THÔI XÉT ĐOÁN NGƯỜI KHÁC ĐI! Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII Thường Niên.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 145 | Cật nhập lần cuối: 6/21/2021 8:37:51 AM | RSS

Mt 7,1-5

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy ; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.”


Đáng buồn thay, khuynh hướng hay xét đoán người khác là một điều mà xem ra hầu hết chúng ta ai cũng phải thừa nhận mình có. Sống trong một thế giới xem ra tinh vi, bóc mẽ được nhiều sự việc, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật số, con người ngày nay dễ kết tội, chỉ trích và xét đoán người khác, đến độ việc chỉ trích, xét đoán, kết tội người khác trở nên rất phổ biến, và tràn ngập mạng xã hội. Không chỉ là phương hại đến người khác, nhưng khuynh hướng, thói quen chỉ trích, kết tội, xét đoán này ảnh hưởng rất ghê gớm trên suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Nhưng vì sao mà chúng ta lại dễ xét đoán người khác?

Tại sao chúng ta lại dễ dàng nhìn thấy những sai lỗi của người khác, chú tâm vào tội lỗi của họ, chỉ ra những yếu đuối của họ và nói những sai lầm của họ cho những người khác?

Có lẽ, một phần trong những lý do để chỉ ra tại sao chúng ta dễ có những thái độ đó, là vì, chúng ta không có sự bình an trong tâm hồn mình. Trong cách hành xử không thích hợp này, việc kết án, chỉ trích, xét đoán người khác xem ra đem lại một thỏa mãn nhất định nào đó. Nhưng, “cái thỏa mãn” đó sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn. Việc ưa thích chỉ trích, kết tội, và xét đoán chỉ ngày càng gia tăng hơn khi nó ngày càng được thừa nhận.

Và lý do nữa có thể nhận ra rằng, chúng ta ảo tưởng về mình: suy nghĩ đúng, hành xử đúng…nên chúng ta có quyền để phê phán người khác, thấy mình sạch nên ai cũng dơ! Quả thật là sự kiêu ngạo mà ma quỷ gieo vào trong chúng ta!

Nếu chúng ta muốn chống lại những tội này, hãy nghe Chúa nói với mình “Đừng xét đoán người khác nữa.”

Vì sao?

Vì chúng ta cũng chẳng hoàn hảo, vì chúng ta cũng tràn đầy vô số tội, cùng với những yếu đuối và lẫm lỡ, có cả “cái xà” to đùng ở trong mắt mình. Vậy hà cớ gì, chúng ta lại có thể lên mặt, có quyền lên án, xét đoán người khác, để thấy “cái rác” trong mắt người anh em mình?

Xem ra chúng ta thật tệ hại, chúng ta cũng dơ bẩn nhưng lại cố tỏ ra sạch.

Xem ra chúng ta thật đáng ghét, ích kỷ, và xem ra thật nực cười đáng thương, khi lại ưa thích chỉ trích, xét đoán người khác để thỏa mãn sự ganh ghét, sự cố chấp, và không dám bóc cái vảy đen che mắt mình.

Lạy Chúa giàu lòng xót thương, chỉ có Chúa và một mình Chúa là vị Thẩm Phán thực. Chỉ mình Chúa mới xét đoán bằng lòng thương xót và sự công bằng. Xin giúp con để con có thể bỏ được thói tự cho mình là đúng để có quyền lên tiếng chỉ trích, xét đoán người khác, để nhờ đó, con mới có thể yêu anh chị em mình. Xin giải thoát con khỏi gánh nặng của những tội này, để con dễ dàng nhận ra sự tốt lành của Chúa nơi những người khác, và vui mừng vì sự hiện diện của Chúa trong họ. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP