Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên - Lc 13, 1-9

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 32 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:07:03 PM | RSS

SÁM HỐI

Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên

Lc 13, 1-9

Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy (c.5)

Theo nhãn quan của người Do Thái, tai hoạ, chết chóc là hậu quả nhãn tiền của tội lỗi và tội ác mà người ta mắc phải. Do đó, trước việc những người Galileo bị Philatô giết, và những người bị tháp Siloac đổ xuống đè chết, là do “ác giả” cho nên bị “ác báo”. Đức Giêsu, nhân cơ hội này, đưa ra giáo huấn vượt xa cái nhìn về những tai nạn thể lý ấy, khi một đàng, Người nói lên sự cần thíết của việc sám hối, và đàng khác, Người vẽ lên chân dung một vị Thiên Chúa luôn khoan dung, kiên nhẫn đối với con người.

Cùng một sự việc, một biến cố, nhưng mỗi người có thể nhìn và tiếp cận theo đánh giá riêng và dưới nhiều góc độ khác nhau. Hôm nay, Đức Giêsu nói lên rằng, mọi điều xảy ra đều là những cơ hội để con người sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa. Sám hối là điều kiện cần thiết để chúng ta được Thiên Chúa tha thứ. Hơn nữa, Đức Giêsu muốn chúng ta đi xa hơn khi Người khẳng định: Dù con người tội lỗi đến đâu, thì Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương, kiên nhẫn chờ đợi và sẵn sàng tha thứ, miễn là con người nhận ra sai lỗi của mình và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Lạy Chúa,

Trong thân phận con người yếu đuối, con nhận ra rằng để thay đổi lối nghĩ của con về Chúa, lối đánh giá của con về người khác, và lối sống hững hờ của con là một điều rất khó, và tự sức mình, con không thể làm được,

- xin giúp con biết khiêm tốn và trung thực đặt mình trước mặt Chúa, và con dám để cho Chúa huấn luyện, đổi mới toàn diện con người của con, nhờ đó, con nên giống Chúa hơn và biết sống theo mẫu gương của Chúa hơn.

- xin giúp con biết chấp nhận sự mong manh, bất toàn, bất an của mình, để khi phải đối diện với những khó khăn, thử thách, và ngay cả những sa ngã, lỗi phạm…, con biết khiêm tốn sám hối để canh tân cuộc sống của mình.

- xin thương ban ơn thánh, để con biết nhận ra ý Chúa nơi những gì xảy đến cho con, và cho người khác, để con biết tin tưởng vào tình thương của Chúa, và có cái nhìn bao dung, thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ anh chị em của con hơn. Amen.

Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Bích Trâm, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP