Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên - Lc 11,37-41

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 56 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:09:57 PM | RSS

VẺ ĐẸP NỘI TÂM

Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên

Lc 11,37-41

Hãy bố thí những gì ở bên trong,
thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người. (c.43)

Lẽ thường, người ta dễ đi tìm cho mình danh vọng và những bảo đảm bên ngoài, qua chức quyền, bằng cấp, của cải, tiện nghi, ổn định, và ngay cả việc giữ đạo cách hình thức… Do đó, cũng dễ bỏ quên những đòi hỏi bên trong của đời sống tâm linh, tập luyện nhân đức, thực thi công bằng, bác ái… Đây cũng là điểu mà Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: Đừng chỉ chú trọng tới cái bên ngoài mà bỏ quên cái bên trong.

“Hãy bố thí những gì ở bên trong…” Chắc chắn, khi chỉ trích những người biệt phái quá chú trọng đến vẻ bề ngoài, Đức Giêsu không chủ trương chỉ lo đến bên trong nhưng Người muốn cho họ hiểu rằng: việc tuân thủ những quy định về nghi thức phải được thúc đẩy từ tấm lòng chân thành, khiêm tốn và bác ái. Điều này có nghĩa là, phải có sự thống nhất trong ý hướng và hành động; sự hòa hợp giữa đức tin và việc làm; sự nối kết giữa phương tiện và mục đích. Và tất cả phải được quy về chính Chúa.

Lạy Chúa,

Chúa là Đấng quyền năng nhìn thấu mọi sự, xin nhắc con đừng quá trau chuốt, làm giàu cho dáng vẻ hình thức bên ngoài mà quên đi vẻ đẹp phát xuất từ nội tâm sâu thẳm của tâm hồn, đó là sự đơn sơ, chân thành, và lòng bác ái yêu thương;

Chúa là Đấng công bằng xét xử mọi sự, xin giúp con có cái nhìn toàn diện, khách quan, và khôn ngoan về hoàn cảnh, về cuộc sống, về con người để con không dễ dàng xét đoán, lên án, và khinh thường người khác chỉ qua diện mạo bên ngoài, hoặc cách nói, cách hành động của họ khác với suy nghĩ, quan điểm chủ quan của con;

Chúa là Đấng rất nhân từ, xin mở lòng con vươn xa hơn việc chỉ dừng lại ở việc giữ đạo hình thức, tuân giữ luật lệ theo thói quen, nhưng con biết để cho Chúa tẩy rửa tâm hồn con nên công chính. Nhờ đó, từng suy nghĩ, lời nói, hành động của con đều vì tình yêu, trong tình yêu, và cho tình yêu cách chân thành, vì chính Chúa là tình yêu và Đạo của Chúa là đạo yêu thương. Amen.

Nt. Maria Trần Thị Mơ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP