Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên - Lc 9, 43b- 45

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 20 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:14:11 PM | RSS

MẦU NHIỆM ĐAU KHỔ

Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên

Lc 9, 43b- 45

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu loan báo lần thứ hai về cuộc Thương khó mà Người sắp trải qua. “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời,” đây là một thách đố không phải chỉ đối với Đức Giêsu mà còn cả với các các môn đệ. Do đó, dù chẳng hiểu gì về điều Đức Giêsu nói, nhưng các ông sợ, nên đành yên lặng, không dám hỏi lại Thày.

Trong thân phận con người, ai trong chúng ta cũng có thể nghĩ được rằng khó khăn, thử thách, đau khổ, chết chóc… là điều đương nhiên, thậm chí, nó xảy đến như rất đỗi vô tình. Kinh nghiệm khi sống trong giai đoạn bùng phát đại dịch covid-19 càng làm cho chúng ta cảm và hiểu được điều này rõ hơn.

Nhưng,

Có ai trong chúng ta muốn sống một cuộc đời bất hạnh?

Có ai trong chúng ta muốn tìm đến khó khăn, đau khổ?

Có mấy ai trong chúng ta lường trước được những thử thách, đớn đau mà mình sẽ phải qua?

Nhiều khi chúng ta đang phấn khởi vì những thành công, thành đạt, may mắn, thì đùng một cái, khó khăn, thất bại, ập đến; chúng ta đang bình an, vui vẻ, thì đùng một cái, bệnh tật, đớn đau, ập đến; chúng ta đang hạnh phúc, an yên, thì đùng một cái, sự chết mang theo sự mất mát, chia lìa, ập đến…

Đức Giêsu đã sống trọn vẹn phận người. Dù biết rằng, để đón nhận chén đắng Cha trao không phải là điều dễ dàng, nhưng Người đã vượt thắng tất cả. Đức Giêsu đón nhận khổ đau, thử thách và cái chết vì yêu thương và vâng phục ý Cha, nên Người đã biến tất cả những bất hạnh ấy thành hiến lễ tình yêu, và nguồn ơn cứu thoát cho nhân loại. Và rồi, Người muốn dẫn các môn đệ, và cả chúng ta, dưới nhiều hình thức, cũng bước đi trên con đường mà Người đã đi.

Lạy Chúa,

Giống như bao người, con chỉ thích thoải mái, vui sướng, hạnh phúc và con rất ngại khó khăn, vất vả, con rất sợ thử thách, khổ đau, và chết chóc. Xin giúp con sống trọn vẹn từng ngày trong cuộc đời con, với cảm thức rằng: Ngày nào có nỗi khổ riêng của ngày đó, nên bình an hay không, hạnh phúc hay không, là tuỳ con có biết đón nhận đau khổ với tình yêu, và tín thác hay không.

Giống như các môn đệ xưa kia, con không hiểu được mầu nhiệm thập giá trong cuộc đời của Chúa cũng như trong cuộc đời của chính con. Xin giúp con hiểu rằng: theo Chúa là sẵn lòng bước đi trên con đường hẹp đòi hỏi nhiều từ bỏ hy sinh, để con biết can đảm và khiêm tốn mang vác thập giá mình mà đi theo Ngài.

Giống như kinh nghiệm của Thánh Phaolo, dù con có phải trải qua khó khăn, đau khổ đến độ nào, nhưng chắc chắn ơn Chúa luôn đủ cho con. Xin tăng thêm lòng tin cậy mến để con có đủ sức mạnh đón nhận mọi gian nan khốn khó trên đường đời với một tâm hồn bình an vì xác tín rằng, không bao giờ Chúa để cho con bị thử thách quá sức chịu đựng, và Chúa sẽ dẫn con đi trọn hành trình dương thế để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu. Amen.

Nt. Maria Vũ Thị Kim Liên

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP