù đó là những người gần gũi, thân thương nhất với con.

Xin giúp con, đừng vì bất cứ điều gì, mà nhẫn tâm xúc phạm đến Chúa, hoặc chối bỏ Chúa; đừng vì tình cảm, sự nể nang mà lãng quên, bỏ bê bổn phận tôn thờ Chúa; đừng vì ham tiền bạc, ham hố vật chất mà làm ngơ trước những bất công, dửng dưng trước những khó khăn, thiếu thốn, đau khổ của anh chị em;

Xin cho con luôn biết can đảm, dứt khoát chọn Chúa trên hết mọi người và mọi sự, dù khi chọn Chúa con phải hy sinh từ bỏ cả những gì con yêu quý nhất. Để rồi, con đáng lãnh nhận sự bình an đích thực, sự bình an của Chúa và do chính Chúa ban tặng. Amen.

Nt. Maria Phạm Thị Kim Bích, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP