Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên - Lc 9, 51-56

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 22 | Cật nhập lần cuối: 10/2/2021 2:24:11 PM | RSS

BAO DUNG VÀ CHỜ ĐỢI

Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên

Lc 9, 51-56

Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người,

bởi Người đi lên Giêrusalem. (Lc 9,51)

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy, Đức Giêsu nhất định lên đường đi Giêrusalem, bởi vì Giêrusalem là nơi Người sẽ hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa Cha trao phó. Chính trong cuộc hành trình cam go và mang tính quyết liệt này, Đức Giêsu vẫn kiên trì tiếp tục huấn luyện các môn đệ, cụ thể về thái độ hung hăng của hai anh em Gioan và Giacôbê trước sự từ chối của dân làng Samari không tiếp đón Thầy trò.

Đức Giêsu đã khéo léo dùng chính sự nóng nảy dưới lớp áo nhiệt tình của hai môn đệ mà dạy cho các môn đệ khác, và cho cả chúng ta bài học rất rõ ràng: Muốn đi theo Thầy thì phải biết bao dung và chờ đợi.

Lạy Chúa là Đấng khoan dung nhân từ, Chúa luôn tôn trọng tự do của con người, và Chúa đến để cứu thoát chứ không đến để tiêu diệt con người:

- Dù những người Sa-ma-ri không tiếp đón Chúa, nhưng Chúa không muốn tiêu diệt họ. Chúa vẫn tha thứ và chờ đợi. Xin Chúa giúp con biết theo gương Chúa, biết kiên nhẫn chấp nhận sự khác biệt, sự bất đồng quan điểm, và ngay cả sự chống đối của người khác. Vì chỉ có tình thương và sự hiền hoà mới có sức cảm hoá và đem lại niềm vui, bình an trong cuộc sống;

- Dù biết bao lần con từ chối Chúa, con không tiếp đón Chúa, con xúc phạm đến Chúa, nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ cho con. Xin Chúa giúp con nhận ra tình thương của Chúa, vì chính sự bao dung tha thứ ấy sẽ giúp con vượt thắng được sự kiêu ngạo, thờ ơ và có được sự hoán cải tận căn để con sống xứng đáng với tình thương bao la của Chúa,.

- Dù con vẫn thường sống theo quan điểm của người đời khi cho rằng: nhường là thua, nhịn là nhục, nhưng với Chúa nhường nhịn, bao dung, thứ tha là biểu hiện cách sống rõ nét của Tin Mừng. Xin Chúa giúp con biết sống bao dung như Chúa, để con biết hãm dẹp tự ái, khi bị chê trách; biết kềm hãm tính nóng nảy, khi gặp những điều trái ý; vì sự bao dung, chờ đợi và cảm thông của con mang lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong môi trường sống, và nhất là con sẽ xứng đáng làm môn đệ đích thực của Chúa hơn. Amen

.

Nt. Têrêsa Hoàng Nhi

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP