Thứ Hai Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 46 – 50

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 19 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:06:17 PM | RSS

ĐỂ DANH CHÚA ĐƯỢC RẠNG RỠ

Thứ Hai Tuần XXVI Thường Niên

Lc 9, 46 – 50

Kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất (9, 48)

Danh vọng và quyền lực vẫn luôn là một cám dỗ lớn của con người ở mọi nơi và mọi thời. Thật vậy, lần dở lại Thánh Kinh chúng ta cũng thấy:

- Ngay từ khởi nguyên, tổ tông loài người vì muốn bằng Thiên Chúa nên đã nghe theo lời xúi giục của con rắn và đã sa ngã bất tuân lệnh Thiên Chúa;

- Cain, chỉ vì thấy em đẹp lòng Thiên Chúa hơn mình, nên đã nhẫn tâm giết chết em;

- Các anh em của Giuse, thấy cha thương em hơn, thì hùa nhau mưu tâm làm hại, và cuối cùng, bán em qua Ai- cập làm nô lệ.

Và còn rất nhiều những câu chuyện khác nữa, và câu chuyện trong Tin mừng hôm nay, là một điển hình: nhóm Mười Hai Tông đồ cũng nghĩ ngợi xem ai là người lớn nhất trong nhóm.

Vì biết rõ các môn đệ cũng như tất cả chúng ta dễ rơi vào vòng xoáy của quyền lực và danh vọng nên Đức Giêsu đã đưa ra một nguyên tắc hoàn toàn trái ngược với bậc thang giá trị của con người: “kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất”.

Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy mặc lấy tâm tình đơn sơ, khiêm hạ của trẻ thơ, để không bị chi phối bởi sự tham quyền cố vị, muốn nổi danh hơn người khác; để tránh được nếp nghĩ và cách sống bè nhóm, cục bộ, ích kỷ, độc đoán; và để có thể mở rộng lòng, dễ dàng đón nhận người khác và khiêm tốn chung tay, chung sức, với hết người khác dù ở trong nhóm hay ngoài nhóm mình, để cùng mưu ích chung.

Lạy Chúa, giống như các môn đệ ngày xưa,

- Con cũng muốn hơn người khác, nên không ít lần, cách này cách khác, con cố gắng để có chỗ nhất cho mình;

- Con cũng thích địa vị, nên nhiều lần con tìm mọi cách tự nâng mình hơn, con cảm thấy thoả mãn khi được khen tặng, và người khác bị thất bại…;

+ Xin giúp con hiểu được bài học của Chúa: để trở nên cao trọng, con không được ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân mình nhưng phải sống khiêm nhường, biết nhìn nhận sự nhỏ bé, bất toàn để con không mưu cầu tiếng tốt, danh thơm cho mình, mà là cho Danh Chúa được cả sáng;

+ Xin giúp con biết noi gương Chúa, cúi mình phục vụ như một tôi tớ, để con cũng biết khiêm tốn phục vụ trong yêu thương, sống liên đới, hòa thuận, cách chân thành;

+ Và, xin giúp con sống tâm tình trẻ thơ thật sự để con luôn đơn sơ phó thác vào Chúa, không tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì hèn mọn hầu trở nên bé nhỏ trước Chúa và hiền lành, thân ái với hết mọi người hầu cho danh Chúa được rạng rỡ vinh quang. Amen.

Nt. Maria Vũ Thị Kim Liên

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP