Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên - Mt 11,25-30

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 77 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:12:34 PM | RSS

KHIÊM NHƯỜNG – HIỀN LÀNH

Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên

Mt 11,25-30

Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu mời gọi chúng ta: Hãy học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường. Vì chính nơi Người, chúng ta gặp một mẫu gương đích thực về sự hiền lành và khiêm nhường.

- Khiêm nhường, khi dù là Thiên Chúa cao sang nhưng Đức Giêsu đã hạ mình mặc lấy thân phận con người, làm một người dân dã nghèo hèn; là vị Thầy nhưng Đức Giêsu đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ; là Đấng hằng sống, Đức Giêsu đã tự nguyện chấp nhận cái chết, và là cái chết nhục nhã trên thập giá.

- Hiền lành, khi Đức Giêsu luôn yêu thương, khoan dung, mở lòng thông cảm với người khác, nhất là những người khốn khổ, hèn mọn; Đức Giêsu không thành kiến, không lên án nhưng luôn dịu dàng, nâng đỡ, khích lệ, ủi an đối với những người mà xã hội cho là tầm thường, xấu xa, tội lỗi.

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Phanxicô Assisi, một người đã chọn cuộc sống hèn mọn, khó nghèo và trở nên hiện thân sống động của Đức Giêsu. Thánh nhân là mẫu gương khiêm nhu thanh thoát, sống quên mình, mà Đức Giêsu đã dùng để diễn tả tinh thần của các mối phúc.

Qua lối sống của vị thánh nổi danh vì nếp sống khiêm hạ, chúng ta hiểu rằng: không phải do tài trí khôn ngoan mà con người khám phá và hiểu được mầu nhiệm Nước Trời, nhưng chính nhờ sự đơn sơ, khiêm tốn mà con người mới được vén mở cho biết mầu nhiệm cao sâu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu,

- Nếu khiêm nhường là điều cần để con có thể dễ dàng nhận ra tiếng nói của tình yêu, và sự hiện diện thẳm sâu của Chúa trong cuộc đời con, thì sự hiền lành là điều rất cần thiết để con có thể dễ dàng cư xử hoà nhã, biết tha thứ, bao dung, và nghĩ tốt về người khác. Xin dạy con biết sống khiêm nhường và hiền lành như Chúa.

- Nếu phận người luôn gắn liền với những gánh nặng của lao đao, vất vả. Xin dạy con biết tìm đến và ở lại trong Chúa, mang lấy “cái ách tình yêu” của Chúa, nhờ đó, con sẽ tìm được sự bình an, thư thái và kín múc được nguồn sức mạnh nơi Ngài.

- Nếu chỉ khi nào con học được bài học hiền lành, khiêm nhường của Chúa, con mới thật sự hiểu thế nào là yêu thương thật. Xin dạy con bài học của sự hiền lành, khiêm nhường để con có thể hiểu được thế nào là “tình yêu trao ban” chính mình như Chúa đã yêu và hiến mình cho con và nhân loại. Amen.

Nt. Maria Phan Thị Bích Nhung

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP